Israel-Syria đấu tên lửa, cao nguyên Golan bùng phát xung đột

VietTimes -- Đêm 09.05.2018, đáp trả cuộc không kích của Israel vào ngoại ô Damascus, quân đội Syria phóng hàng loạt tên BM-21 Grad từ miền nam Syria đánh phá các vị trí đóng quân của quân đội Israel trên cao nguyên Golan. Các mục tiêu bị bắn phá nằm dọc chiến tuyến giữa quân đội Israel và quân đội Syria.
Những vị trí quân đội Israel tấn công ở Syria- ảnh minh họa của truyền thông Israel
Những vị trí quân đội Israel tấn công ở Syria- ảnh minh họa của truyền thông Israel

Các mục tiêu của quân đội Israel mà quân đội Syria tấn công sau đây: Sở chỉ huy lữ đoàn biên giới 9900; Sở chỉ huy lữ đoàn biên giới 810; Trạm trinh sát điện tử, trạm tác chiến điện tử EW, đài thông tin và truyền thông, sân bay trực thăng, trạm kiểm soát trên núi Hermon Mount, sở chỉ huy đơn vị Alpinist.

Israel-Syria đấu tên lửa, cao nguyên Golan bùng phát xung đột  ảnh 1 Một bức ảnh giả trên kênh Telegram, cho rằng tên lửa Syria tấn công Israel

Mặc dù không có một chứng cứ nào, Israel cáo buộc Iran đã sử dụng lãnh thổ Syria để tiến hành vụ tấn công này. Truyền thông Israel coi đây là phản ứng của Teheran với những cuộc không kích gần đây của Israel nhằm vào căn cứ không quân T4 ở Syria, khiến nhiều người Iran bị giết.

Một số kênh ttuyền thông trên mạng Telegram công bố bức ảnh về thiệt hại gây ra bởi pháo kích bằng tên lửa phản lực.

Ngay trong đêm, quân đội Israel tiến hành bao vây chiến tuyến của quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương (NDF) tại thị trấn Hadar và Khan Arnabah thuộc tỉnh al-Quneitra miền nam Syria.

Không quân Israel tiến hành các cuộc không kích liên tiếp đánh vào 35 mục tiêu trên khắp Syria, bao gồm các khu vực phía nam của Syria, vùng nông thôn Damascus và tỉnh Homs.

Theo hãng thông tấn nhà nước Syria, SANA, lực lượng phòng không Syria đánh chặn hàng chục tên lửa không đối đất của Israel “bắn hạ hầu hết các tên lửa trên quỹ đạo đến mục tiêu”. Tuy nhiên, một số tên lửa đánh trúng “tiểu đoàn phòng không, radar và một kho đạn”.

Truyền thông quân đội Lebanon cho biết, có 4 máy bay chiến đấu Israel vi phạm không phận Li-băng cùng lúc Israel tiến hành các cuộc tấn công vào Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Avigdor Liberman tuyên bố: Hầu như như tất cả cơ sở hạ tầng quân sự của Iran tại Syria bị phá hủy.

Ông tuyện bố: “Chúng tôi sẽ không cho phép Iran biến Syria thành tiền tuyến cho hoạt động chống lại Israel. Đây là chính sách rõ ràng của chúng tôi và chúng tôi thực hiện chính sách đó”. Ông nói thêm: “Nếu chúng ta bị mưa [tên lửa đạn đạo], họ sẽ có lũ. Những người Iran cố gắng tấn công Israel, nhưng không một tên lửa nào lọt vào lãnh thổ Israel. Một số bị rơi ở Syria, và một số tên lửa bị hạ bởi hệ thống Vòm Sắt. Không quân Israel phá hủy gần như tất cả cơ sở hạ tầng của Iran ở Syria".

Trong một diễn biến khác, Mỹ công khai ủng hộ các hành động của Israel.Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Sarah Huckabee Sanders nói với Fox News:

“Điều này chỉ cho thấy rằng chế độ Iran không thể tin cậy được. Israel hoàn toàn có quyền bảo vệ chính mình và chúng tôi hỗ trợ họ trong bất cứ nỗ lực nào quốc gia này sử dụng để tự bảo vệ mình”.  "Một lần nữa, tôi nghĩ rằng những hành động này chỉ là minh chứng hơn nữa rằng chế độ Iran không thể tin tưởng. Đây cũng là một lời nhắc nhở tốt rằng tổng thống đã quyết định đúng khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran".

Cuộc tấn công ngày 08.05.2018 sau khi diễn ra thông báo của Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Những hành động không kích liên tiếp của Israel vào Syria cho thấy, lực lượng quân sự Israel đang cố gắng bằng mọi biện pháp khẳng định rằng Iran đang sử dụng lãnh thổ Syria để tấn công Israel. Mặc dù không có thông tin chính thức nào cho biết, lực lượng quân đội Iran ở Syria là bao nhiêu? Những cuộc tiến công của Iran nhằm mục đích gì? Israel đang cố gắng tìm kiếm một cuộc không kích quy mô lớn đánh vào Syria của các lực lượng quân sự phương Tây, nhằm cứu các nhóm chiến binh nổi dậy ủng hộ, đang thất bại liên tiếp ở Damascus.

Phòng không Syria đánh trả các cuộc tấn công tên lửa của Israel - video SANA
Lực lượng phòng không Syria chống trả các cuộc tập kích đường không của Israel. Video SANA.
Israel-Syria đấu tên lửa, cao nguyên Golan bùng phát xung đột  ảnh 2
Israel-Syria đấu tên lửa, cao nguyên Golan bùng phát xung đột  ảnh 3 Các mảnh tên lửa bị bắn rơi ở Syria
Israel-Syria đấu tên lửa, cao nguyên Golan bùng phát xung đột  ảnh 4 Các vị trí quân đội Syria bị tên lửa của Israel tấn công
NT