iPhone 8 có tốc độ kết nối mạng thua xa Galaxy S8

VietTimes -- Verizon, AT&T và các nhà mạng khác của Mỹ vừa đưa ra một tuyên bố rất có lợi cho smartphone. Đó là nhờ vào việc nâng cấp mạng lưới, các smartphone sẽ có thể tải tới 1 gigabit dữ liệu trong chỉ 1 giây – tốc độ này nhanh hơn 100 lần so với trước.
iPhone 8 có nguy cơ không đạt tốc độ dữ liệu nhanh như Galaxy S8
iPhone 8 có nguy cơ không đạt tốc độ dữ liệu nhanh như Galaxy S8

Nhưng theo Bloomberg, điều này sẽ không xảy đến với iPhone mới nhất của Apple, thiết bị dự kiến sẽ được bán ra vào cuối năm nay. Và như thế, sản phẩm quan trọng nhất của Apple sẽ tụt hậu khá lớn về mặt tốc độ truyền dữ liệu so với smartphone đối thủ.

Lý do của sự việc này nằm ở cách làm việc chuyên biệt và đôi khi phức tạp của Apple trong quản lý nguồn cung các linh kiện dùng trong iPhone. Và trong trường hợp này, đó là modem – thiết bị xử lý kết nối giữa điện thoại và mạng di động. Một trong những nhà cung cấp của Apple, Qualcomm, bán loại modem có tốc độ tải xuống đạt 1 gigabit. Nhà cung cấp khác là Intel cũng đang phát triển loại modem có khả năng tương tự, nhưng theo một số nguồn tin thân cận với Apple, modem của Intel sẽ chưa kịp dùng cho iPhone mới.

Cổ phiếu của Apple đã giảm 1,6% xuống còn 152,6 USD hôm qua, mức giảm lớn nhất kể từ 17/5.

Về lý thuyết, Apple có thể dùng chip của Qualcomm, nhưng Apple lại không muốn phụ thuộc vào một nhà cung cấp, và mối quan hệ của hãng với Qualcomm lại đang có vấn đề. Apple đang chống lại Qualcomm trong một cuộc chiến pháp lý, buộc tội Qualcomm độc quyền bất hợp pháp, và tìm cách giảm sự thống trị của Qualcomm trên thị trường modem smartphone cao cấp. Đó là lý do tại sao Apple vẫn dùng modem Qualcomm cho một số iPhone mới, nhưng lại dựa vào Intel trong những mẫu máy khác.

Nếu Intel chưa thể cung cấp chip với những tính năng tương tự, Apple sẽ không thể tích hợp vào điện thoại của hãng những tính năng có trên modem Qualcomm. Hiện cả Apple và Qualcomm từ chối bình luận về việc này.

Trong khi đó, các nhà mạng hàng đầu của Mỹ – Verizon, AT&T, T-Mobile và Sprint – đã tuyên bố 2017 là năm của tốc độ 1 gigabit. Và như vậy, với tình thế này, người dùng iPhone có thể sẽ phải dùng chiếc máy có tốc độ kết nối mạng tụt hậu so với những smartphone đã sẵn sàng cho “kỷ nguyên 1 gigabit”.

Các nhà mạng sẽ có thể quảng bá cho tốc độ 1 gigabit nếu khách hàng dùng điện thoại khác. Samsung Galaxy S8, đối thủ chính của iPhone mới, dùng modem X16 LTE của Qualcomm và đã theo kịp tốc độ cao nhất của mạng lưới. Sprint cũng đã bán HTC U11 và sẽ có thêm điện thoại Motorola Gigabit LTE sẵn sàng với tốc độ 1 gigabit vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, Apple thường tự quyết định ra công nghệ mới khi họ cần, chứ không đuổi theo thị trường. Chiếc iPhone đời đầu năm 2007 không hỗ trợ 3G, và đó vẫn là thành công vang dội. Cho đến năm 2012, iPhone mới hỗ trợ công nghệ LTE – 1 năm sau khi Samsung đã có các smartphone 4G.

Apple có quyết định ra thiết kế mới, sáng tạo mới cho iPhone mới hay không, vẫn cần chờ thời gian trả lời. Đạt được tốc độ dữ liệu 1 gigabit cần đến những điều kiện thử nghiệm tối ưu như trong phòng thí nghiệm, những điều hiếm khi có trong thế giới thực.

Tuy nhiên, nhà mạng đầu tiên tuyên bố tốc độ mạng đó sẽ có lợi thế cạnh tranh, bán ra những smartphone hứa hẹn tải phim và video trực tiếp chất lượng cao “trong chớp mắt”.