Khối thiên thạch Mặt Trăng hơn 600.000 USD sẽ được đặt tại chùa Tam Chúc

VietTimes --  Khu du lịch tâm linh Tam Chúc - Ba Sao (Hà Nam) sẽ nơi tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc năm 2019, dự kiến diễn ra từ ngày 12 - 14/5/2019.
Khối thiên thạch "Mảnh ghép Mặt Trăng" được trưng bày tại Amherst, bang New Hampshire, Mỹ. Ảnh: AP.
Khối thiên thạch "Mảnh ghép Mặt Trăng" được trưng bày tại Amherst, bang New Hampshire, Mỹ. Ảnh: AP.

The New York Times vừa thông tin cho hay, một đại diện Việt Nam đã thắng đấu giá khối thiên thạch Mặt Trăng – được cho là lớn nhất thế giới – tại phiên giao dịch của RR Auction, có trụ sở tại bang Boston, Mỹ.

Theo đó, khối thiên thạch Mặt Trăng này nặng 12 pound (5.5 kg), đã được đấu giá thành công ở mức 612.500 USD (khoảng 14,3 tỷ đồng), bởi một đại diện được miêu tả là “công tác tại quần thể chùa Tam Chúc tại tỉnh Hà Nam ở Việt Nam”.

Phiên đấu giá diễn ra vào ngày 19/10 tại Trung tâm đấu giá RR Auction.

“Thiên thạch này gồm 6 mảnh khớp với nhau hoàn hảo như trò chơi xếp hình”, The New York Times miêu tả. Cũng theo tờ báo, đây được xem là một trong những mảnh thiên thạch Mặt trăng đặc biệt nhất từng được tìm thấy; Bởi kích cỡ lớn và có lớp vỏ hợp hạch từng phần (partial fusion crust) tạo bởi nguồn nhiệt cực cao - làm khô vỡ đá khi rơi xuống trái đất.

Khối thiên thạch trên được phát hiện vào năm 2017 tại Mauritania, phía Tây Bắc châu Phi, nhưng khả năng nó đã rơi xuống Trái Đất từ hàng nghìn năm trước.

Thông cáo của RR Auction khẳng định, đây là mảnh thiên thạch nguồn gốc Mặt Trăng có kích thước lớn nhất từ trước đến nay, và hãng đã đưa ra mức khởi điểm là 500.000 USD (khoảng 11.7 tỷ đồng).

“Ngay khi chúng tôi nhìn thấy mảnh thiên thạch này, chúng tôi lập tức nhận ra sự khác thường của nó. Đây là phát hiện chỉ xảy ra một lần trong đời”, Fox News dẫn lời Geoff Nokin, CEO Aerolite Meteorites - đơn vị sở hữu mảnh thiên thạch.

Làm gì với thiên thạch Mặt Trăng?

Trao đổi với VietTimes, một đại diện quần thể Khu du lịch tâm linh Tam Chúc - Ba Sao (Hà Nam) xác nhận việc vừa đấu giá mảnh thiên thạch Mặt trăng.

Vị đại diện chia sẻ: “Buổi đấu giá diễn ra rất nhanh. Trước đó chúng tôi cứ lo rằng, các nhà sưu tầm Ả Rập sẽ tham gia và giá đấu bị đẩy lên cao, bởi đây là khối thiên thạch Mặt trăng lớn nhất thế giới đến thời điểm này. Nhưng rất may mắn, chúng tôi đã thành công”.

Khối thiên thạch "Mảnh ghép Mặt trăng" sẽ được tặng lại cho chùa Tam Chúc. (Ảnh: Internet)
 Khối thiên thạch "Mảnh ghép Mặt trăng" sẽ được tặng lại cho chùa Tam Chúc. (Ảnh: Internet)

Về mục đích sử dụng khối thiên thạch “Mảnh ghép Mặt Trăng”, vị này chia sẻ: “Chúng tôi sẽ đặt khối thiên thạch này tại chùa Tam Chúc (tỉnh Hà Nam). Chúng tôi mong rằng, các cháu học sinh, sinh viên khi đến tham quan, tu tập tại chùa sẽ cảm thấy thêm yêu con người, thiên nhiên, đất nước. Đặc biệt mong rằng, khối thiên thạch Mặt Trăng tại chùa sẽ góp phần nuôi dưỡng niềm say thích thiên văn học cho các cháu”.

Được biết, Khu du lịch tâm linh Tam Chúc - Ba Sao (Hà Nam) đã chính thức được lựa chọn làm nơi tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc năm 2019. Đại lễ dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/5/2019, và đây là lần thứ 3 Việt Nam đăng cai Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc./.