Kiểm toán kiến nghị kiểm điểm hàng loạt cá nhân, tập thể của DNNN

VietTimes -- Kiểm toán Nhà nước vừa có văn bản kiến nghị một loạt doanh nghiệp Nhà nước xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan đến các sai phạm được phát hiện từ kết quả kiểm toán năm 2015.
KTNN đề nghị xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân vi phạm của Vinalines.
KTNN đề nghị xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân vi phạm của Vinalines.

Cụ thể, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đề nghị Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến các nội dung: Tiếp tục thanh toán tiền thuê đất cho Công ty Cổ phần C.T Sóng Thần trong khi dự án xây dựng Trung tâm In kỹ thuật cao không được UBND tỉnh Bình Dương cấp phép xây dựng, việc chậm thanh lý hợp đồng thuê đất với Công ty Cổ phần C.T Sóng Thần dẫn đến bị chiếm dụng vốn và phát sinh nợ quá hạn thanh toán lớn.

Không xác định cụ thể giá trị lợi thế vị trí địa lý khi sử dụng ba khu đất (59-61 Pasteur, quận 1; 30-32 Yersin, quận 1 và 62 Trần Quang Khải, quận 1) để hợp tác kinh doanh.

Xem xét trách nhiệm của Hội đồng thành viên, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Phim Nguyễn Đình Chiểu trong việc không bảo toàn và phát triển được vốn chủ sở hữu, do số lỗ lũy kế đến thời điểm 31-12-2014 đã vượt quá vốn chủ sở hữu. 

KTNN đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo làm rõ và xem xét trách nhiệm cá nhân, tập thể đối với Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh nhà TP.HCM.

Cụ thể công ty đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty CP Dịch vụ tổng hợp Savico để đầu tư dự án Cao ốc 91 Pasteur, quận 3. Trong đó, hai bên thỏa thuận giá trị quyền khai thác và phát triển dự án của khu đất tính vào vốn góp của công ty là 30,7 tỉ đồng, dẫn đến khi Nhà nước thu tiền sử dụng đất, công ty phải gánh khoản tăng thêm so với giá thỏa thuận là 141 tỉ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước 72 tỉ đồng.

KTNN đề nghị Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), các đơn vị thành viên thực hiện kiểm điểm và chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến các nội dung: 

Việc quản lý các khoản nợ tạm ứng, nợ phải thu khách hàng, ứng trước cho người bán... gây lãng phí, giảm hiệu quả sử dụng vốn; việc ra quyết định đầu tư tài chính tiềm ẩn rủi ro thiệt hại vốn đầu tư, khoản vay khó thu hồi; thực hiện nghĩa vụ của người đại diện quản lý vốn góp tại doanh nghiệp khác đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thua lỗ, mất vốn hoặc tồn tại nhiều rủi ro tài chính.