Khoảng 20% dân số Việt Nam mắc bệnh béo phì - con đường dẫn đến tiểu đường, tim mạch, mỡ máu ...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong đại dịch Covid-19, những bệnh nhân béo phì mắc Covid-19 luôn là nỗi lo âu của cả bác sĩ lẫn gia đình vì nguy cơ tử vong cao. Béo phì còn đi kèm hàng loạt bệnh như tim mạch, tiểu đường, mỡ máu, vô sinh vv…
GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, một chuyên gia về phẫu thuật điều trị béo phì - tư ván cho bệnh nhân
GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, một chuyên gia về phẫu thuật điều trị béo phì - tư ván cho bệnh nhân

Béo phì ngày càng trẻ hóa

Nguyễn Thanh H, 31 tuổi, cao 1,50 mà nặng tới 100kg. Cô kể, công việc áp lực, cô thức đêm nhiều, ăn uống không giờ giấc, không điều độ và rồi cứ tăng cân đều. Cô đã tập nhiều cùng với chế độ ăn uống kiêng khem chặt chẽ, nhưng vẫn bị tăng cân. Vì thế, cô bị bệnh mỡ máu, gan nhiễm mỡ, mỡ thận, tăng huyết áp, tiểu đường.

“Tôi gặp khó khăn trong sinh hoạt, thậm chí, đến chăm con, chơi với con tôi cũng khó khăn vì thân hình quá mập của mình, nên tôi luôn cảm thấy có lỗi với con” - H chia sẻ.

TS. Dương Trọng Hiền - Trưởng khoa Phẫu thuật cấp cứu Tiêu hóa - tư vấn cho bệnh nhân béo phì
TS. Dương Trọng Hiền - Trưởng khoa Phẫu thuật cấp cứu Tiêu hóa - tư vấn cho bệnh nhân béo phì

Bác sĩ cho biết chỉ số BMI của cô tới 43kg/m2, trong khi người bình thường chỉ 18-18,5. Vì thế, H. được tư vấn cần phẫu thuật cắt bớt dạ dày để không còn ăn nhiều, giúp cho cân nặng giảm, đồng thời, không chỉ tốt hơn về mặt thẩm mỹ mà còn tốt cho cả vấn đề sinh nở.

Trần Thị D, 29 tuổi, cao 1m48, nặng 70kg và chỉ số BMI cao gần 40. Chưa có gia đình, nên cô rất mặc cảm về thân hình của mình. D. cho biết, cô bị mất ngủ, rối loạn mỡ máu, rối loạn kinh nguyệt…Nghe bạn bè giới thiệu, cô mua thuốc giảm cân trên mạng, nhưng chẳng có tác dụng gì mà còn tốn tiền. Cô cũng tập luyện nhưng không giảm được bao nhiêu. Áp dụng đủ biện pháp không ăn thua, nay nghe tin các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức có buổi khám miễn phí, D. đã tìm đến với mong muốn có một giải pháp khoa học và an toàn.

TS. Bùi Thanh Phúc - Phó Trưởng khoa Cấp cứu Tiêu hóa - kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhi
TS. Bùi Thanh Phúc - Phó Trưởng khoa Cấp cứu Tiêu hóa - kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhi

Mới 8 tuổi, cậu bé NTA đã nặng tới 58kg khiến cậu vận động, sinh hoạt khó khăn. Mẹ cậu cho biết cậu ăn uống không kiểm soát, đặc biệt thích đồ ăn sẵn, nước uống công nghiệp có ga và không chịu vận động, suốt ngày chơi máy tính, xem TV…

Đó chỉ là một vài ca béo phì điển hình trong số hàng chục bệnh nhân béo phì có mặt tại buổi khám và tư vấn miễn phí căn bệnh béo phì tổ chức tại Bệnh viện Việt Đức sáng nay, 29/10.

Nguyên nhân của nhiều căn bệnh nguy hiểm

GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, một chuyên gia về phẫu thuật điều trị béo phì - cho biết: Việt Nam đang phải đối mặt với căn bệnh béo phì, khi đời sống kinh tế ngày càng phát triển. Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết tỉ lệ béo phì ở trẻ cũng đang tăng. Đáng lưu ý là tỉ lệ tử vong do các bệnh liên quan đến béo phì cao gấp đôi tỉ lệ tử vong do bệnh ung thư vú và ung thư đại tràng cộng lại.

GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức - tư vấn cho bệnh nhân cách tập luyện, ăn uống để giảm cân

GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức - tư vấn cho bệnh nhân cách tập luyện, ăn uống để giảm cân

Theo GS.TS. Trần Bình Giang, từ hơn 10 năm trước, Bệnh viện Việt Đức đã nhận thấy Việt Nam sẽ phải đối mặt với căn bệnh béo phì nên đã cử nhóm chuyên gia học tập, tiếp nhận chuyển giao công nghệ từ các nước về điều trị và phẫu thuật giảm béo, đồng thời, đầu tư mua sắm trang thiết bị hiện đại, để giờ đây, hoàn toàn làm chủ kỹ thuật này. Đặc biệt, TS. Bùi Thanh Phúc - Phó Trưởng khoa Cấp cứu Tiêu hóa - đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ với đề tài nghiên cứu về phẫu thuật giảm béo, cùng nhiều bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín, góp phần để Bệnh viện “định danh” với kỹ thuật này.

Tỷ lệ người béo phì ở Việt Nam đang gia tăng và trẻ hóa

Tỷ lệ người béo phì ở Việt Nam đang gia tăng và trẻ hóa

Hai phương pháp điều trị đang được sử dụng ở Bệnh viện Việt Đức là phẫu thuật nội soi đặt vòng thắt dạ dày và phẫu thuật nội soi cắt dạ dày hình ống. Việc phẫu thuật bằng phương pháp nội soi nên vết mổ nhỏ, không chảy máu, tránh được nguy cơ nhiễm trùng và tỉ lệ tai biến thấp dưới mức cho phép.

Kết quả phẫu thuật điều trị hơn 200 ca béo phì thời gian qua đã cho thấy, không chỉ giảm được cân nặng một cách ổn định, bệnh nhân còn chữa được các bệnh đi kèm với béo phì như đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa, đau khớp, gan nhiễm mỡ vv…, đặc biệt, nhiều phụ nữ vô sinh, vô kinh do béo phì đã sinh con.

Nhiều người béo phì đã được khám và tư vấn miễn phí

Nhiều người béo phì đã được khám và tư vấn miễn phí

Là người dành cả chục năm cho nghiên cứu phẫu thuật điều trị giảm béo, TS. Bùi Thanh Phúc cho biết tỉ lệ béo phì ở Việt Nam rất đáng lo ngại, chiếm khoảng 20% dân số. Nhưng hiện nay gần như chưa có cơ sở nào chuyên sâu tư vấn và điều trị căn bệnh này, khiến bệnh nhân phải loay hoay tự tập luyện, tìm kiếm chế độ ăn, rồi mua thuốc giảm béo trên mạng, dẫn đến không hiệu quả mà thậm chí nhiều người bị tai biến do dùng thuốc giả phải đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức.

Tư vấn cho bệnh nhân

Tư vấn cho bệnh nhân

Vì thế, Bệnh viện Việt Đức tổ chức các buổi tư vấn miễn phí cho người dân, nhằm nâng cao nhận thức về căn bệnh này, để có thể phòng tránh và phát hiện, điều trị sớm, đặc biệt là giúp các bệnh nhân béo phì biết có một địa chỉ khi cần tìm đến.

Những bệnh nhân béo phì nặng sẽ được phẫu thuật giảm béo

Những bệnh nhân béo phì nặng sẽ được phẫu thuật giảm béo

“Tuy nhiên, không phải bệnh nhân béo phì nào cũng cần phẫu thuật điều trị. Dựa trên tình trạng của từng bệnh nhân, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị mang tính cá thể hóa: Tập luyện kết hợp với điều trị nội khoa, điều trị tâm lý, cùng với chế độ ăn do bác sĩ chỉ định vv… Phẫu thuật giảm béo chỉ là phương pháp cuối cùng” - TS. Bùi Thanh Phúc nhấn mạnh.