iPhone X có xứng là chiếc điện thoại nghìn đô không?

VietTimes – Chúng tôi xin trích đăng bài viết của nhà báo công nghệ Steve Kovach của tờ Bussiness Insider. Đây là quan điểm cá nhân của tác giả về chiếc iPhone X. Chiếc điện thoại này có những tính năng nào hấp dẫn để xứng đáng với cái giá gần 1000 USD khi lên kệ?
iPhone X (ảnh: Business Insider)
iPhone X (ảnh: Business Insider)

Đã dùng iPhone X, và tôi có thể khẳng định chiếc smartphone này xứng đáng với cái giá 1000 USD.

Đúng là nó đắt!

Chiếc điện thoại iPhone X sẽ làm cho nhiều người trố mắt kinh ngạc với cái giá 999 USD khi nó lên kệ vào ngày 03/11/2017.

Chúng ta nên dành chút thời gian và tìm hiểu về sự ngạc nhiên của khách hàng vì sao chiếc điện thoại này lại đắt như vậy.

Công nghệ đang ngày càng rẻ hơn. Thế thì tại sao iPhone X lại có giá đến 1000 USD?

Trước khi trả lời câu hỏi này, tôi xin phép nói về quan điểm của tôi khi mua một chiếc smartphone: Phải tìm được chiếc điện thoại tốt nhất trong khả năng chi trả của mình. Chiếc điện thoại là vật duy nhất bạn sử dụng cả ngày, hàng ngày, và là một trong một số thứ ít ỏi mà bạn không nên tiết kiệm quá để mua.

Với quan điểm đó, tôi không quay mặt đi ngay lập tức khi nhìn thấy cái giá của chiếc iPhone X. Ngược lại, chiếc iPhone X trông như thể nó sẽ còn có lợi thế khi so sánh với các dòng điện thoại cùng phân khúc đắt tiền tương tự khác, đặc biệt là chiếc Galaxy Note 8 của Samsung, chiếc điện thoại này bắt đầu lên kệ với giá 930 USD.

Tuy tôi không thể có cái nhìn toàn diện với chiếc iPhone X cho đến khi tận mắt chứng kiến ngày chiếc điện thoại này lên kệ, nhưng tôi đã được chiêm ngưỡng một lúc trong sự kiện Apple giới thiệu các loại iPhone mới của họ hôm 12/9 vừa qua. Đây đúng là một chiếc điện thoại có giá đắt đỏ. Những tính năng quan trọng nhất của nó đã được nâng cấp lên rất nhiều khi so với tính năng của những chiếc iPhone trước đây. Và khi cộng tất cả các tính năng này lại, thì 999 USD thực sự là cái giá hợp lý cho chiếc điện thoại này.

Sự khác biệt đáng chú ý nhất của chiếc iPhone X đó là màn hình. Với chiếc điện thoại này, Apple đã bước vào một xu hướng lớn trong ngành sản xuất điện thoại đó là tối thiểu hóa các đường viền bao quanh màn hình điện thoại, vì vậy chiếc điện thoại của bạn sẽ có màn hình lớn hơn, gần như chiếm trọn mặt trước chiếc điện thoại. iPhone X chỉ lớn hơn chiếc iPhone 7 một chút, nhưng màn hình nó thì lớn hơn nhiều so với cả chiếc iPhone 7 Plus kích thước lớn.

Nhưng màn hình của iPhone X không chỉ lớn; mà còn trông rất lộng lẫy. Chất lượng màn hình iPhone X ngang ngửa với màn hình những chiếc điện thoại gần đây của Samsung. Thực tế, iPhone X là chiếc điện thoại đầu tiên không thuộc hãng Samsung trong nhiều năm mà màn hình của nó làm cho tôi phải thốt lên “chà, tuyệt”. (Trớ trêu thay, màn hình OLED của chiếc điện thoại này lại do Samsung phát triển).

Và sự kết hợp giữa màn hình và thiết kế của iPhone X cũng rất tuyệt. Màn hình lớn làm cho người dùng cảm giác như các bộ phim, các game và các trang web như đang lướt trong tay bạn. Và mặt sau bằng kính của chiếc điện thoại này cũng là một sự thay đổi đáng được chờ đợi, so với mặt sau aluminum dễ bị xước mà Apple đã sản xuất mấy năm qua. Ngoài ra, khung thép đúc không rỉ bao quanh lớp kính càng tăng thêm sự huy hoàng, lộng lẫy cho chiếc điện thoại này. Quả là quá đẹp.

iPhone X có xứng là chiếc điện thoại nghìn đô không? ảnh 1CEO Tim Cook và nhà thiết kế Johny Ive (ảnh: Business Insider)

Nhưng chiếc điện thoại này còn có nhiều tính năng nổi trội nữa, trong đó tính năng sạc không dây, một hệ thống camera kép cải tiến cho ra đời những bức ảnh cực kỳ ấn tượng và sống động, một bộ vi xử lý mà Apple nói là có tốc độ nhanh nhất từ trước đến nay, công nghệ chống nước, và Apple còn cho biết dung lượng sử dụng pin của iPhone X còn lớn hơn iPhone 7 đến 2 tiếng. Apple đã sử dụng tất cả các tính năng mà người dùng quan tâm, tích hợp và nâng cấp lên trong chiếc iPhone X.

Về các tính năng, Face ID, công nghệ nhận dạng khuôn mặt mới trên iPhone X, được xem là tính năng gây bất ngờ duy nhất. Tôi đã không được thử tính năng Face ID hôm 12/9, nhưng Apple đã gặp sự cố nhầm lẫn bản demo đầu tiên của họ về công nghệ này, đây có thể không phải là một tín hiệu tốt. FaceID sẽ phải hoạt động tốt, nếu không muốn nói là phải tốt hơn công nghệ cảm biến vân tay mà họ đang thay thế, nếu không Apple còn gặp nhiều vấn đề. Chúng ta sẽ cùng xem thử công nghệ Face ID sẽ hoạt động thế nào trong thế giới thực.

Nhưng iPhone X còn có một ưu điểm lớn hơn - quân bài tẩy của Apple, đó là iOS.

iOS vẫn là hệ điều hành smartphone tốt nhất và là ưu thế lớn nhất của iPhone so với các đối thủ cạnh tranh. Hệ điều hành của Apple là là hệ điều hành smartphone duy nhất có các bản cập nhật thích hợp và bảo đảm đi kèm. Và đây là hệ điều hành duy nhất thường xuyên đưa ra các tính năng tiên tiến hiện đại, như là tính năng thực tế tăng cường, so với các dòng điện thoại cũ hơn.

Thậm chí nếu bạn đang sử dụng một trong những mẫu iPhone cũ- và rẻ hơn, thì bạn vẫn có được rất nhiều ứng dụng giá trị từ chiếc iPhone của mình, đơn giản là nhờ có iOS.

Tổng kết lại, những tính năng tuyệt với mà iPhone X mang lại:

·       Màn hình lộng lẫy sang trọng và thiết kết đẹp.

·       Camera tuyệt vời, sạc không dây, dung lượng pin lớn hơn, và có tính năng chống nước.

·       Hệ điều hành smartphone tốt nhất.

·       Tất cả đều có trên một chiếc điện thoại mà bạn muốn sử dụng hàng ngày.

Đối với tôi, iPhone X xứng đáng với cái giá 999 USD!