Kỷ nguyên di động truyền thống đã đến hồi 'Endgame'

Dòng máy Galaxy Fold đã thổi một làn gió mới tới thị trường điện thoại thông minh đang có xu hướng bão hòa.

Theo Bloomberg, thị trường điện thoại đang trở nên bão hòa. Điều duy nhất mà các hãng điện thoại có thể làm lúc này là nâng cấp phân giải màn hình, cấu hình máy và khả năng chụp ảnh.

Trong cơn khát công nghệ đó, thiết kế gập tạo một ấn tượng cực mạnh cho những tín đồ điện thoại. Với Galaxy Fold, người dùng có thể chuyển đổi giữa chế độ điện thoại và máy tính bảng chỉ bằng một lần gập. Nó mang tới sự phá cách đối với những cải tiến đang mang lại sự nhàm chán, rập khuôn.

Sự ra mắt vội vã của Galaxy Fold

Sau một thời gian quảng bá rộng rãi, Samsung đã đưa ra những mẫu thử nghiệm đầu tiên vào tháng 4. Chúng nhanh chóng bị lỗi sọc hoặc màn hình chớp nháy dù sử dụng trong điều kiện bình thường.

Điện thoại thông minh đang trở nên bão hòa. Ảnh: Bloomberg.

Có vẻ như chiếc điện thoại trị giá 2.000 USD chưa sẵn sàng tới tay người dùng. Điều này làm chúng ta nhớ tới chiếc Google Glass trong quá khứ, nó được tung ra thị trường quá nhanh và không đáp ứng được kì vọng người hâm mộ.

Cuộc chạy đua màn hình gập không chỉ có Samsung. Hai thương hiệu điện thoại thông minh Trung Quốc là Huawei và Xiaomi cũng đưa ra mẫu điện thoại gập của riêng họ. Thiết bị Mate X của Huawei có thể trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với Samsung trong cuộc đua thiết bị tân tiến này.

Chính áp lực cạnh tranh đó đã dẫn đến sự ra mắt thiếu hoàn thiện của Galaxy Fold và Samsung đã phải nhận những phản hồi tiêu cực từ những thiết bị mẫu.

“Thật xấu hổ, tôi đã quá vội vàng khi tung ra sản phẩm mẫu quá sớm”, CEO Koh của Samsung nói với tờ Independent.

Mẫu thử nghiệm Galaxy Fold gặp lỗi hiển thị. Ảnh: Gizmodo.

Ngay sau khi Samsung tuyên bố trì hoãn Galaxy Fold, các công ty khác cũng đã lùi kế hoạch ra mắt điện thoại gập của mình để xem xét kỹ lưỡng sản phẩm, tránh gặp những sai lầm tương tự như Samsung. Kết quả là không có công ty nào ra mắt sản phẩm độc đáo này trong hai tháng qua.

Cũng trong cuộc phỏng vấn trên, Koh cho biết, Samsung đã xác định tất cả các vấn đề đang có trên chiếc điện thoại này. “Hiện tại, hơn 2.000 chiếc Galaxy Fold đang được thử nghiệm ở tất cả các khía cạnh… Hãy cho chúng tôi thêm một chút thời gian”, ông Koh nói.

Kỷ nguyên điện thoại thông minh đã đến hồi kết

Kang Yun-Je, trưởng nhóm thiết kế của công ty Samsung nhận định, thiết kế điện thoại thông minh đã đạt đến giới hạn. Đó là lý do họ tạo ra một chiếc điện thoại gập. Nhà sản xuất Hàn Quốc này đang coi Galaxy Fold là trụ cột quan trọng của cây cầu nối tới một tương lai vắng bóng hoàn toàn điện thoại thông minh.

Samsung cũng bắt đầu tập trung vào các thiết bị khác có tầm tác động rộng hơn trên thị trường như tai nghe và đồng hồ thông minh. “Trong vòng 5 năm nữa hoặc lâu hơn một chút, người dùng sẽ không nhận ra họ đang đeo trên tay một chiếc điện thoại di động thu nhỏ; đồng nghĩa với việc những chiếc điện thoại hiện tại sẽ tuyệt chủng” - Kang Yun-Je nhận định.

Thay vì mang điện thoại hay máy tính bảng có kích cỡ lớn, chúng ta sẽ chuyển đổi qua các thiết bị thông minh đa màn hình có kích thước bằng đồng hồ đeo tay, cho phép thực hiện các tác vụ từ nguồn thông tin trực tuyến và gắn những chiếc màn hình lên tường, xe cộ, quanh cổ tay hay dệt thẳng vào quần áo.

Trong tương lai, có thể những chiếc tai nghe và đồng hồ thông minh sẽ tích hợp đầy đủ chức năng điện thoại. Ảnh: Noted.

Đồng tình với quan điểm trên, CEO Koh của Samsung cũng nhận định kỷ nguyên điện thoại thông minh đã diễn ra từ 10 năm trước và đang hạ nhiệt dần. Giờ đây, người dùng không còn quá hào hứng với những mẫu điện thoại mới ra nữa.

Từ năm 2019, một kỷ nguyên di động toàn cầu hóa đang xuất hiện với cốt lõi là sự kết hợp của trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, 5G và Internet kết nối vạn vật. “Thời đại mới đang ở ngay trước mặt chúng ta”, ông Koh cho biết.

Điện thoại thông minh là một thiết bị tuyệt vời, có đóng góp lớn trong quá trình chuyển tiếp giữa mô hình máy tính để bàn và mô hình điện toán tự do, trực tuyến”, Diego Cibils, đồng sáng lập công ty phần mềm AI Kona nhận định.

Sự kết hợp của trí tuệ nhân tạo, 5G và Internet vạn vật sẽ giúp chúng ta sử dụng những thiết bị nhỏ gọn, tiện lợi hơn để thay thế điện thoại thông minh. Sự biến mất của điện thoại thông minh có thể sẽ mở ra cánh cửa phát triển cho những thiết bị hiện đại hơn, tiện lợi hơn mà chúng ta thường thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Theo Zing

http://news.zing.vn/ky-nguyen-di-dong-truyen-thong-da-den-hoi-endgame-post963755.html