Lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng nói gì về ca bệnh nghi vấn là F0 đang lan truyền trên mạng?

VietTimes –Sáng 29/7, lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, đơn vị đã nắm được thông tin về ca bệnh quốc tịch Mỹ bị nghi vấn là F0 gây ra dịch COVID-19 ở Đà Nẵng và đã có những phân tích dịch tễ.
Khu vực cách ly điều trị bệnh nhân mắc COVID-19
Khu vực cách ly điều trị bệnh nhân mắc COVID-19

Mấy ngày qua, trên báo chí và mạng xã hội đăng tải thông tin trong quá trình truy vết F0, ngành chức năng phát hiện một ca bệnh quốc tịch Mỹ có chứng bệnh giống COVID-19 cũng như lịch sử di chuyển qua nhiều điểm nóng vùng dịch tại TP Đà Nẵng trước khi Đà Nẵng bùng phát dịch COVID-19 trên địa bàn.

Bệnh nhân này có tên là R.M Garcia Jr. (57 tuổi, là một võ sư mang quốc tịch Mỹ, tạm trú tại đường Âu Cơ, P.Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu, TP Đà Nẵng). Bệnh nhân nhập viện vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng từ ngày 27/6 đến ngày 6/7 với triệu chứng bệnh viêm phổi nặng, tràn khí màng phổi.

Từ ngày 6/7 đến ngày 20/7, bệnh nhân tiếp tục khám và điều trị bệnh viêm phổi, tràn dịch màng phổi tại 5 khoa của Bệnh viện Đà Nẵng: Khoa cấp cứu, Ngoại lồng ngực, Khoa hồi sức tích cực chống độc, Nội hô hấp và Khoa Quốc tế.

“Đến chiều ngày 20/7, bệnh nhân cùng vợ thuê xe cấp cứu của Trung tâm cấp cứu 115 từ BV Đà Nẵng vào BV Chợ rẫy TP HCM và chuyển đến Bệnh viện quốc tế City (TPHCM). Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm PCR phết mũi họng. Nguồn tin cho biết, bệnh nhân có rất nhiều dấu hiệu mắc COVID -19” – một số báo dẫn tin.

Cũng theo các báo đăng tải, quá trình khám, điều trị bệnh, vợ của bệnh nhân này là bà N.T.T.T (46 tuổi, trú P4, Q6, TP HCM) chăm sóc chồng tại Bệnh viện Đà Nẵng cũng có triệu chứng sốt nhẹ, mệt mỏi, đau cơ và nhập viện vào Bệnh viện Quốc tế City ngày 27/7. Bệnh nhân cũng được xét nghiệm PCR phết mũi họng. Theo nguồn tin, có rất nhiều dấu hiệu bà T. cũng mắc COVID-19.

Trước những diễn biến bệnh và biểu hiện của bệnh nhân khi có thời gian điều trị các Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng cùng thời gian với ca bệnh 416 (T.V.D) chăm mẹ tại Khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đà Nẵng và ca bệnh 418 (N.V.N) chăm bố tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Điều này khiến dư luận nghi ngờ đây có thể là bệnh nhân F0 lây nhiễm cho ca bệnh 416 và 418 trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, ngành y tế địa phương đã rà soát thông tin và không thể khẳng định đây là F0, vì không có căn cứ.

Lực lượng y tế giám sát dịch bệnh tại khu vực phong tỏa ở Đà Nẵng
Lực lượng y tế giám sát dịch bệnh tại khu vực phong tỏa ở Đà Nẵng

“Đây cũng là thông tin để tham khảo, vì không có căn cứ để khẳng định hay đưa ra nhận định gì về ca bệnh này. Càng không thể khẳng định đây là F0. Nhìn lại thời gian lưu lại bệnh viện của bệnh nhân rất lâu, quá 14 ngày và với việc phân tích lịch trình dịch tễ thì bệnh nhân có khả năng bị lây nhiễm từ nguồn khác. Còn nguồn đó ở đâu thì các đội công tác đặc biệt của Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục khoanh vùng” – lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng chia sẻ.