Lenovo kiện Phó chủ tịch Xiaomi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chang Cheng, Phó chủ tịch Xiaomi bị hãng điện tử Lenovo kiện vì vi phạm luật cạnh tranh lành mạnh. Ông có thể phải rời ghế lãnh đạo tập đoàn.

Ngày 10/10, Sina dẫn phán quyết của Ủy ban trọng tài tranh chấp lao động ở Bắc Kinh cho biết Chang Cheng, Phó chủ tịch Tập đoàn Xiaomi - nguyên Phó chủ tịch công ty Lenovo - phải tiếp tục nghĩa vụ cạnh tranh lành mạnh theo hợp đồng với công ty cũ cùng khoản đền bù 5,25 triệu nhân dân tệ (780.000 USD). Theo phán quyết, Chang Cheng phải trả cho Lenovo khoản phạt này trong vòng mười ngày kể từ ngày phán quyết có hiệu lực. Chang Cheng sau đó ủy thác cho một công ty luật kiện lại phán quyết của tòa.

Chang Cheng gia nhập Xiaomi vào đầu năm 2020 sau 19 năm gắn bó với Lenovo.
Chang Cheng gia nhập Xiaomi vào đầu năm 2020 sau 19 năm gắn bó với Lenovo.

Sự việc bắt đầu vào ngày cuối cùng năm 2019, Chang Cheng lên Weibo cá nhân để cảm ơn và thông báo từ chức Phó chủ tịch tập đoàn Lenovo. Hai ngày sau đó, Lei Jun, Chủ tịch Xiaomi thông báo Chang Cheng đã chính thức đầu quân cho công ty với vị trí Phó chủ tịch.

Thông tin này lập tức khiến toàn ngành công nghệ Trung Quốc xáo động. Lenovo tuyên bố đã ký với tất cả giám đốc điều hành cấp cao của tập đoàn về điều khoản cạnh tranh lành mạnh. Nếu vi phạm, công ty sẽ tìm đến những giải pháp phù hợp trong khuôn khổ luật pháp.

Theo Luật Hợp đồng Lao động của Trung Quốc, người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận trong hợp đồng về việc giữ bí mật kinh doanh và những vấn đề liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ của công ty. Sau khi tuân thủ đúng quy định trong hợp đồng, người lao động có thể làm việc cho các công ty cạnh tranh cùng ngành hoặc khởi nghiệp với sản phẩm tương tự. Thời gian cam kết sau nghỉ việc không kéo dài quá hai năm.

Chang Cheng gia nhập Lenovo vào năm 2000, liên tiếp giữ chức Giám đốc R&D của bộ phân kinh doanh laptop, Phó chủ tịch tập đoàn và Tổng giám đốc nền tảng phầm mềm di động, đồng sáng lập Magic Works, CEO của ZUK và là trưởng bộ phận kinh doanh điện thoại di động của Lenvo tại Trung Quốc vào tháng 5/2018.

Trong 19 năm làm việc tại Lenovo, Chang Cheng đã tham gia phát triển nhiều sản phẩm nổi tiếng của tập đoàn, như smartphone Z5, ứng dụng cửa hàng âm nhạc, các dòng laptop... Trong nhiệm kỳ của Chang Cheng, mảng laptop của Lenovo đã đạt được nhiều thành công.

"19 năm lớn lên ở Lenovo với muôn vàn biết ơn. Mọi thứ bạn yêu thích đều có thể mất đi nhưng cuối cùng tình yêu sẽ trở lại, theo một cách khác", Chang Cheng viết vào ngày rời tập đoàn.

Đáp lại truyền thông quốc tế, Lenovo cho biết Chang Cheng rời đi vì lý do cá nhân. "Từ lâu, Chang Cheng đã phải vật lộn với mảng smartphone vốn chịu nhiều cạnh tranh khốc liệt, áp lực kinh doanh khủng khiếp, gia đình không thường xuyên được quây quần. Anh ấy sẽ tiếp tục đóng góp cho hoạt động kinh doanh di động của Lenovo với tư cách cố vấn", thông báo cho biết.

Mọi chuyện diễn ra khá êm đềm nếu Chang Cheng không có quyết định bất ngờ là đầu quân của Xiaomi. Nửa năm sau, Lenovo bắt đầu đệ đơn kiện vị Phó chủ tịch tập đoàn của mình vì vi phạm hợp đồng. Chang Cheng luôn phủ nhận chữ ký trong hợp đồng. Sau đó, Viện thẩm định Khoa học và Kỹ thuật của tòa án đã xác minh chữ ký của Chang Cheng trong hợp đồng là chính chủ.

Vụ kiện giữa Lenovo và Chang Cheng còn kéo theo cả Xiaomi. Theo "Luật Chống Cạnh tranh Không lành mạnh" được Tòa án Tối cao bổ sung vào tháng 4/2019, đơn vị kinh doanh sử dụng những nhân sự đang trong thời gian chờ hết thỏa thuận cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Để có thể tiếp tục công việc hiện tại, Chang Cheng đã đệ đơn kiện lại phán quyết của tòa. Tuy nhiên, vị cựu nhân viên cấp cao của Lenovo có thể phải rời chức Phó chủ tịch Xiaomi theo quy định trong hợp đồng với công ty cũ. Tập đoàn Xiaomi có thể phản đền bù cho Lenovo vì vi phạm bí mật kinh doanh. Mức bồi thường có thể gấp 5 lần số tiền Chang Cheng kiếm được trong thời gian làm việc tại Xiaomi.

Theo VnExpress