Bắt buộc 100% cơ sở tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi phải ký số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Y tế vừa yêu cầu 100% cơ sở tiêm chủng triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5-12 tuổi phải nhập dữ liệu chính xác, thực hiện ký số chứng nhận và hoàn thành ngay trong ngày.
Lực lượng y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân
Lực lượng y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân

Đây là yêu cầu bắt buộc của Bộ Y tế đối với tất cả các cơ sở tiêm chủng trong công tác chuẩn bị triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn; các cơ sở tiêm chủng trực thuộc Bộ Y tế và các cơ sở tiêm chủng trực thuộc y tế Bộ, Ngành thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của Bộ Y tế tại công văn số 8938/BYT-DP về quy trình xác minh thông tin và tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 và công văn số 9438/YT-CNTT hướng dẫn Quy trình xác thực thông tin người dân trên nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19.

Ngoài ra, Bộ Y tế yêu cầu các cơ quan liên quan tăng cường công tác phối hợp giữa ngành y tế cơ sở và lực lượng công an cơ sở trong việc xác minh, xác thực thông tin công dân khi thực hiện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; Tăng cường truyền thông hướng dẫn người dân sử dụng chức năng Phản ánh thông tin tiêm chủng trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 (tại địa chỉ https://tiemchungcovid19.gov.vn) trong trường hợp sai sót thông tin tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu các cơ quan liên quan thực hiện chỉ đạo, kiểm tra việc xử lý phản ánh của người dân theo hướng dẫn chuyên môn tại Công văn số 9458/BYT-CNTT. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị phản ánh về Bộ Y tế (Cục Công nghệ thông tin) để được giải quyết kịp thời.

Trước đó, liên quan đến việc cấp hộ chiếu vaccine, đại diện Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết, trong thời gian tới các cơ sở tiêm chủng sẽ tiến hành tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi; Các cơ sở tiêm chủng phải cập nhật mã định danh để kết nối, xác thực, chia sẻ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đối với tất cả những mũi tiêm mới này.

Đồng thời các cơ sở tiêm chủng phải thực hiện ký số ngay trong ngày, cập nhật lên hệ thống để Cục Y tế dự phòng tiến hành ký số tập trung để cấp hộ chiếu vaccine. Trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi cũng sẽ được cấp hộ chiếu vaccine như đối tượng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 khác.