Khang Audio với hành trình 10 năm theo đuổi đam mê chế tạo và 4 lần triển lãm AV Show

VietTimes – Triển lãm thiết bị nghe nhìn AV Show 2022 sẽ diễn ra tại khách sạn Daewoo - 360 Kim Mã, Hà Nội, từ 23 đến 25/9/2022.

Anh Trương Vĩnh Khang, tác giả bộ sản phẩm âm thanh T360 với điểm nhấn là cặp loa kèn Vilmos dát vàng.

Anh Trương Vĩnh Khang, tác giả bộ sản phẩm âm thanh T360 với điểm nhấn là cặp loa kèn Vilmos dát vàng.

Tại triển lãm thiết bị âm thanh AV Show 2022 tới đây sẽ có mặt một nhà sản xuất trong nước là Khang Audio với bộ sản phẩm âm thanh mới nhất, công phu nhất mang tên T360. Điểm nhấn độc đáo của bộ T360 này là cặp loa kèn VILMOS dát vàng đường kính 90cm.

Khang Audio với hành trình 10 năm theo đuổi đam mê chế tạo và 4 lần triển lãm AV Show ảnh 1

Bộ T360 này là một cặp loa kèn VILMOS dát vàng có đường kính 90cm.

Bộ T360 gồm nhiều hợp phần: Một cặp amply L84, một cặp loa Sub, một đầu CD, một đầu đĩa than, một biến áp cách ly, một pre cùng dây loa dây nguồn và kệ. Cấu phần “đinh” của bộ sản phẩm âm thanh hi-end T360 này là cặp loa dát vàng đường kính lớn 90 cm.

Tiếp khách ngay tại phòng setup hệ thống, trong không gian âm nhạc du dương, dễ chịu, anh Trương Vĩnh Khang - ông chủ của thương hiệu Khang Audio trải lòng cùng chúng tôi về đời, về nghề và về quá trình thực hiện, phối ghép bộ T360 mà anh coi là sản phẩm con cưng trong số mấy chục bộ sản phẩm âm thanh mà cơ sở của anh sản xuất và bán rào rào dăm bảy năm qua.

“Nghề đã chọn người từ lúc nào không hay, tôi vốn là một tiến sĩ luật, giảng viên đại học đó chớ” - Anh cười khà khà tâm sự về những thuận lợi cũng như khó khăn trong cuộc chơi và chế tạo thiết bị audio. Khó khăn cũng có nhưng không đáng kể, vì anh biết mình đã đam mê thì khó đến đâu cũng vượt qua được hết. Rồi nghề dạy nghề. Nhiều kinh nghiệm quý báu được tiếp thu, chia sẻ từ chính cộng đồng người chơi âm thanh.

Cùng thực hiện dự án này với anh Khang - giảng viên luật kiêm nhà sản xuất thiết bị âm thanh hi-end còn là những cộng sự, những thợ mộc, thợ sơn lành nghề, những kỹ sư điện tử giỏi cùng đam mê. Không giấu nổi vẻ tự hào, anh Khang chỉ tay vào bộ T360 rồi đột ngột cao giọng: “Điểm nhấn của bộ T360 này chính là cặp loa kèn VILMOS dát vàng đường kính 90cm đây. Củ loa đường kính tới 30cm, nam châm ALNICO, thuộc dòng KLANG FILM cổ điển của Đức.”

Khang Audio với hành trình 10 năm theo đuổi đam mê chế tạo và 4 lần triển lãm AV Show ảnh 2

Kèn loa làm từ vật liệu tre được xử lý cứng hóa với công nghệ làm vóc của ngành sơn mài truyền thống tạo độ bền vĩnh cửu cho âm thanh tự nhiên.

Tôi thấy ấn tượng với những chia sẻ của anh về sự cầu kỳ trong thiết kế và công phu trong việc chọn lựa vật liệu làm nên đôi loa kèn. Cốt loa làm từ vật liệu tre do những thợ thủ công làng nghề truyền thống Hạ Thái, xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội làm phôi, để khô tự nhiên, chống mối mọt triệt để, sừng hóa (cứng hóa cốt tre) trong khoảng thời gian hai năm, sau đó được gia cố vóc, tạo độ dai, chắc bền không co ngót.

Tiếp đến, cặp loa hình kèn này lại trải qua nhiều công đoạn làm nhẵn bề mặt bằng sơn ta, để giúp cho việc dát vàng hoàn thiện được đẹp và bền nhất. Bề mặt của khung loa kèn được làm bằng gỗ nu óc chó sau đó được sơn và đánh bóng tạo độ bền và vẻ sang trọng cho sản phẩm.

Khang Audio với hành trình 10 năm theo đuổi đam mê chế tạo và 4 lần triển lãm AV Show ảnh 3
Khang Audio với hành trình 10 năm theo đuổi đam mê chế tạo và 4 lần triển lãm AV Show ảnh 4

Gỗ nu cao cấp được hoàn thiện bằng công nghệ sơn đánh bóng, tạo sự sang trọng và phù hợp với vật liệu dát vàng được sử dụng để hoàn thiện cho đôi loa kèn.

Khang Audio với hành trình 10 năm theo đuổi đam mê chế tạo và 4 lần triển lãm AV Show ảnh 5

Dát vàng và sơn phủ bóng với hoàn thiện bề mặt tinh tế lộ rõ dừng miếng quỳ vàng óng ánh có chiều sâu sang trọng.

Vừa uống trà, chúng tôi vừa thưởng thức những bản nhạc mà hệ thống T360 tái tạo, trình diễn như Acoustic, nhạc đồng quê và những bản nhạc trữ tình quen thuộc. Không phải là dân chơi Audio, chúng tôi cũng cảm nhận được âm thanh vang sáng, lung linh, trung thực của lời hát, của từng nhạc cụ, rất rõ nét.

Khang Audio với hành trình 10 năm theo đuổi đam mê chế tạo và 4 lần triển lãm AV Show ảnh 6

Đôi loa kèn dát vàng được phối ghép với loa sub trầm để tạo nên sự hài hòa tổng thể của bản nhạc. Sự kết hợp giữa 2 dòng loa này hướng tới đáp ứng tái tạo tốt nhất được hầu hết các dòng nhạc.

Chủ nhân Khang Audio thì nửa vui đùa nửa tự hào sang sảng: “Có thể nói vang sáng, lồng lộng, rộng mở. Tình cảm mà không chói gắt, trầm hùng mạnh mẽ mà không hum (ù). Đấy, các quý anh thẩm cho!”

“Mai kia tại triển lãm AV Show 2022, cảm giác của các anh còn khác hẳn khi chúng tôi mix, tái tạo âm thanh trung thực của hệ loa kèn và loa trầm hơi này với hệ thống Amply đèn đặc chủng,” anh Khang chốt lại cuộc gặp ngắn bằng một lời hẹn tái ngộ vào sáng 23/9 khai mạc triển lãm thiết bị nghe nhìn Việt Nam thường niên.

AV Show là triển lãm chuyên ngành về các thiết bị nghe nhìn điện tử cao cấp được tổ chức thường niên, một năm hai lần tại TP.HCM và Hà Nội. Năm nay, triển lãm ở thủ đô diễn ra từ ngày 23-25/9 tại khách sạn Daewoo Hà Nội.