IS được người Kurd "thả" khỏi tử địa Raqqa

VietTimes -- Các binh sĩ thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn ở Raqqa thừa nhận chính họ đã sử dụng điện thoại di động cảnh quay các tay súng khủng bố IS an toàn cơ động ra khỏi vòng vây của SDF và liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ở thành phố này.

Thành phố Raqqa tan hoang sau cuộc chiến chống IS của SDF và liên quân do Mỹ dẫn đầu - ảnh Masdar News

Thành phố Raqqa tan hoang sau cuộc chiến chống IS của SDF và liên quân do Mỹ dẫn đầu - ảnh Masdar News

Theo phát ngôn của một binh sĩ SDF, video được quay vào cuối trận chiến chống IS ở Raqqa. Các binh sĩ SDF đã ghi lại cảnh các xe buýt và xe tải chở hơn 100 tay súng IS ra khỏi thành phố bị bao vây từ tất cả các hướng.

Vào khoảng cuối tháng 11.2017, một chiến binh SDF cho biết: "Đây là video chúng tôi quay. Chúng tôi vẫn giữ đoạn video này". Anh ta vẫn giữ chiếc điện thoại di động đã ghi video này.

"Chúng tôi đã chính mắt nhìn thấy chúng. Tôi vừa đổi phiên gác trong khu vực kho chứa ngũ cốc khi IS rút đi. Có rất nhiều người tay súng khủng bố, chúng tôi không sợ họ", chiến binh này cho biết.

Đầu tháng 11.2017, đài BBC đăng một bài viết, cáo buộc đã có một "thỏa thuận bí mật", cho phép hàng trăm tay súng IS, trong đó có cả những phần tử khủng bố nước ngoài ra đi khỏi thành phố Raqqa dưới sự theo dõi của SDF vào đầu tháng 10. Khi cuộc chiến ác liệt giành lại thành phố đang vào giai đoạn kết thúc.

Việc chiến binh SDF công nhận họ đã quay video cho thấy, SDF được Mỹ hậu thuẫn thực sự đã thỏa hiệp với IS để giành quyền kiểm soát thành phố Raqqa, được coi là chiến công lẫy lừng của quân đội Mỹ và đồng minh. 

Đoàn xe hàng trăm tay súng khủng bố rút khỏi thành phố Raqqa an toàn - video BBC
NT