iPhone của Apple ngày càng nhiều yếu tố Trung Quốc

Làm việc với các đối tác Đài Loan dường như ngày càng đắt đỏ với Apple, trong bối cảnh công ty này muốn giảm chi phí sản xuất iPhone, iPad và MacBook.

iPhone được lắp ráp tại Trung Quốc

Digitimes dẫn lời nguồn tin trong ngành cho hay Apple đang mở rộng sự hiện diện của các đối tác Trung Quốc trong chuỗi cung ứng iPhone, iPad, MacBook nhằm giảm chi phí sản xuất. Điều này khiến các đối tác Đài Loan phải phát triển mảng kinh doanh mới, mở rộng năng lực sản xuất để cạnh tranh trực tiếp với đối thủ Trung Quốc.

Từ trước đến nay, nhờ vào năng lực sản xuất xuất sắc, nhiều nhà cung ứng Đài Loan phụ thuộc vào các đơn hàng Apple để duy trì doanh thu, đánh bại đối thủ đến từ đại lục. Song, "táo khuyết" thay đổi chiến lược trong vài năm gần đây, bắt đầu giới thiệu nhiều nhà sản xuất Trung Quốc hơn vào chuỗi cung ứng do công ty ngày càng quan tâm hơn đến chi phí.

Hình ảnh bộ ba iPhone 2018 được lan truyền trên mạng

Nguồn tin nói rằng những nhà máy sản xuất của nhà đầu tư Đài Loan tại Trung Quốc đã cung cấp mô hình quản lý sản xuất hoàn hảo cho các nhà cung ứng linh kiện Trung Quốc mà nhiều nơi có nhà sáng lập từng làm việc tại các nhà máy này. Họ nhanh chóng trở thành đối thủ đáng gờm với các doanh nghiệp Đài Loan đang hoạt động tại đây, buộc phía Đài Loan phải nghĩ ra nhiều biện pháp đối phó.

Chẳng han, nhà sản xuất mô-đun pin Simplo Technology đã chuyển sang phát triển và sản xuất pin cho xe đạp điện, mô-đun pin bổ sung cho trung tâm dữ liệu khi Apple chuyển phần lớn đơn hàng mô-đun pin iPhone và MacBook sang công ty Desay Battery Technology và Sunwoda Electronic của Trung Quốc vài năm qua. Nay, Simplo trở thành nhà cung ứng mô-đun pin xe đạp điện lớn thứ hai thế giới.

Do không thể cạnh tranh được về chi phí, một số nhà sản xuất Đài Loan, trong đó có nhà sản xuất khung kim loại Catcher Technology quyết định nhận đơn hàng từ các thương hiệu cao cấp Trung Quốc sau khi Apple đặt hàng khung kim loại MacBook tại Everwin Precision Technology của Trung Quốc.

Trong khi đó, Inventec Appliances chọn cách đối đầu trực diện với đối thủ Trung Quốc, lên kế hoạch hoàn tất mở rộng sản xuất tại các nhà máy Nam Kinh và Thượng Hải đến cuối năm 2018 và tìm cách chặn đứng đối thủ thông qua hiệu quả sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm tốt hơn.

Giảm chi phí sản xuất có thể khiến giá một số sản phẩm tiếp theo của Apple trở nên dễ chịu hơn. Theo tin đồn, Apple sẽ ra mắt bộ 3 iPhone vào tháng 9 năm nay, trong đó bản kế nhiệm iPhone X có giá ngang bằng năm ngoái. Chúng ta cũng chứng kiến mẫu iPad giá tốt hơn được giới thiệu đầu năm.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/the-gioi-so/di-dong/iphone-cua-apple-ngay-cang-nhieu-yeu-to-trung-quoc-171501.ict