iPhone có thể bị cấm bán tại Nga vào năm sau

Dự luật mới của Nga yêu cầu những thiết bị công nghệ bán ra tại đây phải cài đặt sẵn ứng dụng do nước này phát triển. Điều đó có thể gây khó khăn cho Apple.

Chính phủ Nga gần đây đã thông qua một dự luật có thể ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của Apple tại nước này. Theo BBC, tất cả thiết bị điện tử bao gồm điện thoại thông minh, máy tính, TV và các sản phẩm công nghệ khác muốn bán ra tại Nga đều phải được cài đặt ứng dụng do nước này phát triển.

Điều này đồng nghĩa với việc tất cả smartphone, bao gồm cả iPhone sẽ không được bán ra tại quốc gia này nếu không đáp ứng yêu cầu trên. Những người ủng hộ dự luật này cho rằng nó sẽ thúc đẩy nền công nghệ Nga phát triển và giúp người dân trong nước sử dụng ứng dụng dễ dàng hơn.

iPhone có thể bị cấm bán tại Nga nếu không cài đặt các ứng dụng do nước này phát triển. Ảnh: PhoneArena.

"Trong các thiết bị điện tử, chúng thường được cài đặt sẵn phần mềm từ phương Tây. Một số người có thể nghĩ rằng không có lựa chọn nào khác trong nước để thay thế chúng. Chúng tôi muốn cung cấp thêm cho người dùng sự lựa chọn để họ tự quyết định", ông Oleg Nikolayev - một trong những đồng tác giả của dự luật - cho biết.

iOS vốn là một hệ điều hành đóng. Thêm vào đó, từ trước đến nay, Apple chưa từng cài đặt sẵn các ứng dụng của bên thứ ba vào những chiếc iPhone khi bán ra. Vì thế, nếu từ chối hợp tác, gã khổng lồ công nghệ Mỹ sẽ gặp không ít khó khăn trong việc kinh doanh.

Chưa dừng lại, một số người lo ngại rằng những ứng dụng này có thể được sử dụng như một công cụ giám sát, ảnh hưởng tính bảo mật của thiết bị. Dự luật sẽ có hiệu lực vào tháng 7/2020. Hiện tại, Apple chưa đưa ra bất cứ bình luận gì với khách hàng của mình tại quốc gia này.

Theo Zing

https://news.zing.vn/iphone-co-the-bi-cam-ban-tai-nga-vao-nam-sau-post1018027.html