iPhone 8/8 Plus trở thành model bán chạy nhất hiện nay nhờ... rẻ hơn iPhone X

Ngạc nhiên thay, model iPhone X từng được Apple kỳ vọng sẽ phá kỷ lục về doanh số và đạt siêu chu kỳ mới nay phải nhường danh hiệu đó cho bộ đôi iPhone 8 và 8 Plus.

Dữ liệu từ hãng phân tích CIRP chỉ ra, doanh số của bộ đôi iPhone 8/8 Plus tính tới tháng 3/2018 đang chiếm cao nhất với thị phần lên tới 44%.

Trong khi đó, thị phần của iPhone X đã giảm từ mức 20% trong quý trước đó xuống chỉ còn hơn 16%. Sự suy giảm xảy ra ngay cả khi Apple đã kịp xử lý tình trạng khan hiếm từ cách đây vài tháng.

Mặt khác, thị phần của iPhone 8/8 Plus đang tăng mạnh. Nói một cách ví von, những chiếc iPhone có giá phải chăng đang bán đắt hàng hơn gấp 3 lần so với iPhone X.

Điều này phần nào cho thấy, người tiêu dùng có lẽ vẫn chưa quen với chuyện một chiếc iPhone sở hữu mức giá lên tới cả ngàn đô. Giá bán quá đắt cộng với tình trạng khan hàng thời gian đầu chắc chắn đã tác động không nhỏ tới tâm lý người mua.

Các dòng iPhone cũ vẫn bán "đắt như tôm tươi"

Trong Q1/2018, các model iPhone 7 và iPhone 6s vẫn có doanh số khá tốt, một phần nhờ chiến lược hạ giá bán iPhone thế hệ cũ của Apple.

Cụ thể, iPhone 7 và 7 Plus chiếm gần một nửa doanh số của Apple. Hai model iPhone 6s và 6s Plus chiếm 13%. Thậm chí ngay cả model iPhone SE cũng chiếm tới 8% doanh số, giảm nhẹ từ mức 11% so với quý trước.

Mike Levin, đồng sáng lập CIRP Partner chia sẻ: "Thật ngạc nhiên, những model iPhone từng ra mắt vào năm 2015, 2016 vẫn bán rất chạy".

Nhiều chuyên gia phân tích chỉ ra, tâm lý người dùng thay đổi kết hợp với giá bán iPhone X quá cao là nguyên nhân chính khiến người dùng đổ xô mua các model iPhone đời cũ có hiệu năng đủ dùng và giá bán hấp dẫn hơn.

Apple dự kiến sẽ tung ra bộ ba iPhone mới vào mùa thu năm nay. Trước đó, hãng cũng được cho sẽ ra mắt iPhone SE 2 tại một sự kiện vào tháng 5 tới.

Mặc dù chưa rõ kế hoạch thực sự của Apple ra sao nhưng có lẽ bài học từ iPhone X đã buộc Apple phải đưa ra nhiều lựa chọn về giá hấp dẫn hơn nhằm thu hút khách hàng.

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2473799/iphone-8-8-plus-tro-thanh-model-ban-chay-nhat-hien-nay-nho-re-hon-iphone-x