BVSC: Lãi suất có thể giảm từ quý 2/2023

VietTimes – Theo BVSC, chính sách tiền tệ năm 2023 nhiều khả năng sẽ chuyển sang hướng hỗ trợ cho tăng trưởng, với các dấu hiệu rõ nét hơn từ quý 2 khi Fed ngừng việc tăng lãi suất và lạm phát của Việt Nam hạ nhiệt.

Lãi suất huy động sẽ giảm trở lại từ quý 2/2023

Lãi suất huy động sẽ giảm trở lại từ quý 2/2023

Trong báo cáo vĩ mô tháng 1/2023, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, lãi suất ở mặt bằng cao cùng chỉ số DXY hạ nhiệt là những yếu tố đang hỗ trợ cho sự lên giá của đồng VND.

Việc Fed giảm tốc độ tăng lãi suất, với kế hoạch dừng tăng lãi suất trong năm nay trong bối cảnh kinh tế Mỹ có triển vọng kém tích cực đã khiến cho chỉ số DXY tiếp tục có diễn biến hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 20 năm từ hồi tháng 10/2022.

BVSC: Lãi suất có thể giảm từ quý 2/2023 ảnh 1

Nhóm phân tích cho rằng diễn biến này cũng giúp giảm áp lực mất giá đối với đồng VND trong năm nay, giúp cho đồng VND sẽ có diễn biến ổn định hơn so với năm trước.

Việc VND vẫn có diễn biến lên giá trong bối cảnh Ngân hàng nhà nước (NHNN) có động thái mua USD trở lại cho thấy áp lực tỷ giá từ ngoại cảnh đang giảm bớt.

Bên cạnh đó, trong tháng đầu năm 2023, chỉ số CPI tăng 4,89% so với cùng kỳ, mức tăng cao nhất kể từ đầu năm 2022, đồng thời cao hơn mục tiêu lạm phát 4,5% đã được đề ra cho năm 2023.

BVSC cho rằng chỉ số CPI của Việt Nam sẽ tiếp tục trên 4,5% trong tháng 2 tới đây, khi so với mức nền thấp của năm 2022, trong khi những hỗ trợ để giảm giá trong năm nay không còn lớn như năm 2022.

Do đó, nhóm phân tích kỳ vọng chỉ số CPI sẽ hạ nhiệt trong các tháng sau đó, dự báo cả năm 2023 ở mức 4 - 4,5%.

Kết hợp áp lực tỷ giá từ ngoại cảnh giảm bớt và việc kiểm soát được chỉ số CPI trong những tháng tới về dưới ngưỡng mục tiêu 4,5%, đây sẽ là cơ sở để hạ tiếp mặt bằng lãi suất và dần nới lỏng hơn về chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ tăng trưởng.

Do vậy, BVSC kỳ vọng rằng lãi suất sẽ giảm trở lại trong năm 2023 này, với các dấu hiệu rõ nét hơn từ quý 2, khi Fed ngừng việc tăng lãi suất và lạm phát của Việt Nam hạ nhiệt.

Ngoài ra, theo NHNN, mục tiêu tăng trưởng tín dụng cho cả năm nay sẽ ở mức 14 – 15%.

Song với mặt bằng lãi suất cao, khu vực bất động sản gặp khó khăn và triển vọng kinh tế kém tích cực, công ty chứng khoán cho rằng tăng trưởng tín dụng năm 2023 sẽ chỉ ở khoảng 13%./.