Không đạt được kỳ vọng từ Phố Wall, Apple sẽ ngừng công bố doanh số bán iPhone, iPad và máy tính Mac

Do doanh số bán các thiết bị không đạt kỳ vọng Phố Wall nên sắp tới Apple sẽ không công bố doanh số chính xác của các sản phẩm như iPhone, iPad và máy tính Mac.

Thứ 5 vừa qua Apple đã công bố thu nhập Quý 4 của mình và đây là lần cuối cùng công ty để chế độ công khai đối với doanh số của iPhone, iPad và máy tính Mac, do không đạt được kỳ vọng từ Phố Wall.

CFO Luca Maestri của Apple đã thông báo về tin tức này:

"Như đã nói nhiều lần, mục tiêu của chúng tôi là tạo ra những sản phẩm và dịch vụ làm phong phú thêm cho cuộc sống của mọi người. Cũng như việc cung cấp những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng, để họ như tiếp tục hài lòng, trung thành và gắn bó với chúng tôi. Được chứng minh bằng hiệu quả tài chính trong những năm đây, số lượng thiết bị được bán ra trong bất kỳ khoảng thời gian 90 ngày nào cũng không nhất thiết là đại điện cho sức mạnh cơ bản của một doanh nghiệp như chúng tôi.

Nghĩa là thay vì công bố doanh thu, doanh số hàng quý như thông lệ, thời gian tới Apple sẽ chỉ công khai về doanh thu mà từng mảng thiết bị mang lại. Sau tin tức không đạt kỳ vọng Phố Wall, giá cổ phiếu của Apple đã giảm 5% và sau thông báo của Maestri giá cổ phiếu tiếp tục lao dốc mạnh, hiện tại mức độ giảm dao động khoảng 7% tính từ thời điểm đóng cửa gần đây nhất.

Trong quý 4 vừa qua, nhà Táo đã bán ra 46,9 triệu iPhone - chỉ tăng khoảng 0,4% so với năm trước và thấp hơn mong đợi từ các nhà phân tích là 48,4 triệu chiếc. Doanh thu hàng quý 62,9 tỷ USD và thu nhập trên mỗi cổ phiếu 2,91 USD đều vượt qua kỳ vọng nhưng doanh thu của sản phẩm quan trọng nhất là iPhone lại thấp hoàn toàn so với dự đoán của các nhà phân tích - điều này khiến các nhà đầu tư trở nên hoảng sợ.

Trong khi đó, tính đến thời điểm hiện tại, doanh số bán iPad cũng bị giảm 6% so với năm ngoái và chỉ còn 9,6 triệu chiếc, còn doanh số máy Mac hầu như không dao động ở mức 5,3 triệu chiếc.

Đáng chú ý nhất là những công bố này chỉ xuất hiện vài này sau khi Apple vừa cho ra mắt các thiết bị phần cứng như ipad Pro, MacBook Air và máy tính Mac Mini.

Sau đây là doanh thu và doanh số cụ thể của Quý mà Apple vừa công bố:

1. Tổng doanh thu quý 4: 62,9 tỷ USD - tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước, vượt kỳ vọng 61,44 tỷ USD.

2. Thu nhập trên một đồng cổ phiếu (EPS): 2,91 đô la - tăng 40% so với cùng kỳ năm trước và tăng 2,78 USD so với kì vọng.

3. Số thiết bị iPhone bán ra: 46,9 triệu chiếc - tăng 0,4% so với cùng kỳ năm trước, trong khi kỳ vọng là 48,4 triệu chiếc.

4. Giá bán trung bình của một chiếc iPhone: 793 USD - tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng so với kỳ vọng 729 USD.

5. Số thiết bị iPad đã bán: 9,6 triệu chiếc - giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

6. Số máy Mac được bán ra: 5,3 triệu chiếc, ở trạng thái cân bằng so với năm ngoái.

Theo ICT News

https://ictnews.vn/kinh-doanh/khong-dat-duoc-ky-vong-tu-pho-wall-apple-se-ngung-cong-bo-doanh-so-ban-iphone-ipad-va-may-tinh-mac-174509.ict