iPhone không kèm sạc bị cấm bán tại Brazil

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Tư pháp Brazil đã tuyên bố ngừng bán tất cả các dòng iPhone không đi kèm củ sạc trên toàn bộ lãnh thổ của mình.
Ảnh: 9to5mac
Ảnh: 9to5mac

Bộ Tư pháp Brazil tuyên bố sẽ buộc dừng bán iPhone trên toàn bộ lãnh thổ. Ngoài ra, chính phủ đưa ra mức phạt hãng Apple là 2,3 triệu USD.

“Áp dụng khoản tiền phạt 12.274.500 BRL (55 tỉ đồng), hủy đăng ký điện thoại thông minh thương hiệu iPhone được giới thiệu trên thị trường từ mẫu iPhone 12, và đình chỉ ngay lập tức cung cấp tất cả điện thoại thông minh mang nhãn hiệu iPhone, bất kể kiểu máy hoặc thế hệ nào không có sạc đính kèm," trích quyết định của Bộ Tư pháp Brazil.

Apple cho biết sẽ kháng cáo. Trả lời trang TechTudo, hãng khẳng định việc loại bỏ củ sạc khỏi hộp đựng iPhone là nhằm giúp giảm lượng khí thải carbon cho hành tinh. Theo số liệu được Apple công bố trước đó, củ sạc là một trong những phần sử dụng kẽm và nhựa nhiều nhất. Việc không đóng gói kèm giúp giảm hơn hai triệu tấn khí thải carbon, tương đương giảm 500.000 ôtô trên đường mỗi năm.

"Thế giới đã có sẵn hàng tỷ bộ chuyển đổi nguồn USB-A mà khách hàng của chúng tôi có thể sử dụng để kết nối và sạc. Chúng tôi đã đạt được một số chiến thắng về vấn đề này ở tòa án và tin tưởng các khách hàng của mình biết phải làm gì. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Ủy ban người tiêu dùng quốc gia Brazil để giải quyết các mối quan tâm của họ và lên kế hoạch kháng cáo", đại diện Apple nói.

Vào tháng 10 năm 2021, Bộ Tư pháp Brazil đã ra văn bản yêu cầu Apple và Samsung giải đáp về việc loại bỏ cục sạc khỏi các dòng điện thoại thông minh của họ không lý do. Tháng 5 này, chính phủ đã yêu cầu cơ quan quản lý bảo vệ người tiêu dùng của Brazil bắt đầu các thủ tục hành chính chống lại Apple và Samsung.

Với việc ra mắt 2 dòng điện thoại Galaxy Z Flip4 và Z Fold 4 tại Brazil, Samsung đã tuân thủ các hướng dẫn của chính phủ Brazil và hiện đang bán kèm cả cục sạc với những sản phầm này. Mặt khác, Apple không có phụ kiện này trong hộp iPhone.

Vào tháng 10 năm 2020, khi giới thiệu dòng iPhone 12, Apple cho biết họ đang hướng tới mục tiêu trung tính carbon vào năm 2030. Với việc khách hàng đã sở hữu một vài cục sạc tại nhà, theo công ty, sẽ có lợi hơn cho môi trường nếu không cung cấp thêm một củ sạc nữa. Điều này khiến, các chính phủ trên toàn thế giới đã kiện Apple hoặc yêu cầu họ làm rõ về việc loại bỏ này. Trong một số trường hợp, công ty đã phải phân phối cục sạc cùng với những mẫu iPhone mới của họ.

Theo 9to5mac