iPad mới 299 USD của Apple đang gặp một vấn đề lớn

Ngày 27/03 vừa qua Apple đã tung ra iPad giá 299 USD đặc biệt dành cho học sinh và giáo viên trong trường học. Thế nhưng công ty đã gặp vấn đề lớn trong việc tiêu thụ vì thiết bị mới quá đắt, không thực tế và khó sử dụng hơn so với Chromebook của Google.
iPad mới 299 USD của Apple đang gặp một vấn đề lớn - Ảnh 1

Ngày 27/3 vừa qua Apple đã ra mắt iPad giá đặc biệt 299 USD được dùng cho học sinh và giáo viên tại các trường học. Thế nhưng thiết bị mới này lại nhận được nhiều phản ứng tiêu cực vì thiếu tính kết nối, không thực tế và giá quá đắt.

Trong khi đó dưới thời của Steve Jobs, Apple nổi tiếng là tiên phong trong lĩnh vực cung cấp máy tính cho các trường học, ví dụ như máy tính Apple II được sử dụng rộng rãi ở bậc phổ thông khi ra mắt vào năm 1979 hay máy tính Mac được đông đảo sinh viên tin dùng.

Thất bại trong các hợp đồng lớn tại các trường học

iPad mới 299 USD của Apple đang gặp một vấn đề lớn - Ảnh 2

Máy tính Apple II được sử dụng rộng rãi ở bậc phổ thông khi ra mắt vào năm 1979.

Theo Futuresource Consulting, vào năm 2016, iPads và máy Mac của Apple chiếm khoảng 18% số máy tính xách tay và máy tính bảng được vận chuyển tới các trường học của Mỹ. Và trong năm ngoái các lô hàng iPad - vốn là thiết bị chiếm phần lớn doanh số của công ty ở thị trường sản phẩm giáo dục đã bị giảm mạnh.

Đặc biệt là hợp đồng lớn khi Apple bán iPad cho Trường Unified School District của Los Angeles vào năm 2013 đã bị ngưng hoàn toàn sau gần 2 năm hợp tác. Vị trí đó bây giờ đã được thay bằng Chromebook của Google, vậy nguyên nhân chính là gì?

Chromebook rẻ và dễ sử dụng hơn iPad

iPad mới 299 USD của Apple đang gặp một vấn đề lớn - Ảnh 3

Chromebook được sử dụng rộng rãi trong lớp học.

Một trong những nguyên nhân chính khiến mọi người thay đổi xu hướng sử dụng chính là chỉ cần từ 200 USD đến 300 USD là có thể sở hữu một máy tính xách tay của Google. Không những thế Chromebook còn dễ bảo trì vì hệ điều hành Chrome OS được dựa trên trình duyệt web, có thể tự động cập nhật, bao gồm tích hợp chức năng bảo vệ khỏi các phần mềm độc hại cũng như giới hạn trong các loại ứng dụng đang chạy.

iPad mới 299 USD của Apple đang gặp một vấn đề lớn - Ảnh 4

Chromebook của Samsung chạy hệ điều hành Chrom OS.

Hơn thế nữa, Chromebook được thiết kế thích hợp với các loại ứng dụng mà nhiều trường học đang sử dụng, như đánh giá toán học hay đọc sách trên web, đặc biệt là có riêng ứng dụng chỉ để viết báo cáo. Ngoài ra, thiết kế ngoài của Chromebook còn khá bền do có khung bảo vệ màn hình - phần dễ vỡ nhất, giúp người dùng có thể gập lại để mang theo và di chuyển.

Về những yếu tố này thì iPad mới nhất của Apple thua hẳn. Hệ điều hành iOS của Apple phức tạp và khó sử dụng đối với trẻ em hơn Chrome OS, về cơ bản là phải cần một quản trị viên về CNTT để cài đặt cấu hình và duy trì nó liên tục. Hơn nữa vì iPad không có bàn phím nên không phù hợp với các hoạt động viết báo cáo.

iPad dễ vỡ và khó sử dụng đối với trẻ em

iPad mới 299 USD của Apple đang gặp một vấn đề lớn - Ảnh 5

Thế nhưng một trong vấn đề lớn của iPad chính là liên quan đến độ bền. Không giống như máy tính xách tay, iPad có màn hình làm hoàn toàn bằng kính rất dễ vỡ thậm chí đối với người lớn khi sử dụng, mà đối tượng chính ở đây lại là trẻ em. Trong khi trên Amazon đang bán loại ốp bằng cao su đi kèm cho tablet Fire của mình thì Apple lại quên đi điều đó, vì thế các trường học sẽ phải mất phí để mua thêm vỏ bọc bảo vệ cho iPad.

iPad mới 299 USD của Apple đang gặp một vấn đề lớn - Ảnh 6

Tablet Fire bao gồm ốp cao su của Amazon.

iPad của Apple còn phải tốn thêm phí 99 USD để mua bút stylus Pencil mới sử dụng được phần lớn các ứng dụng, không những thế vị trí đặt bút cũng rất bất tiện vì không khe để bút, người dùng phải cắm vào cổng Lightning của iPad, rất bất tiện để di chuyển và có thể làm bút rơi bất cứ lúc nào. Điều này cho thấy dường như Apple không có bất cứ sự hiểu biết nào về trẻ em.

iPad mới 299 USD của Apple đang gặp một vấn đề lớn - Ảnh 7

Bút pencil cắm vào chỗ sạc Lighting rất bất tiện.

Nếu làm một phép so sánh, trong khi riêng iPad đã có giá 299 USD, bút Pencil 99 USD có thể đổi thành bít Logitech 50 USD thì tổng cộng vẫn đắt hơn Chromebook loại đắt nhất là 300 USD.

Vì vậy tất cả các lý do trên là nguyên nhân vì sao phần lớn các trường học đều từ chối iPad mới của Apple. Có lẽ công ty đã quá vội vàng và tham vọng khi muốn chiếm lĩnh thị trường giáo dục của Google mà không xem xét kĩ trước khi tung ra thiết bị mới.

Một trong những nguyên nhân chính khiến mọi người thay đổi xu hướng sử dụng chính là chỉ cần từ 200 USD đến 300 USD là có thể sở hữu một máy tính xách tay của Google. Không những thế Chromebook còn dễ bảo trì vì hệ điều hành Chrome OS được dựa trên trình duyệt web, có thể tự động cập nhật, bao gồm tích hợp chức năng bảo vệ khỏi các phần mềm độc hại cũng như giới hạn trong các loại ứng dụng đang chạy.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/the-gioi-so/may-tinh/ipad-moi-299-usd-cua-apple-dang-gap-mot-van-de-lon-165889.ict