|
Trà gừng, tỏi, nghệ có thể cải thiện hệ miễn dịch nếu sử dụng đều đặn (Ảnh: NDTV Food) |
Loại trà thảo mộc này có thể mang đến hiệu quả cao trong việc cải thiện hệ miễn dịch nhờ đặc tính riêng của từng loại. Cụ thể, theo cuốn sách “Healing Foods” (Dinh dưỡng và sức khỏe) của nhà xuất bản DK, trong củ gừng có chứa hoạt tính gingerol, có tác dụng giảm đau, an thần, hạ sốt và kháng khuẩn. Thành phần zingerone có trong gừng được biết đến là một chất chống oxy hóa hữu dụng. Ngoài việc tăng cường khả năng miễn dịch, gừng còn giúp hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện nhu động dạ dày, tăng cường sức khỏe đường ruột, giảm đau khớp,… Đây cũng là phương thuốc dân gian chống lại cảm lạnh và cúm theo mùa.
|
Gừng có tác dụng kháng khuẩn, giảm đau hiệu quả. (Ảnh: NDTV Food)
|
Ngoài việc sử dụng làm gia vị, tỏi còn nổi tiếng hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo TS. Simran Saini - chuyên gia dinh dưỡng tại Delhi (Ấn Độ) - tỏi có đặc tính kháng sinh, giúp tăng cường hoạt động hệ tiêu hóa và thải độc tố ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, tỏi còn ngăn ngừa cảm lạnh thông thường và tăng cường sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tỏi sống sẽ có hiệu quả hơn tỏi chín do các hoạt chất được giữ nguyên.
|
Tỏi sống còn được sử dụng như vị thuốc phòng cảm lạnh (Ảnh: NDTV Food)
|
Trong nhiều thế kỷ, củ nghệ được ứng dụng rộng rãi trong y học cổ truyền nhờ các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nhà tư vấn dinh dưỡng Rupali Datta cho biết, nghệ chứa phần lớn hoạt tính curcumin, có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn và chữa lành vết thương. Bên cạnh việc tăng cường khả năng miễn dịch, bổ sung nghệ vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể phòng tránh cảm lạnh và cúm, hỗ trợ tiêu hóa, giải độc gan…
|
Nghệ hỗ trợ hiệu quả trong quá trình làm lành vết thương.
|
Chuyên gia dinh dưỡng Delnaaz T. Chanduwadia tại Trung tâm Nghiên cứu & Bệnh viện Jaslok, Mumbai nhận định: “Quá trình tăng cường khả năng miễn dịch bắt đầu bằng chế độ ăn khoa học, đủ dinh dưỡng. Trên thực tế, những thành phần tự nhiên là liều thuốc tốt nhất để tăng cường sức khỏe tổng thể mà không gây tác dụng phụ. Hơn nữa, các nguyên liệu này đề dễ dàng tìm thấy trong căn bếp của các gia đình”.
Hệ miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể con người khỏi vi trùng gây bệnh và giảm nguy cơ nhiễm virus từ môi trường. Mặc dù không thể xây dựng hệ miễn dịch mạnh trong ngày một ngày hai, có một số loại thực phẩm quen thuộc có thể giúp bạn thúc đẩy quá trình này. Thói quen ăn uống lành mạnh, đúng cách là điều quan trong để có hệ miễn dịch khỏe. Ngoài bổ sung đủ chất dinh dưỡng, sử dụng một số dược liệu tự nhiên có thể tăng cường hệ miễn dịch.
Để pha trà thảo mộc với sự kết hợp của gừng, tỏi, nghệ, bạn cần chuẩn bị 2 tép tỏi, nhánh gừng tươi bằng đốt ngón tay, một thìa cà phê bột nghệ, xay nhuyễn với một chút nước. Hỗn hợp dùng để pha với nước nóng, sau đó lọc bỏ cặn, thêm mật ong và chanh tùy khẩu vị.
Theo NDTV Food