iOS 13 ra mắt cùng 5 tính năng bảo mật mới trên iPhone

VietTimes -- Apple đã phải trải qua một tháng 8 khá “chật vật” với những cảnh báo về bảo mật bao gồm việc trợ lý ảo Siri trên iPhone và Apple Watch có thể bị bên thứ ba nghe lén mà không cần đến sự đồng ý của người dùng.
Ảnh: Forbes
Ảnh: Forbes

Tin xấu này xuất hiện vào thời điểm mà nhà sản xuất iPhone đang cố gắng làm cho mình trở nên khác biệt với Facebook và Google khi các công ty công nghệ này đang vướng phải nhiều cáo buộc liên quan đến việc vi phạm quyền riêng tư.

Sau khi lỗi bảo mật trợ lý ảo Siri bị phát hiện, Apple đã ngay lập tức sửa chữa và tuyên bố rằng chỉ có 1% bị ảnh hưởng.

Tháng 9 được kỳ vọng sẽ là tháng may mắn cho Apple. Cùng với iPhone 11 được hãng xác nhận cho phát hành vào ngày 10/9, nếu theo quy luật hàng năm, iOS 13 rất có thể sẽ xuất hiện chỉ vài ngày sau đó với những cải tiến bảo mật quan trọng.

Dưới đây là 5 tính năng bảo mật hàng đầu mà người dùng iPhone có thể có nếu cập nhật phiên bản iOS 13 của Apple:

1. Không cho phép sử dụng VoIP trong các ứng dụng chạy nền

Thay đổi này sẽ tác động lớn đến các ứng dụng nhắn tin như Facebook Messenger và WhastsApp. Các ứng dụng này thường sử dụng công nghệ VoIP với mục đích có thể kết nối các cuộc gọi một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, họ cũng thu thập thông tin về những hành động bạn đang thực hiện trên thiết bị của mình.

2. iOS 13 sẽ gửi thông báo về các ứng dụng có thể theo dõi vị trí của bạn

Theo dõi vị trí là một vi phạm bảo mật cũng như quyền riêng tư quan trọng khác và iOS 13 sẽ cho bạn biết ứng dụng nào đang thực hiện điều này trong nền tảng phầm mềm. Apple sẽ làm cho mọi thứ trở nên chủ động hơn. Các thông báo sẽ tự động hiện lên như một lời nhắc về những ứng dụng nào đang theo dõi bạn, kèm theo đó là tùy chọn cho phép hoặc gỡ bỏ nó.

3. Với iOS 13, bạn có thể chỉ cho phép các ứng dụng truy cập vị trí của mình duy nhất một lần

Vẫn là chủ đề theo dõi vị trí, iOS 13 sẽ có thêm một tính năng mới giúp bạn cho phép các ứng dụng được truy cập vào vị trí của bạn chỉ một lần. Tính năng này sẽ ngăn các ứng dụng theo dõi bạn trên hệ thống phần mềm của thiết bị mà bạn không hề hay biết.

4. iOS 13 cho phép bạn ngăn chặn hoặc hạn chế sự theo dõi bằng Bluetooth và WiFi

Ngoài việc thêm các tính năng ngăn ứng dụng theo dõi bạn qua GPS, Apple cũng ngăn chặn sự theo dõi thông qua Bluetooth và WiFi được sử dụng bởi một số nhà sản xuất ứng dụng trong iOS 13. Một số ứng dụng như đồng hồ thông minh sẽ cần truy cập vào Bluetooth để kết nối với điện thoại của bạn. Tuy nhiên, những ứng dụng khác thì không, họ sẽ cần phải có sự đồng ý của bạn.

5. Đăng nhập tài khoản Apple sẽ giúp bạn an toàn hơn khi trực tuyến

Một tính năng mới vừa được Apple ra mắt cùng với iOS 13, đó là “Sign in with Apple”, được dự đoán sẽ làm thay đổi cách người dùng truy cập vào các ứng dụng trên iPhone. Thay vì đăng ký tài khoản với email cá nhân, hoặc sử dụng tài khoản mạng xã hội như Facebook và Google, người dùng có thể đăng nhập ứng dụng bằng Apple ID của mình.

Sign in with Apple là một nỗ lực lớn nhằm bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Tất nhiên các nhà phát triển sẽ không thích điều đó, bởi Sign in with Apple sẽ khiến họ không thu thập được bất kỳ dữ liệu nào từ người dùng. Nhưng nó sẽ rất có lợi đối với người dùng.

Theo Forbes