Kết quả giải mã gene: Cựu giám đốc Hacinco không lây nhiễm COVID-19 từ Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đó là khẳng định của bác sĩ Tôn Thất Thạnh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng - liên quan đến ca mắc COVID-19 là vợ chồng du khách người Hà Nội.
Lực lượng y tế lẫy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19 tại Đà Nẵng
Lực lượng y tế lẫy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19 tại Đà Nẵng

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP Đà Nẵng diễn ra chiều ngày 19/5, bác sĩ Tôn Thất Thạnh - Giám đốc CDC Đà Nẵng cho biết, tính đến thời điểm này, CDC Đà Nẵng đã gửi 11 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các ổ dịch trên địa bàn TP ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để giải mã gen và định danh chủng virus SARS-CoV-2.

“Kết quả giải mã gene và định danh SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Illumina MiSeq của Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford cho thấy, tất cả 11 mẫu bệnh phẩm ở Đà Nẵng thuộc chủng virus B.1.1.7 (chủng Anh). Trong khi đó, kết quả giải mã gene và định danh SARS-CoV-2 do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thực hiện trên mẫu bệnh phẩm đối với vợ chồng du khách người Hà Nội (vợ chồng ông cựu giám đốc Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội - Hacinco) cho kết quả người chồng mắc virus thuộc chủng B.1.617.2 (chủng virus Ấn Độ). Riêng người vợ không ra kết quả (do mẫu không đạt yêu cầu)”- bác sĩ Tôn Thất Thạnh thông tin.

Cũng theo Giám đốc CDC Đà Nẵng, trong thời gian qua, CDC Đà Nẵng cũng đã phối hợp với CDC Quảng Nam tổ chức truy vết, lấy mẫu xét nghiệm của hơn 800 người có liên quan tại các địa điểm mà vợ chồng du khách này lưu trú, tiếp xúc trong thời gian đi du lịch. Kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả các trường hợp này âm tính với SARS-CoV-2.

“Dựa trên những cơ sở, căn cứ khoa học này, có thể khẳng định vợ chồng du khách người Hà Nội không lây nhiễm COVID-19 trong quá trình lưu trú và di chuyển tại Đà Nẵng. Qua đó có thể thấy rằng các ổ dịch tại TP Đà Nẵng là chủng Anh, không có mối liên hệ về dịch tễ với các ổ dịch tại Hà Nội. Hay nói cách khác hai ổ dịch xuất phát từ hai nguồn lây khác nhau” - Giám đốc CDC Đà Nẵng khẳng định.

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 3634 là ông N.V.T. (44 tuổi, sống tại Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), cùng vợ là bệnh nhân 3633, có lịch sử dịch tễ đi du lịch tại Đà Nẵng từ ngày 30/4 đến ngày 2/5.

Ngày 8/5, người vợ xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19, đến khám sàng lọc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhưng không được tiếp nhận điều trị, chỉ tư vấn rồi cho về.

Ngày 12/5, bệnh nhân 3634 tiếp tục xuất hiện triệu chứng nên cả 2 vợ chồng đi khám tại Bệnh viện Hữu Nghị, được lấy mẫu làm xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đặc biệt, khi 2 người có kết quả test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2 thì mới khai tiền sử dịch tễ có đi du lịch tại Đà Nẵng và có triệu chứng ho, đau họng từ ngày 6/5.

Ngay sau khi thông tin này được công bố, nhiều địa phương cho rằng 2 bệnh nhân này mắc COVID-19 từ Đà Nẵng và liên tiếp có những văn bản cho rằng Đà Nẵng là ổ dịch COVID-19 lần này.