Khuôn viên khởi nghiệp lớn nhất thế giới

Tòa nhà Station F tại Paris - được xây dựng trên nền của nhà ga tàu hỏa cũ Halle Freyssinet, rộng 34.000m2 - đang trở thành điểm đến hấp dẫn các startup, doanh nghiệp trẻ và cả những đối tác như Facebook, Microsoft. Đây cũng là khuôn viên khởi nghiệp lớn nhất thế giới.
Tổng thống Macron dự lễ khai trương Station F hôm 21/6/2017. Ảnh: kwotable.com
Tổng thống Macron dự lễ khai trương Station F hôm 21/6/2017. Ảnh: kwotable.com
Tỷ phú ngành viễn thông người Pháp Xavier Niel đã đầu tư 230 triệu euro để mua lại khu nhà ga và biến nó thành một hub sinh thái công nghệ của nước Pháp, đồng thời mời nữ quản trị người Mỹ gốc Iran 32 tuổi Roxanne Varza về làm giám đốc điều hành. Trả lời phỏng vấn The Wired, Roxanne Varza cho biết, ý tưởng ban đầu là xây dựng Station F thành một vườn ươm (incubator), tuy nhiên họ nhận thấy nó ngày càng trở nên khá giống với một khuôn viên (campus) đại học, chỉ khác là dành cho các doanh nghiệp.
Khi cải tạo nhà ga suýt bị dỡ bỏ hồi năm 2011 này, kiến trúc sư Jean-Michel Wilmotte vẫn giữ lại nhiều nét kiến trúc nguyên bản, mang đậm dấu ấn của thời đại công nghiệp hóa, với những khối bêtông và container - nay được biến thành các phòng họp.
Station F mang đến nhiều loại không gian làm việc khác nhau, vừa đáp ứng nhu cầu hợp tác, chia sẻ của các doanh nghiệp, vừa bảo đảm sự riêng tư để họ có thể tập trung làm việc với hiệu suất cao nhất. Ngoài ra, Xavier Niel sẽ đầu tư thêm 57 triệu USD xây khu nhà ở với sức chứa khoảng 600 người để nhân sự trong các startup chỉ mất 10 phút đi làm.
Ai cũng có cơ hội khởi nghiệp
Ý tưởng về Station F xuất hiện từ năm 2013 khi tỷ phú Xavier Niel nhận thấy hệ sinh thái công nghệ của nước Pháp đã có nhiều startup lớn, nhiều chương trình khởi nghiệp và nhà đầu tư nhưng tất cả còn tản mát. Người ta cũng hay so sánh Paris với London hay Berlin khi tại London đã có Silicon Roundabout hay Google Campus, còn Berlin có Factory. Vì vậy, Niel mong muốn thiết lập một không gian tích hợp khổng lồ, mang các doanh nghiệp, các nhà đầu tư lại gần nhau, cung cấp cho họ các dịch vụ và không gian làm việc, đặc biệt là những startup non trẻ đang phải vật lộn tìm kiếm không gian làm việc và các nguồn lực khác trong khả năng tài chính của mình.
Các cá nhân, dù có nền tảng khác nhau, khi đến với Station F đều cảm thấy họ có thể trở thành doanh nhân và được quyền tiếp cận với những nguồn lực cần thiết. Bên cạnh đó, Station F còn đặt mục tiêu thu hút thêm nhiều nhân tài từ các nước khác, thêm nhiều giới nữ và cả những người có hoàn cảnh thiệt thòi đến đây khởi nghiệp.
Mới đây, Station F đã công bố chương trình Fighters Program - một chương trình hỗ trợ khởi nghiệp cho những người xuất thân từ các khu ngoại ô hay vùng nông thôn nghèo, người nhập cư, người tị nạn, hay đơn giản là những người từng rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Chính phủ của Tổng thống Macron cũng đã ban hành chương trình French Tech Visa nhằm mời gọi các doanh nhân, chuyên gia kỹ thuật và nhà đầu tư nước ngoài đến Pháp.
Station F chính là sự đặt cược lớn của nước Pháp vào tương lai của hệ sinh thái công nghệ. Trong bối cảnh Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland rời khỏi Liên minh châu Âu và giá cả tại thung lũng Silicon ở Mỹ khá đắt đỏ, hệ sinh thái khởi nghiệp của nước Pháp nhận thấy mình có thể lĩnh một vai trò mới. Bởi vậy, dự án Station F được Tổng thống Macron hết lòng ủng hộ.
Phát biểu trước 2.000 người tại lễ khai trương Station F hôm 29/6 năm nay, Tổng thống Macron nói: “Tinh thần khởi nghiệp mang chúng ta lại đây với nhau hôm nay. Nhiều người muốn chỉ dạy tôi nên sống ra sao nhưng tôi có quyết định của riêng mình. Các bạn cũng không muốn ai đó dẫn dắt cuộc đời mình có phải không?”.
Sau vài năm tân trang, khu nhà ga cũ đã được biến thành một không gian với những bức tường kính khổng lồ, những chùm đèn sáng và các loại cây xanh của vùng Địa Trung Hải. Ba khu chính trong Station F bao gồm:

- Khu dành cho các dịch vụ và không gian tổ chức sự kiện với khán phòng có sức chứa 360 người, các phòng họp và văn phòng riêng, các dịch vụ cho startup, một quán cafe cung cấp không gian làm việc chung, một fablab, một bưu điện...

- Khu dành cho các startup, gồm 3.000 bàn làm việc. Hiện có tới 21 chương trình khởi nghiệp đóng đô ở đây.

- Khu nhà hàng hoạt động 24/7, đủ chỗ ngồi cho 1000 người cùng một lúc với bốn khu bếp và một quầy bar sẽ khánh thành vào cuối năm nay.

Hiện đã có hơn 1.000 doanh nghiệp mở văn phòng tại Station F.
Theo Khoa học và Phát triển
http://khoahocphattrien.vn/kham-pha/khuon-vien-khoi-nghiep-lon-nhat-the-gioi/20171123092941134p1c879.htm