LG “dọa” sẽ trang bị Wi-Fi cho mọi đồ gia dụng ra mắt trong năm 2017

Mở màn với chiếc tủ lạnh tích hợp trợ lý ảo Alexa của Amazon cũng như hàng tá máy ảnh.
LG có nhiều sản phẩm mới năm tới
LG có nhiều sản phẩm mới năm tới

Trong những năm gần đây, các sản phẩm xuất hiện tại CES ngày càng tỏ ra chú trọng vào việc tích hợp internet lên mọi thứ, bất kể thiết bị đó “kém thông minh” thế nào đi nữa. Bởi vậy, chúng ta có được những thứ như lược chải đầu thông minh, máy lọc khí thông minh, quạt trần thông minh hay thậm chí là một chiếc bát đựng thức ăn cho vật nuôi thông minh với khả năng tự mua đồ trên Amazon.

Và giờ đây, phong trào đó đã bước sang một giai đoạn mới. Trong buổi họp báo tại CES 2017, Phó giám đốc marketing của LG, David VanderWaal đã nhấn mạnh rằng “bắt đầu từ năm nay”, tất cả các đồ điện gia dụng của LG sẽ được tích hợp “kết nối Wi-Fi tiên tiến”. Một trong các sản phẩm đồ điện gia dụng đầu bảng sẽ trở thành minh chứng của câu nói này là chiếc tủ lạnh thông minh Smart Instaview. Đây là một chiếc tủ lạnh có hệ điều hành webOS được kết nối internet cũng như tích hợp trợ lý ảo Amazon Alexa.

Alexa thực tế là một lựa chọn không tồi cho một chiếc tủ lạnh. Như loa Amazon Echo, tủ lạnh cũng sẽ yên vị ở một góc bếp đợi lệnh từ chủ nhân. Vấn đề lớn nhất hiện nay là LG chưa công bố giá bán của chiếc tủ lạnh thông minh này. Theo dự đoán thì ít nhất giá thành sẽ tương đương giá của một chiếc tủ lạnh “không thông minh” cộng với một chiếc Amazon Echo.

Một tính năng đầy hứa hẹn nữa là “nhãn và mác” giúp người dùng có thể đánh dấu và theo dõi đồ ăn để ở đâu và bao giờ hết hạn. Tủ lạnh đồng thời cũng sẽ báo cho bạn biết nếu có đồ ăn sắp hỏng ở trong tủ. Một camera góc rộng được gắn trong tủ lạnh sẽ giúp bạn có thể theo dõi đồ ăn từ xa cũng như kiểm tra được trong tủ đang có gì và thiếu gì để tránh mua thừa hoặc thiếu.

Mọi thứ chỉ trở nên quá đà khi xét đến các tính năng khác của chiếc tủ lạnh này. Ví dụ, bạn có thể chạm 2 lần vào chiếc màn hình cảm ứng 29 inch độ phân giải 1080p để nhìn đồ ăn trong tủ lạnh. Đây là điều bạn có thể làm bằng cách truyền thống làm cầm vào tay nắm vào mở cánh tủ ra. Ngoài ra, với việc được trang bị hệ điều hành webOS, bạn thậm chí còn có thể duyệt web hay mở một vài ứng dụng. Nhưng hãy thử nghĩ xem, hàng ngày bạn đã nhìn màn hình máy tính và điện thoại chưa đủ nhiều hay sao?

Một vấn đề nhức nhối của các thiết bị có kết nối internet là tính bảo mật kém, thậm chí là không có. Các nhà sản xuất thì thường khá kém trong việc cập nhật bảo mật cho sản phẩm của mình trong khi lại không có một nền tảng chung như Windows để nhiều nhà sản xuất có thể cùng chung tay phát triển hệ thống bảo mật. Các thiết bị gia dụng cũng dễ dàng tấn công hơn máy tính hay điện thoại. Ngoài vấn đề về bảo mật, một vấn đề khác nữa là các nhà sản xuất có thể tận dụng những màn hình trên các thiết bị điện gia dụng thông minh để chạy quảng cáo hay thậm chí ghi hình hoặc âm để phục vụ yêu cầu của các nhà hành pháp.

Bỏ qua một vài vấn đề tồn đọng, việc hét vào mặt chiếc tủ lạnh để nó đặt mua đồ ăn cho bạn cũng là một cảm giác thú vị đấy chứ.

Theo Trí thức trẻ (nguồn ArsTechnica)