Khen thưởng ê kíp bác sĩ cứu sống bệnh nhân ngưng tim ngưng thở

VietTimes – Nhiều y bác sĩ Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 và BV Chợ Rẫy đã được vinh dự nhận bằng khen của UBND TP.HCM vì đã có thành tích xuất sắc trong việc cấp cứu bệnh nhân thành công.
UBND TP.HCM khen thưởng ê kíp cứu sống bệnh nhân bị ngưng tim, ngưng thở
UBND TP.HCM khen thưởng ê kíp cứu sống bệnh nhân bị ngưng tim, ngưng thở

Sáng nay, 27/11 ông Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP. HCM - đã trao bằng khen của UBND TP.HCM cho Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc và 2 bác sĩ Đinh Tấn Phong - Trưởng Khoa Cấp cứu của BV Nhi đồng 1 và bác sĩ Phan Thị Xuân - Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu của BV Chợ Rẫy. Buổi lễ có sự tham dự của bé V. Ng. Th. O. (12 tuổi, ở Bình Thuận) và gia đình.

Hai BV Nhi đồng 1 và BV Chợ Rẫy đã thực hiện thành công quy trình báo động đỏ liên viện, ứng dụng hiệu quả kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng với tuần hoàn ngoài cơ thể hay kỹ thuật tim phổi nhân tạo) để cứu sống bệnh nhân bị viêm cơ tim cấp, ngưng tim, ngưng thở.

Trước đó, ngày 25/10/2019, bé O. được đưa vào BV Bình Thuận trong tình trạng hôn mê. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm cơ tim tối cấp.

Ê kíp bác sĩ nhanh chóng cho bé thở oxy, truyền thuốc vận mạch và chuyển vào BV Nhi đồng 1 TP.HCM.

Bệnh nhi được bác sĩ BV Nhi đồng 1 và BV Chợ Rẫy cứu sống ngoạn mục
Bệnh nhi được bác sĩ BV Nhi đồng 1 và BV Chợ Rẫy cứu sống ngoạn mục

Vào lúc 21h cùng ngày, bệnh nhân được đưa đến BV Nhi đồng 1 trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở. Tại đây, ê kíp bác sĩ nhanh chóng đặt nội khí quản, xoa bóp tim ngoài lồng ngực, đồng thời, dùng thuốc kích thích tim hoạt động lại. Trong quá trình bác sĩ hồi sức BV Nhi Đồng 1 và BV Chợ Rẫy chạy ECMO cho bệnh nhi, bác sĩ tim mạch tiến hành đặt máy tạo nhịp tạm thời.

Sau khoảng 1 giờ cấp cứu, bệnh nhi có dấu hiệu hồi tỉnh, tim đập trở lại, tình trạng huyết động cải thiện.

Tuy nhiên, trong khoảng 48 giờ sau đó, nhịp tim bệnh nhi bị rối loạn liên tục. Bác sĩ dùng nhiều loại thuốc chống loạn nhịp, thuốc vận mạch và chạy ECMO liên tục giúp bệnh nhi vượt qua nguy kịch.

Ngày 12/11, sau nhiều ngày điều trị, bệnh nhi đã tỉnh táo, không để lại bất kỳ di chứng nào mặc dù trước đó đã bị ngưng thở, ngưng tim và được xuất viện.