iPhone X 2018 lẽ ra sẽ rẻ hơn, nếu không vì chiến tranh thương mại của Donald Trump

Giá cao ngất ngưởng của iPhone X được trích ra là lý do chính tại sao doanh số của flagship này giảm mạnh vào quý đầu năm nay. Và cho dù vào quý sau thì Apple đã bán được nhiều iPhone X hơn, doanh số bán ra vẫn không được như mong đợi.

Theo BGR, phiên bản iPhone X của năm nay được cho là sẽ có giá phải chăng hơn, theo những thông tin được tiết lộ trước đây. Một số nguồn tin khẳng định chiếc iPhone rẻ nhất sẽ có giá từ 599 USD đến 799 USD (khoảng từ 14 triệu đồng đến 18,5 triệu đồng), trong khi chiếc iPhone X phiên bản mới sẽ có giá 899 USD ( khoảng 20,9 triệu đồng) và bản X Plus sẽ có giá 999 USD (khoảng 23,2 triệu đồng).

Nhưng rồi sau đó tổng thống Mỹ Donald Trump "phát động" cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc mà ông cho rằng "rất dễ giành chiến thắng" trong một bài đăng Twitter gần dây. Cuộc chiến này với Trung Quốc chỉ là một trong số rất nhiều cuộc chiến tranh thương mại mà vị tổng thống này khởi xướng, nhưng đây có lẽ là cuộc chiến lớn nhất và tàn khốc nhất, vì nó có thể ảnh hưởng đến rất nhiều người, trong đó có Apple.

Một bài viết mới từ Wall Street Journal nhận định Apple có thể bị mắc kẹt trong vị trí mà gã khổng lồ công nghệ sẽ bị đánh thuế cao ngất ngưởng bởi cả hai chính phủ Mỹ và Trung Quốc, một hệ quả trực tiếp từ cuộc chiến tranh thương mại.

Đây không phải bài viết đầu tiên chỉ ra rằng Apple lo ngại trước những thỏa thuận thương mại này, và ngay cả khi ông Trump đã hứa rằng iPhone sẽ không nằm trong danh mục hàng hóa phải chịu thuế nhập khẩu, điều này hoàn toàn có thể thay đổi trong tương lai.

Điện thoại thông minh không nằm trong danh sách đánh thuế có hiệu lực ngày 6/7 lên các mặt hàng Trung Quốc có giá trị lên tới 34 tỷ USD, hay trong bất cứ một vòng đánh thuế nhập khẩu nào khác, nhưng ông Trump hiện đang đe dọa đánh thuế nhập khẩu với lượng hàng hóa mang tổng giá trị lên đến 500 tỷ USD, và nó sẽ bao gồm "mọi hàng hóa vận chuyển từ Trung Quốc đến Mỹ", nghĩa là ngay cả iPhone cũng không còn được "ngoại lệ" nữa.

Trung Quốc có thể đáp trả lại với mức thuế quan cao hơn đối với các công ty Mỹ, và iPhone có thể được xem xét khi mà Apple chiếm 9% thị phần thiết bị di động ở Trung Quốc.

Tổng giá trị nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc chỉ riêng mảng điện thoại di động là 45 tỷ USD. Và điện thoại thông minh của Apple sẽ chiếm phần lớn trong số đó bởi hầu hết iPhone được sản xuất hàng loạt ở Trung Quốc.

Trong trường hợp xấu nhất, iPhone sẽ phải chịu thêm thuế khi bán ở cả Mỹ và Trung Quốc, hai thị trường quan trọng nhất của hãng.

Mức thuế 10% nếu được áp lên một chiếc iPhone X sẽ tăng thêm 37 USD vào chi phí nhập khẩu vốn đã lên tới 368 USD, theo tính toán của IHS Markit. Apple cũng sẽ phải chịu những chi phí này hoặc đẩy chi phí đó cho người tiêu dùng.

Mặt khác, đánh thêm thuế lên iPhone có thể khiến cả hai chính phủ "dính đòn", chứ không riêng gì Apple, khi người tiêu dùng chắc chắn sẽ không vui vẻ gì do giá thành bị đội lên. Hơn nữa, chính phủ Trung Quốc sẽ cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra hành động chống lại Apple, khi công ty này đã đem lại hàng triệu việc làm cho người Trung Quốc, bao gồm 10.000 người đang trực tiếp làm việc cho Apple, 3 triệu người đang làm trong chuỗi cung ứng, và 1,5 triệu nhà phát triển ứng dụng.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/kinh-doanh/iphone-x-2018-le-ra-se-re-hon-neu-khong-vi-chien-tranh-thuong-mai-cua-donald-trump-170434.ict