Kết quả thử nghiệm của mạng Internet vệ tinh Starlink không đạt như mong đợi

Theo tầm nhìn ban đầu của Musk, tốc độ mạng của Starlink có thể đạt tối đa 1Gbps, gấp 180 lần tốc độ mạng trung bình hiện nay.

MSPoweruser mới đây đã công bố kết quả kiểm tra tốc độ kết nối của mạng Starlink, dự án thương mại dưới thời Elon Musk, hiện có 597 vệ tinh trên quỹ đạo và đang trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu.

SpaceX đang phóng hàng nghìn vệ tinh vào quỹ đạo trái đất tầm thấp để cung cấp dịch vụ Internet dựa trên mạng vệ tinh Starlink. Trước đó, Musk từng hứa hẹn, Starlink có thể cung cấp tốc độ băng thông rộng "như sợi quang".

Một số người dùng trên Reddit cũng chia sẻ kết quả thử nghiệm cho thấy tốc độ tải xuống của mạng Starlink là 30Mbps đến 60Mbps và tải lên là 5Mbps đến 18Mbps. Chỉ số này chưa đạt được như kỳ vọng.

Theo tiêu chuẩn của Speedtest, nếu tốc độ truyền là 50Mdps, mất khoảng 160 giây (2 phút 40 giây) để chuyển một tập tin lớn 1GB. Với kết quả thử nghiệm hiện tại, nếu sử dụng mạng Starlink (tốc độ lên tới 60,24Mbps), sẽ mất hơn 2 phút để truyền một tập tin dung lượng 1GB.

Kết quả của 8 bài kiểm tra tốc độ mạng Starlink

Theo tầm nhìn ban đầu của Musk, tốc độ mạng của Starlink có thể đạt tối đa 1Gbps, gấp 180 lần tốc độ mạng trung bình hiện nay. Dường như giữa lý tưởng và thực tế vẫn có một khoảng cách nhất định.

Tuy nhiên, phạm vi độ trễ của Starlink là 30-50 mili giây, với điểm thấp là 20 mili giây và điểm cao là 94 mili giây, tốt hơn nhiều so với phạm vi trễ thông thường từ 600- 2000 mili giây của mạng vệ tinh cũ.

CEO của SpaceX từng chia sẻ hồi tháng 3 rằng: "Mục tiêu của chúng tôi là có độ trễ mạng dưới 20 mili giây, để người dùng không bị ảnh hưởng khi chơi game”. Starlink gần như đã đạt được mục tiêu này.

Hiện tại, thử nghiệm Alpha của Starlink chỉ dành cho các vùng nông thôn ở Bang Washington. Các thử nghiệm này sẽ cung cấp cho SpaceX dữ liệu để đánh giá hiệu suất của nền tảng trên thị trường.

Theo nhiều thông tin, giai đoạn Beta sẽ bắt đầu vào cuối năm nay, ở miền bắc nước Mỹ và miền nam Canada, sau đó được mở rộng ở các vĩ độ cao hơn.

Tất nhiên, mạng Starlink vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu và những dữ liệu hiện tại chỉ mang tính chất tham khảo.

Theo ICTNews