Kia và Hyundai đổ lỗi cho TikTok và Instagram khiến xe của họ bị đánh cắp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trong hồ sơ tòa án, phía Kia và Huyndai lập luận rằng các công ty truyền thông xã hội “đã gây ra sự gia tăng trộm cắp chưa từng có”.

Ảnh: Vice
Ảnh: Vice

Theo một hồ sơ gần đây được gửi tới tòa án Mỹ, hai hãng xe của Hàn Quốc là Kia và Hyundai cho biết xe của hãng liên tục bị đánh cắp. Nhiều người cho rằng nguyên nhân là do các phương tiện này thiếu công nghệ chống trộm cơ bản mà hầu như các xe hơi khác đều có. Trong khi đó, phía 2 công ty lại đổ lỗi cho các nền tảng truyền thông xã hội, chẳng hạn như TikTok và Instagram, nơi các video hướng dẫn cách đánh cắp xe hơi được chia sẻ rộng rãi.

Theo đó, vào tháng 8, nhiều hãng bảo hiểm tại Mỹ đệ đơn kiện Kia và Hyundai vì sản xuất xe thiếu an toàn, không có công nghệ chống trộm cơ bản, khiến tỷ lệ mất cắp tăng cao. Tuy nhiên, trong hồ sơ gửi lên tòa án cuối tháng 9, đại diện hai hãng xe cho rằng TikTok và Instagram cũng phải chịu trách nhiệm. Các nền tảng mạng xã hội này tràn ngập video về kinh nghiệm phá khóa xe. Nhiều người xem và học theo, sau đó tiếp tục chia sẻ "thành tích", dẫn đến làn sóng ăn cắp lan rộng..

Trước đó, khi Hyundai thông báo phát hành bản nâng cấp phần mềm - xe sẽ tắt động cơ nếu ai đó cố gắng khởi động nó mà không mở khóa xe vào tháng 2, hãng đã đề cập cụ thể đến “TikTok và các kênh truyền thông xã hội khác ” trong thông cáo báo chí của mình. Kia cũng thường xuyên sử dụng cụm từ “gần đây đã phổ biến trên mạng xã hội” trong các tuyên bố của mình với báo chí về tình trạng trộm cắp gia tăng.

Kia và Hyundai cũng cho rằng thiết bị cố định động cơ không thể là yếu tố chính dẫn đến tỷ lệ trộm cắp, vì trong số những phương tiện bị đánh cắp nhiều nhất năm 2022 (theo hồ sơ của Bảo hiểm Quốc gia) là chiếc Toyota Camry 2021 vốn sở hữu bộ cố định động cơ.

TikTok trước đây đã đề cập đến Nguyên tắc cộng đồng của việc chặn các nội dung “quảng bá các hoạt động tội phạm có thể gây hại cho con người, động vật hoặc tài sản”.

Được biết, đại diện TikTok khẳng định công ty "không tha thứ cho hành vi vi phạm chính sách" và các video này sẽ bị xóa khỏi nền tảng. Tuy nhiên, TikTok vẫn không thống nhất trong quá trình kiểm duyệt nội dung. Một số video có thể bị xóa, nhưng số khác vẫn tồn tại với "cảnh báo người dùng".

Theo Vice, The Verge