Intel mua công ty công nghệ xe không người lái giá 15,3 tỉ USD

Hãng chuyên sản xuất chip của Mỹ, Intel vừa bỏ ra số tiền khổng lồ 15,3 tỉ USD để mua lại công ty công nghệ xe không người lái tên MobilEye của Israel.

Thiết bị ở góc trái ảnh là một phần trong hệ thống hỗ trợ lái xe của MobilEye - Ảnh: Reuters

Thiết bị ở góc trái ảnh là một phần trong hệ thống hỗ trợ lái xe của MobilEye - Ảnh: Reuters

Thông tin ban đầu được tờ The Marker của Israel đưa tin và đến chiều 13-3 (giờ VN), cả Intel và MobilEye đã xác nhận thông tin này. Hợp đồng là một trong những thương vụ thâu tóm lớn nhất đối với một công ty công nghệ Israel.

Đây cũng là thương vụ lớn nhất trong thị trường xe không người lái.

MobilEye là một trong những công ty hàng đầu về công nghệ xe tự lái, cạnh tranh quyết liệt với hãng xe không người lái Tesla và trong thời gian qua có phần vượt lên sau khi xe không người lái Model S của Tesla bị đụng.

Trước đây, những thành công ban đầu của MobilEye đều đến nhờ hợp tác với Tesla nhưng mối quan hệ này đã đổ vỡ theo cách không hề êm đẹp.

Trước đây MobilEye dùng chip của hãng STMicroelectronics nhưng gần đây đã dùng chip của Intel. MobilEye kết hợp cùng Intel tạo ra nền tảng tên iNext dành cho xe tự lái của BMW.

Theo Reuters, vào nửa cuối năm 2017, 40 chiếc BMW tự lái trên nền iNext sẽ được chạy thử nghiệm. 

Hãng xe Đức BMW cho biết dự kiến vào năm 2021 sẽ đưa hệ thống xe không người lái trên nền iNext vào hoạt động.

Theo tờ Engadget, ý tưởng của nền tảng mà MobilEye và Intel kết hợp thực hiện không chỉ dành riêng cho BMW mà còn cho tất cả những hãng xe khác có nhu cầu về xe không người lái mà không có ý định tự tạo nền tảng riêng.

Trước đà sụt giảm của máy tính để bàn thời gian qua, Intel đã thất thế. Dù hãng đã chuyển hướng đầu tư sang đồng hồ thông minh, nhà thông minh, Internet của vạn vật... nhưng chưa dự án nào chính thức đem về lợi nhuận. 

Còn hãng MobilEye có khoảng 600 nhân viên và thu lãi ròng trong năm 2016 là 173,3 triệu USD.

Theo Tuổi trẻ

 http://nhipsongso.tuoitre.vn/tin/20170313/intel-mua-cong-ty-cong-nghe-xe-khong-nguoi-lai-gia-153-ti-usd/1279598.html