315 kỹ thuật mới nhất của ngành y tế sẽ “trình làng” tại hội nghị KH&CN tuổi trẻ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hội nghị khoa học và công nghệ (KH&CN) tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX sẽ diễn ra từ 25-27/11/2021 tại Đại học Quốc gia Hà Nội.
GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức, Phó trưởng Ban Chỉ đạo hội nghị (người ở giữa)- chủ trì cuộc họp báo
GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức, Phó trưởng Ban Chỉ đạo hội nghị (người ở giữa)- chủ trì cuộc họp báo

Tại cuộc họp báo sáng nay, 18/11, GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức, Phó trưởng Ban Chỉ đạo hội nghị - cho biết hội nghị KH&CN tuổi trẻ ngành y tế do Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì. BV Hữu nghị Việt Đức là cơ sở đăng cai tổ chức hội nghị.

Mọi năm, hội nghị được tổ chức trong phạm vi các trường đại học - cao đẳng Y Dược, nhưng năm nay mở rộng cho tuổi trẻ toàn ngành y tế, nên ngoài các trường đại học, cao đẳng y - dược toàn quốc, còn có sự tham gia của các BV cấp tỉnh; BV tư nhân và các viện nghiên cứu vv…

GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức, Phó trưởng Ban Chỉ đạo hội nghị - phát biểu

GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức, Phó trưởng Ban Chỉ đạo hội nghị - phát biểu

Điểm mới ở hội nghị lần này là các báo cáo khoa học bằng tiếng Anh và báo cáo video kỹ thuật. Đã có 39 đơn vị đăng ký dự thi với tổng số 315 báo cáo, trong đó, có 247 báo cáo khoa học, 68 báo cáo kỹ thuật thuộc 24 chuyên ngành chính và một số chuyên ngành khác. Có 24 báo cáo khoa học tiếng Anh thuộc 11 chuyên ngành chính và 1 số chuyên ngành khác. Hội đồng giám khảo chấm thi gồm 151 thành viên tại 29 hội đồng thi và 3 hội đồng báo cáo khoa học tiếng Anh.

Ban Tổ chức cho biết sẽ có 29 giải xuất sắc ở 29 hội đồng chuyên môn cùng nhiều bằng khen, kỷ niệm chương trao cho các tác giả dự thi.

Trao đổi với VietTimes, GS.TS. Trần Bình Giang cho biết thêm: Là BV đầu ngành về ngoại khoa của cả nước, BV Hữu nghị Việt Đức còn có truyền thống về nghiên cứu khoa học, nên sẽ chọn lựa những kỹ thuật mới nhất để tham dự: 46 đề tài dự hội nghị, trong đó, có 25 nghiên cứu khoa học, 21 báo cáo kỹ thuật và 7 đề tài tiếng Anh.

BV Hữu nghị Việt Đức luôn chú ý đến các đề tài có tính ứng dụng cao, để có các kỹ thuật mới, áp dụng hiệu quả cho công tác khám, chữa bệnh, như các nghiên cứu phục vụ ghép đa tạng, phẫu thuật giảm béo, phẫu thuật khớp gối vv…

“Hội nghị là diễn đàn góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp trong nghiên cứu khoa học của tuổi trẻ” - GS. TS. Trần Bình Giang nhấn mạnh.

Ban Chỉ đạo hội nghị KH&CN tuổi trẻ ngành Y tế chủ trì cuộc họp báo

Ban Chỉ đạo hội nghị KH&CN tuổi trẻ ngành Y tế chủ trì cuộc họp báo

GS. TS. Lê Ngọc Thành - Hiệu trưởng Đại học Y - Dược (Đại học Quốc gia), thành viên Ban Chỉ đạo hội nghị- cho biết: Các báo cáo dự hội nghị đều là những kỹ thuật mới trong nước và khu vực, mang lại lợi ích cho người bệnh, có sự lan toả đến các cơ sở đào tạo. Việc báo cáo bằng tiếng Anh nhằm tạo điều kiện quan trọng để tuổi trẻ ngành y hội nhập sâu trong nghiên cứu khoa học.

GS.TS. Trần Bình Giang chia sẻ thêm về công tác chuẩn bị cho hội nghị trong bối cảnh dịch COVID-19: Ban Tổ chức chuẩn bị rất kỹ các phương án phòng, chống dịch COVID-19. BV Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức khám bệnh từ xa sớm nhất cả nước, từ 2005, nên có kinh nghiệm để chuẩn bị cả việc họp trực tuyến và chấm thi trực tuyến nếu thành viên hội đồng là F0.

Đại diện Trung ương Đoàn cho biết việc tổ chức hội nghị KH&CN sẽ tạo môi trường cho người trẻ, năng lực nghiên cứu KH&CN và cơ hội học hỏi và chủ động sáng tạo cho người trẻ.