Không chỉ Việt Nam, hàng chục triệu người dùng Anh và Nhật Bản cũng gặp sự cố dữ liệu 4G

Nhà mạng O2 đã bị rớt mạng khiến hàng triệu người không thể truy cập Internet và dịch vụ 4G. Theo nguồn tin của Telegraph, sự cố phần mềm toàn cầu của nhà cung ứng Ericsson là nguyên nhân.

Hàng triệu khách hàng của O2 tại Anh bị ảnh hưởng bởi sự cố rớt mạng. Đồng thời, sự cố còn tác động đến khách hàng của Sky Mobile, Tesco Mobile, Giffgaff và Lycamobile – những doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của O2. Sự cố gián đoạn khiến người dùng smartphone không thể kết nối Internet, ứng dụng trực tuyến và các ứng dụng vận tải di động như Uber. O2 cho biết chỉ dịch vụ dữ liệu di động bị ảnh hưởng nhưng một số người phản ánh gặp vấn đề khi nghe điện thoại và nhận tin nhắn.

Hai nguồn tin trong ngành tiết lộ với báo Telegraph rằng vấn đề với nhà cung cấp cơ sở hạ tầng mạng, Ericsson, đã gây ra sự cố và tác động đến các nhà mạng khác trên toàn cầu. Nhà mạng SoftBank của Nhật Bản, một khách hàng khác của Ericsson, cũng chứng kiến lượng báo cáo rớt mạng tăng vọt vào sáng thứ Năm (6/12).

Người phát ngôn O2 cho hay: “Chúng tôi biết rằng khách hàng không thể sử dụng dữ liệu vào sáng nay. Một trong các nhà cung ứng thứ ba của chúng tôi đã phát hiện sự cố phần mềm toàn cầu trong hệ thống khiến chúng tôi bị ảnh hưởng. Chúng tôi tin các nhà mạng khác trên khắp thế giới cũng bị như vậy”.

Công ty đang khắc phục sự cố nhưng không đưa ra khung thời gian cụ thể khi nào các dịch vụ “sống” trở lại. Họ khuyên người dùng nên kết nối Wi-Fi khi có thể nếu cần truy cập Internet, đồng thời xin lỗi vì mọi bất tiện gây ra. O2 từ chối nêu tên đối tác cung ứng. Trong khi đó, phát ngôn viên Ericsson xác nhận công ty đã biết về vấn đề và đang nỗ lực để xử lý.

Ai bị ảnh hưởng và phạm vi ảnh hưởng

Sự cố mạng không chỉ ảnh hưởng đến khách hàng O2 mà đến cả các dịch vụ phụ thuộc vào dữ liệu. O2 có 25 triệu khách hàng nhưng phủ sóng cho cả Sky, Tesco, Giffgaff và Lycamobile, đồng nghĩa có tất cả 32 triệu phụ thuộc vào mạng của công ty. Sky, Tesco và Giffgaff xác nhận dịch vụ của họ bị tác động. Giffgaff cho biết dịch vụ 2G, cho phép người dùng gửi tin nhắn văn bản, cũng bị ảnh hưởng.

Theo Detector, website báo cáo các vấn đề mạng lưới, O2 bắt đầu gặp sự cố vào 5 giờ sáng ngày 6/12 (giờ địa phương). Luân Đôn, Birmingham, Manchester, Edinburgh, Glasgow và Belfast đều bị ảnh hưởng.

Bảng thời gian điện tử của London Bus, phụ thuộc vào mạng O2, là một nạn nhân. Xe buýt Luân Đôn bao gồm một thẻ SIM để cung cấp giờ đến của chuyến xe và chúng đã ngừng hoạt động.

Khách hàng đã đổ lên mạng xã hội để than phiền một số tính năng trên smartphone của mình dừng hoạt động. Khách hàng Apple Pay không thể truy cập mạng để thanh toán. Một số tài xế Uber báo cáo trên Twitter rằng họ bị lỡ chuyến và công việc vì gián đoạn dịch vụ. Ứng dụng Uber dựa vào kết nối dữ liệu di động để kết nối tài xế với hành khách.

Theo ICT News

https://ictnews.vn/thoi-su/khong-chi-viet-nam-hang-chuc-trieu-nguoi-dung-anh-va-nhat-ban-cung-gap-su-co-du-lieu-4g-175843.ict