Kết nối DisplayPort 2.0 có thể hỗ trợ màn hình tới độ phân giải 16K

Ngày nay, những màn hình với độ phân giải 5K hoặc 6K đã bắt đầu xuất hiện, trong khi các nhà sản xuất cũng dần hướng tới việc phát triển các sản phẩm có độ phân giải 8K hoặc cao hơn.

HDMI được phát triển để trở thành chuẩn kết nối phổ thông, trong khi DisplayPort là phiên bản cao cấp nhắm tới các thiết bị độ phân giải cao.

Với lượng dữ liệu khổng lồ truyền tải tới màn hình, nhu cầu về một đường truyền tốc độ cao ngày càng hiển hiện. Điều này khiến Hiệp hội Tiêu chuẩn video điện tử (VESA: Video Electronics Standards Association) của Mỹ đã nhanh chóng đề xuất chuẩn kết nối DisplayPort thế hệ tiếp theo, với số hiệu 2.0.

So với DisplayPort 1.4 hiện nay (vốn được giới thiệu vào tháng 3-2016), phiên bản mới có băng thông truyền tải dữ liệu lớn gấp ba lần, đạt tới 77,4 Gbps. Mức này cho phép kết nối hiển thị một màn hình với độ phân giải lên tới 16K (tương đương 15.360×8.460 điểm ảnh) ở tần số quét 60Hz và 30-bit màu mỗi điểm ảnh (tương đương hơn 1 tỷ màu), có thể hỗ trợ dải tương phản cao (HDR) và cơ chế nén hình ảnh DSC (Display Stream Compression). Nếu không sử dụng DSC, người dùng sẽ chỉ có thể kết nối một màn hình 10K (10.240x4.320) ở 60Hz.

Trong trường hợp cần tới tần số quét cao hơn (chơi game hoặc xem phim có số khung hình/giây lớn) cũng như sử dụng nhiều màn hình cùng lúc, DisplayPort 2.0 có thể hỗ trợ song song tới hai màn hình độ phân giải 8K ở tần số quét 120Hz (có HDR) hoặc 2 màn hình 4K ở 144 Hz. Dĩ nhiên, những công nghệ hình ảnh mới như HDR10; dải màu toàn phần 4:4:4; hay tần số quét lớn cũng sẽ được hỗ trợ, nhưng chỉ có thể kích hoạt khi có các điều kiện phù hợp.

Trong tương lai, DisplayPort 2.0 cũng có thể được “nhúng” vào nhiều giao thức kết nối phổ biến như USB-C, Thunderbolt 3 hay sử dụng cổng riêng như lâu nay. Việc hỗ trợ đa kênh dữ liệu cũng cho phép người dùng thiết lập nối tiếp (daisy-chain) nhiều màn hình.

Dự kiến, các nhà sản xuất thiết bị công nghệ tiêu dùng sẽ bắt đầu triển khai “món mới” trên sản phẩm thương mại kể từ cuối năm 2020.

Theo VnMedia

http://vnmedia.vn/trai-nghiem-ict/201907/ket-noi-displayport-20-co-the-ho-tro-man-hinh-toi-do-phan-giai-16k-636837/