Lần đầu tiên kể từ 2012, iPhone đóng góp chưa được nửa doanh thu cho Apple

Apple vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2019 với nhiều con số đáng chú ý, cho thấy chiến lược đa dạng hóa nguồn thu đang phát huy tác dụng.

Đóng góp doanh thu từ iPhone, Mac, thiết bị đeo, dịch vụ và iPad cho Apple. Ảnh: MacRumors

Trong quý II/2019, Apple đạt doanh thu 53,8 tỷ USD, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2018. Doanh thu từ iPhone đạt 25,99 tỷ USD so với 29,47 tỷ USD một năm trước. Điều này đồng nghĩa iPhone đại diện chưa được một nửa doanh thu Apple lần đầu tiên kể từ 2012.

Mảng dịch vụ đem về 11,46 tỷ USD doanh thu. Thiết bị đeo chứng kiến tăng trưởng mạnh phần lớn nhờ AirPods thế hệ hai. CEO Tim Cook cho biết khi mảng dịch vụ và mảng thiết bị đeo/nhà thông minh/phụ kiện kết hợp, chúng tương đương tầm cỡ một công ty trong danh sách Fortune 50. Doanh thu từ Mac đạt 5,82 tỷ USD, iPad là 5,023 tỷ USD.

Theo Apple, đây là quý II thành công nhất của công ty trong lịch sử. Kết quả khả quan trong mọi bộ phận giúp “táo khuyết” tự tin với những gì phía trước.

Quý III sẽ là quý thu hút nhiều chú ý hơn cả vì đây là quý đầu tiên có sự góp mặt của iPhone 2019 và có thể là hai dịch vụ thuê bao mới là Apple TV+ và Apple Arcade. Công ty dự báo doanh thu quý sau từ 61 tỷ USD đến 64 tỷ USD.

iPhone mới được kỳ vọng trang bị công nghệ camera tiên tiến và thêm một ống kính góc siêu rộng. Dù vậy, với xu hướng người dùng “lười” nâng cấp điện thoại hơn, các màn ra mắt iPhone gần đây không tạo ra đột phá như trước. Đó là lý do vì sao Apple tập trung hơn vào mảng dịch vụ, bao gồm iCloud, App Store, Apple Music, Apple Pay.

Theo ICTNews

https://ictnews.vn/kinh-doanh/lan-dau-tien-ke-tu-2012-iphone-dong-gop-chua-duoc-nua-doanh-thu-cho-apple-187125.ict