Khi đi du lịch, người Việt cảm thấy khó chịu với... điện thoại và selfie

VietTimes --  Gây ồn ào và thiếu tinh tế trước sự khác biệt về bản sắc văn hóa bản địa là những thói quen xấu của người Việt. Cùng với đó, nghiện thiết bị di động cũng là thói quen khiến nhiều khách du lịch Việt Nam cảm thấy khó chịu nhất.
Ảnh minh họa: Agoda
Ảnh minh họa: Agoda

Theo kết quả khảo sát toàn cầu về thói quen gây phiền hà khi du lịch do Agoda vừa công bố, du khách nên tắt điện thoại để tập trung tận hưởng chuyến đi. 

Những khách du lịch gây ồn ào (57%), luôn “dán mắt” vào màn hình thiết bị điện tử (47%) hay thiếu tinh tế trước những khác biệt về bản sắc văn hóa (46%) là những kết quả đứng đầu trong danh sách về những thói quen gây phiền hà khi du lịch. Tiếp theo sau đó là các nhóm du khách đông người (36%) hay những người “nghiện” chụp ảnh selfie (21%) cũng nằm trong top những thói quen gây phiền hà khi du lịch.

Khách du lịch Trung Quốc dường như có khả năng “chịu đựng” cao với những người “nghiện” chụp ảnh selfie khi chỉ có 12% người được khảo sát cảm thấy khó chịu về vấn đề này, thấp hơn rất nhiều so với  31% khách du lịch Úc cho rằng những người “cuồng” selfie thật sự phiền nhiễu.

Thiếu tinh tế trước sự khác biệt về bản sắc văn hóa bản địa là yếu tố khiến hơn gấp đôi lượng khách du lịch người Singapore (63%), người Philippines (61%) và người Malaysia (60%) được khảo sát cảm thấy khó chịu, so với kết quả trả lời từ du khách người Trung Quốc (21%) và người Thái Lan (27%). Khoảng một nửa lượng khách người Anh được khảo sát và gần nửa số du khách Mỹ cũng không thể chịu nổi thói quen này.

Nghiện thiết bị di động

Gần một nửa (47%) số người được khảo sát đều thể hiện sự ngán ngẩm trước những du khách dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị di động. Nghiện thiết bị di động là thói quen khiến nhiều khách du lịch Việt Nam cảm thấy khó chịu nhất với kết quả 59%, so với kết quả khảo sát của các quốc gia khác. Ngược lại, người Thái Lan lại ít cảm thấy khó chịu nhất với việc ai đó sử dụng thiết bị di động liên tục suốt chuyến đi với 31%.

Thật không ngạc nhiên khi khách du lịch một mình dành gần 2h/ngày sử dụng thiết bị di động trong chuyến du lịch (117 phút) – nhiều hơn 15% so với đi du lịch cùng bạn bè (100 phút) và nhiều hơn 26% so với khi họ đi du lịch cùng gia đình (86 phút). Người Mỹ là ngoại lệ duy nhất cho xu hướng này khi dành rất ít thời gian cho việc sử dụng thiết bị di động trong suốt chuyến du lịch một mình (62 phút) so với khi họ đi cùng gia đình (66 phút) hoặc đi cùng bạn bè (86 phút).

Người Anh là những khách du lịch thể hiện sự gắn kết rất cao trong chuyến du lịch theo nhóm với thời gian “dán mắt” vào màn hình chỉ khoảng hơn một giờ (63 phút) mỗi ngày; với người Thái Lan, họ dành khoảng hơn hai giờ một ngày (125 phút) trên điện thoại khi du lịch cùng bạn bè hoặc gia đình.