iPhone XS tốt nhưng vẫn không nên mua lúc này

Mặc dù iPhone XS hoặc XS Max hiện là những chiếc iPhone tốt nhất của Apple, nhưng điều đó không có nghĩa là người dùng phải mua hoặc phải nâng cấp nếu đang dùng iPhone cũ. Dưới đây là những lý do không nên mua bộ đôi iPhone XS mới này.

iPhone XS đắt tiền: Hiện tại iPhone XS Max 64GB đang có giá chính hãng lên tới 29,99 triệu đồng, trong khi iPhone XS có giá khởi điểm 26,99 triệu đồng. Đó là mức giá quá cao và với số tiền đó bạn có thể mua được nhiều thứ giá trị hơn, chẳng hạn như chiếc MacBook Air mới để phục vụ cho công việc tốt hơn.

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc iPhone X (hiện tại máy có giá khởi điểm 21,99 triệu đồng cho bản 64GB) thì cũng chưa cần phải nâng cấp lên iPhone XS hoặc XS Max đắt tiền hơn. Thẳng thắn mà nói, có rất nhiều tính năng mới của bộ đôi iPhone XS như CPU nhanh hơn, nhưng không nhiều. Các thông số kỹ thuật camera thực sự đã được cải thiện và tính năng Smart HDR thú vị nhưng không hoàn toàn thuyết phục.

Thay vào đó hãy mua iPhone X: Có một lý do khiến Apple ngừng sản xuất iPhone X đó là nó quá tốt. Họ biết rằng nếu iPhone X có mặt trong dòng sản phẩm với giá thấp hơn thì gần như sẽ rất ít người dùng nâng cấp lên dòng iPhone XS mới.

Nếu bạn đang sử dụng iPhone 7 hoặc iPhone 8 và cần nâng cấp thì nên mua một chiếc iPhone X. Rõ ràng chiếc smartphone kỷ niệm 10 năm của Apple cũng tốt như iPhone XS và quan trọng là bạn có thể mua chiếc iPhone này với mức giá tiết kiệm hơn. Người dùng vẫn sẽ nhận được cùng một hệ thống camera kép, cùng tính năng Face ID và hiệu năng gần như tương đương với giá thấp hơn 5 triệu.

iPhone XS không có các tính năng của iPhone cũ: iPhone 6s có 3D Touch, iPhone 7 Plus có camera kép, iPhone X có cảm biến Face ID và TrueDepth cùng với màn hình OLED. Nhưng iPhone XS không có bất kỳ tính năng mới nào. Smart HDR, hiệu chỉnh độ sâu trường ảnh, Dual SIM là những tính năng tốt để có, nhưng không phải là một cuộc cách mạng.

iPhone XS nhanh nhưng không nhiều: Điểm benchmark của iPhone XS là rất ấn tượng, nhưng thực tế hiệu năng của máy không cao hơn đáng kể so với iPhone X. Cụ thể trong bài GeekBench đo hiệu năng xử lý đơn nhân và đa nhân của CPU thì iPhone XS Max đạt 4.813 điểm đơn nhân và 10.266 đa nhân. Mặt khác, iPhone X ghi được 4.061 điểm đa nhân và 9.959 điểm đa nhân.

Như vậy sự khác biệt về hiệu năng khi so sánh qua bài benchmark là không nhiều, tất nhiên sẽ không tính đến bộ xử lý 8 nhân dành cho AI được gọi là Neural Engine nhanh hơn trên chip A12 Bionic, nhưng chỉ nhiêu đó không đủ thuyết phục để người dùng nâng cấp.

Mặc dù iPhone X đã được 1 năm tuổi nhưng thực tế không có dấu hiệu cho thấy máy đang hoạt động chậm lại, nhất là khi đã có bản cập nhật iOS 12 mới, cải thiện tốc độ và hiệu năng của thiết bị tốt hơn.

iPhone cũ cũng có tốc độ nhanh hơn: Khi cập nhật iPhone cũ lên phiên bản iOS 12, người dùng sẽ dễ dàng nhận ra hiệu năng của thiết bị tăng lên. Như thông lệ, mỗi khi Apple ra mắt phiên bản hệ điều hành iOS mới, hãng đều khẳng định hệ điều hành mới có khả năng cải thiện hiệu năng tốt hơn cho những chiếc iPhone cũ.

Bản cập nhật iOS 12 cũng mang đến một “sức sống mới” cho các thiết bị cũ hơn như iPhone 6 và iPhone 6s. Ngay cả iPhone 5s, hiện đã được 5 năm cũng sẽ được cải thiện về hiệu năng sau khi cập nhật iOS. Vì vậy, nếu muốn có một chiếc iPhone mới vì iPhone hiện tại đang chậm hơn, hãy đợi và nâng cấp lên iOS 12 để có được trải nghiệm khác biệt.

Đợi iPhone 2019: Đúng như tên gọi, đây sẽ là năm được kỳ vọng Apple sẽ cho ra mắt chiếc iPhone được nâng cấp mạnh mẽ. Có thể sẽ không có thiết kế mới, không có gì mang tính cách mạng vì trên thực tế, Apple đã sử dụng “hết các tính năng mới” mang tính cách mạng với chiếc iPhone X năm ngoái.

Nhưng điều này có nghĩa là năm tới sẽ là một năm nâng cấp thực sự. Apple có thể sẽ sử dụng một hệ thống camera mới, một tai thỏ nhỏ hơn và hơn thế nữa. Nếu đang sử dụng iPhone 8 Plus hoặc iPhone X, thì việc chờ đợi iPhone 2019 là điều hợp lý. Bởi đó sẽ là bản nâng cấp thực sự xứng đáng với thời gian chờ đợi và quan trọng là đáng tiền.

Hãy xem xét iPhone XR: Không có iPhone 9 mới trong năm nay. Apple đã nói lời tạm biệt với thiết kế iPhone cũ với nút home và viền màn hình ở cạnh trên dưới dày. Thay vào đó, họ đã phát hành một chiếc iPhone “giá rẻ” mới có tên iPhone XR hiện có giá 19,99 triệu đồng cho bản 64GB.

Thiết bị sẽ có một số tính năng tốt nhất của iPhone XS, nhưng có giá thấp hơn khoảng 7 triệu đồng. Người dùng iPhone XR sẽ có một màn hình LCD thay vì OLED, một camera đơn ở mặt sau thay vì camera kép, vẫn hỗ trợ chế độ chụp ảnh Chân dung nhưng thông qua phần mềm. Còn lại hầu như mọi thứ khác đều giống nhau.

Nếu đang sử dụng iPhone 6 hoặc iPhone 7 và muốn nâng cấp lên một chiếc iPhone mới có màn hình lớn, giao diện dựa trên cử chỉ, nhưng không muốn chi quá nhiều tiền để có được thì iPhone XR sẽ là lựa chọn nâng cấp hợp lý hơn.

Các tính năng không độc quyền: iPhone XS đi kèm với một tính năng mới cho phép người dùng điều chỉnh hiệu ứng độ sâu trường ảnh ở Chế độ chân dung. Nhưng bạn cũng có thể làm điều đó trên iPhone 8 Plus và iPhone X bằng một ứng dụng miễn phí có tên là Focos.

Trường hợp muốn chụp ảnh đẹp hơn trên iPhone cũ thì có thể sử dụng các ứng dụng như Halide để chụp ảnh ở định dạng RAW và chỉnh sửa chúng trong Snapseed.

Không sạc nhanh, không phụ kiện: Mặc dù có giá cao ngất ngưởng, hỗ trợ sạc nhanh nhưng iPhone XS/XS Max mới vẫn không đi kèm với bộ sạc nhanh. Chắc chắn người dùng iPhone XS Max sẽ cảm thấy “bực bội” khi phải chờ đợi khá lâu để sạc đầy viên pin 3.174 mAh.

Chưa kể Apple đã loại bỏ bộ cáp chuyển đổi Lightning sang tai nghe khỏi hộp và người dùng sẽ phải mua riêng. Thêm vào đó, AirPower cũng không đi kèm, thậm chí không có cả cáp USB C.

Vậy bạn sẽ mua iPhone XS hay iPhone XS Max: Như vậy có rất nhiều lý do để không mua iPhone mới tốt nhất trong năm nay. Nhưng nếu đang sử dụng iPhone 6 và có đủ chi phí để mua iPhone mới thì việc mua iPhone XS là rất đáng. Nếu đang sử dụng iPhone 7/8 Plus với màn hình lớn thì có thể bỏ qua iPhone X và lựa chọn iPhone XS Max.

Nhưng đối với những người khác, tốt hơn hết là nên mua iPhone X đã qua sử dụng hoặc iPhone XR mới hoặc đơn giản là tiếp tục sử dụng iPhone cũ sau khi nâng cấp iOS 12 và chờ iPhone 2019.

Theo VnMedia

http://vnmedia.vn/cong-nghe/201905/iphone-xs-tot-nhung-van-khong-nen-mua-luc-nay-633519/