Làn sóng sa thải nhân viên vì AI lan rộng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Cuối năm 2023 và đầu năm 2024 đánh dấu bằng thông báo sa thải nhân viên của một số công ty công nghệ. Điển hình là Duolingo đã thay thế 10% nhân viên thời vụ bằng AI.

Làn sóng sa thải nhân viên vì AI lan rộng

Một bài viết trên Bloomberg hôm 9/1 cho biết Duolingo - nền tảng hỗ trợ học ngoại ngữ và dịch thuật nổi tiếng với hơn 500 triệu người dùng trên thế giới - đã quyết định cắt giảm 10% nhân viên thuê thời vụ và sử dụng AI để thay thế.

Bloomberg đã trích dẫn lời người phát ngôn của Duolingo để nêu bật lý do của việc cắt giảm nhân viên thuê thời vụ: "Chúng tôi không còn cần nhiều nhân lực để làm một số việc như trước đây nữa. Những phần việc đó có thể được làm bởi AI".

Giám đốc điều hành Duolingo, ông Luis von Ahn cho biết trong một bức thư gửi các cổ đông vào tháng 11 rằng công ty đang sử dụng AI tạo sinh - một công nghệ cho phép người dùng tạo văn bản, lời nói và hình ảnh nhanh hơn - để tạo ra “nội dung mới nhanh hơn đáng kể”, chẳng hạn như các kịch bản trình chiếu hỗ trợ dạy ngoại ngữ. Công ty cũng sử dụng AI để tạo giọng nói trong ứng dụng và đã giới thiệu phiên bản cao cấp Duolingo Max với phản hồi và cuộc trò chuyện do AI tạo ra bằng các ngôn ngữ khác.

Một công ty công nghệ khác là Unity Software mới đây cũng tuyên bố cắt giảm 25% tổng số nhân viên, tương đương 1.800 lao động. Đây là hãng công nghệ lớn đầu tiên tiến hành sa thải hàng loạt tính từ đầu năm 2024.

Trước đó, công ty Xerox cũng đã cho nghỉ việc 3.450 nhân viên, chiếm 15% tổng số nhân sự của công ty, nhằm tái cấu trúc bộ máy để tiết kiệm chi phí.

Thực chất đà sa thải nhân sự đã bắt đầu từ giữa năm 2023 và nó dự kiến tiếp tục diễn ra trong năm 2024 khi mà các công ty cần cơ cấu lại nhân sự sau thời gian tuyển dụng ồ ạt thời kỳ đại dịch. Một nguyên nhân khác là sự phát triển chóng mặt của AI đã khiến nhiều công việc do con người thực hiện đã không còn hiệu quả so với việc áp dụng AI.

Hồi tháng 5 năm 2023, IBM tuyên bố sẽ dừng tuyển dụng nhân sự mới để nghiên cứu khả năng áp dụng AI thay thế một số công việc do con người đảm nhận. Tổng Giám đốc điều hành của hãng này, ông Arvind Krishna thậm chí còn tiên đoán rằng 30% nhân viên, đặc biệt là nhân viên văn phòng, có thể bị AI thay thế trong 5 năm tới.

Đến tháng 6 năm 2023, công ty Chegg Inc tuyên bố cắt giảm 4% và sẽ tiếp tục cơ cấu lại lực lượng lao động, ưu tiên sử dụng AI.

Google - gã khổng lồ công nghệ cũng không tránh khỏi xu thế này. Nguồn tin từ Livemint cho biết hãng đang có kế hoạch cắt giảm 30.000 nhân sự sau đợt cắt giảm 12.000 nhân sự năm ngoái.

sa-thai-nhan-vien-1462.jpg

Theo một bài phân tích trên New York Times thì việc các công ty sa thải nhân viên hàng loạt là một dấu hiệu đáng báo động cho một năm 2024 tiếp tục đầy khó khăn với ngành công nghệ. Nhiều công ty khẳng định việc cắt giảm nhân sự vẫn chưa dừng lại, họ vẫn tiếp tục phải tiến hành tái cơ cấu, áp dụng các thành tựu công nghệ mới nhất, trong đó có AI, để tiết kiệm chi phí, hoạt động hiệu quả hơn.

Tuần qua, trước khi khởi hành tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos (Thụy Sĩ), Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva đã dẫn lại báo cáo của Quỹ này cho biết AI sẽ ảnh hưởng đến 60% việc làm ở các nền kinh tế tiên tiến. Đối với các thị trường mới nổi, mức độ ảnh hưởng của AI là 40% và các nước có thu nhập thấp là 26%. Bà Kristalina cũng lưu ý rằng gần 40% việc làm trên toàn cầu có dính dáng đến AI.

Báo cáo của IMF lưu ý rằng một nửa số việc làm bị ảnh hưởng bởi AI sẽ có ảnh hưởng tiêu cực, trong khi phần còn lại thực sự có thể được hưởng lợi từ việc tăng năng suất nhờ AI.

"AI có thể làm trầm trọng thêm khoảng cách kỹ thuật số và chênh lệch thu nhập giữa các quốc gia. Những người lao động lớn tuổi có thể dễ bị tổn thương hơn trước sự thay đổi do AI mang lại", báo cáo của IMF có đoạn viết.