Lần đầu tiên, chủ đề về trí tuệ nhân tạo và Covid-19 xuất hiện tại Hội nghị KH&CN tuổi trẻ ngành Y

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hội nghị KH&CN tuổi trẻ ngành y tế lần thứ XXI sẽ được tổ chức tại Trường Đại học Y Hà Nội, từ ngày 2 – 4/11/2022, nhân dịp kỷ niệm 120 năm thành lập Trường. Chuyển đổi số sẽ là nội dung quan trọng của Hội nghị.
TS. Phạm Văn Tác - Cục trưởng Cục KH&CN Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Hội nghị - nhấn mạnh những nét mới của Hội nghị KH&CN tuổi trẻ ngành y tế lần thứ XXI
TS. Phạm Văn Tác - Cục trưởng Cục KH&CN Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Hội nghị - nhấn mạnh những nét mới của Hội nghị KH&CN tuổi trẻ ngành y tế lần thứ XXI

Thông tin trên được PGS.TS. Trần Huy Thịnh - Trưởng phòng Quản lý Khoa học - Công nghệ (KH&CN) Trường Đại học Y Hà Nội - cho biết tại cuộc họp báo về Hội nghị diễn ra chiều nay, 1/11.

Hội nghị KH&CN tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ nhất diễn ra năm 1982, tại Trường Đại học Y Hà Nội. Kỷ niệm 40 năm hình thành và phát triển của Hội nghị cũng lại diễn ra tại ngôi trường đại học lâu đời nhất Việt Nam, đúng dịp kỷ niệm 120 năm thành lập Trường Đại học Y Hà Nội, thực sự là một dấu ấn đặc biệt trong hoạt động nghiên cứu khoa học của tuổi trẻ ngành Y.

Theo PGS.TS. Trần Huy Thịnh, Hội nghị KH&CN tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XXI được tổ chức với chủ trương nâng cao chất lượng nghiên cứu, báo cáo khoa học và hội nhập quốc tế. Không chỉ có các chủ đề trong các lĩnh vực truyền thống như: Y học lâm sàng, Y học cơ sở, Y học cổ truyền, Y tế công cộng, Dược học..., Hội nghị còn có các chủ đề mang tính thời sự và cấp bách, đóng góp cho sự phát triển của ngành, nâng tầm hội nhập quốc tế như: Trí tuệ nhân tạo, COVID-19.

PGS.TS. Trần Huy Thịnh - Trưởng Phòng Quản lý KH&CN Trường Đại học Y Hà Nội - thông tin về Hội nghị KH&CN tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XXI được tổ chức tại Trường Đại học Y Hà Nội từ 2-4/11/2022
PGS.TS. Trần Huy Thịnh - Trưởng Phòng Quản lý KH&CN Trường Đại học Y Hà Nội - thông tin về Hội nghị KH&CN tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XXI được tổ chức tại Trường Đại học Y Hà Nội từ 2-4/11/2022

Hội nghị sẽ là diễn đàn để các nhà khoa học, giảng viên, học viên, sinh viên ngành Y chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, báo cáo những kết quả tiêu biểu trong nghiên cứu khoa học và các hoạt động chuyên môn. Những đề tài được báo cáo trong hội nghị sẽ là cơ sở quan trọng giúp các y, bác sĩ, các nhà khoa học tiếp tục phát triển, hoàn thiện và ứng dụng vào thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng trong các hoạt động chăm sóc sức khoẻ nhân dân cũng như sự phát triển của nền Y học Việt Nam.

Các báo cáo, nghiên cứu khoa học được trình bày tại hội nghị được Hội đồng cơ sở của các đơn vị, các nhà khoa học lựa chọn thông qua Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

“Với tiêu chí khuyến khích các nhà khoa học trẻ trình bày các công trình khoa học và báo cáo bằng tiếng Anh, Hội nghị sẽ có khoảng 2/3 trong tổng số 272 báo cáo khoa học là bằng tiếng Anh”- PGS.TS. Trần Huy Thịnh cho biết thêm.

Hội nghị lần này có sự tham gia của 42 đơn vị bao gồm học viện, trường đại học, cao đẳng Y Dược toàn quốc; bệnh viện từ cấp tỉnh, tương đương trở lên, bệnh viện tư nhân từ hạng 2 trở lên và các viện nghiên cứu và phát triển, viện y học dự phòng, viện kiểm nghiệm, kiểm định.

Hội nghị sẽ vinh danh các nhà giáo, các nhà khoa học và cán bộ trong và ngoài ngành đã có đóng góp to lớn cho sự nghiệp đào tạo phát triển nhân lực ngành Y tế,

TS. Phạm Văn Tác - Cục trưởng Cục KH&CN Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Hội nghị - nhấn mạnh những nét mới của Hội nghị lần này: Có nhiều đơn vị tham gia nhất trong các kỳ Hội nghị từ trước đến nay; lần đầu tiên các báo cáo bằng tiếng Anh được chính thức chấm điểm, ghi nhận sự hội nhập mạnh mẽ của tuổi trẻ ngành y tế; chuyển đổi số y tế là một nội dung quan trọng của Hội nghị…

Tại Hội nghị còn có buổi toạ đàm “Vai trò của thế hệ trẻ trong công cuộc chuyển đổi số ngành y tế” vào sáng 2/11 và ra mắt “Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành y tế Việt Nam toàn cầu”. Đây là những hoạt động của tuổi trẻ ngành Y do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam chủ trì.

Ông Nguyễn Hữu Tú - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam - chia sẻ: Chuyển đổi số y tế là một trong những ưu tiên hàng đầu trong 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ đến 2025 -2030. Trong 2 năm đối phó với đại dịch Covid-19, ngành Y tế đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh và việc chuyển đổi số đã giúp nâng cao chất lượng dịch vụ y tế phục vụ người dân Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc ra mắt “Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành Y tế Việt Nam toàn cầu” sẽ giúp tăng cường đoàn kết, tập hợp lực trí thức trẻ nghiên cứu Y tế trong các hoạt động tại cộng đồng trong nước và quốc tế.