Khối ngoại mua ròng 4.200 tỉ đồng trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 1/2023

VietTimes – Thị trường chứng khoán Việt Nam đang rẻ so với khu vực Đông Nam Á, nhưng không rẻ nếu so với Trung Quốc, và có thể chịu áp lực cạnh tranh nguồn vốn ngoại từ thị trường này.

Xu hướng mua ròng của khối ngoại có thể sớm chững lại

Xu hướng mua ròng của khối ngoại có thể sớm chững lại

Trong báo cáo chiến lược mới phát hành, CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết xu hướng của dòng vốn ngoại trong tháng 1/2023 vào thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục quán tính tích cực.

Theo đó, các quỹ ETF tiếp tục duy trì dòng tiền tích cực trong tháng đầu năm 2023, xu hướng thường thấy trong nhiều năm trước đây (ngoại trừ năm 2016) và là tháng thứ 4 liên tiếp ghi nhận dòng vốn đạt trên 3.000 tỉ đồng.

Cả hai nhóm quỹ nội và ngoại đều ghi nhận dòng tiền dương đáng kể, đáng chú ý như quỹ VanEck (+2.005 tỉ đồng), VNDiamond (+680 tỉ đồng), VFM VN30 (+636 tỉ đồng), FTSE Vietnam (+594 tỉ đồng), VNFIN Lead (+314 tỉ đồng). Ngược lại, chỉ có SSIAM VNX50 là quỹ duy nhất bị rút ròng với giá trị không đáng kể (-10 tỉ đồng).

Đối với các quỹ chủ động, tổng giá trị vào trong trong tháng 1/2023 đạt hơn 1.700 tỉ đồng. Dòng tiền vào ròng lan tỏa đồng đều, với sự tham gia của các quỹ từ khu vực Châu Âu và Mỹ.

Khối ngoại mua ròng 4.200 tỉ đồng trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 1/2023 ảnh 1

Tính chung trong tháng 1/2023, khối ngoại mua ròng hơn 4.200 tỉ đồng, và nếu loại bỏ giao dịch thỏa thuận đột biệt của EIB thì con số này là hơn 7.600 tỉ đồng.

Theo SSI Research, bên cạnh dòng tiền vẫn tích cực từ các quỹ ETF, việc giải ngân dòng tiền từ các quỹ chủ động vào thị trường chứng khoán thường có độ trễ, và do vậy việc khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh trong tháng 1 là yếu tố không có quá nhiều bất ngờ.

Xét về nhóm ngành, ngành mang tính chu kỳ như tài chính - ngân hàng và thép đang thu hút nhiều sự quan tâm nhất, có thể đến từ mức định giá hấp dẫn và yếu tố đáp ứng được điều kiện về mặt thanh khoản từ nhóm cổ phiếu này.

Tuy nhiên, xét về ngắn hạn, SSI Research duy trì quan điểm trung lập đối với dòng vốn ngoại sau một thời gian giải ngân liên tục.

Bên cạnh đó, vẫn còn những thách thức từ tình hình vĩ mô trong nước và cũng không thể loại trừ việc dòng tiền chuyển hướng vào thị trường Trung Quốc khiến cho dòng vốn vào các nước lân cận yếu dần./.