Intel đã hoàn thành quá trình sản xuất chip tiến trình 1,8 nm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Intel đã tiến một bước gần hơn đến vị trí dẫn đầu về công nghệ chế tạo chất bán dẫn khi mới đây hãng đã công bố thành công trong quá trình sản xuất chip tiến trình 1,8 nm.
Ảnh: Tomshardware
Ảnh: Tomshardware

Intel đã hoàn thiện quá trình sản xuất chip 18A (tiến trình 1,8nm) và 20A (loại 2nm).

Ông Wang Rui, Chủ tịch của Intel Trung Quốc, cho biết tại một sự kiện rằng công ty đã hoàn tất việc phát triển các quy trình chế tạo Intel 18A và Intel 20A. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các con chip mới này đã sẵn sàng để sản xuất thương mại, mà đúng hơn là Intel đang nỗ lực hoàn thiện các thông số kỹ thuật, vật liệu, yêu cầu và mục tiêu hiệu suất cho công nghệ mới này.

Công nghệ chế tạo 20A của Intel sẽ dựa vào các bóng bán dẫn RibbonFET bao quanh cổng và phân phối điện từ mặt sau. Việc thu nhỏ các bước, giới thiệu cấu trúc bóng bán dẫn hoàn toàn mới và bổ sung khả năng cung cấp năng lượng ở mặt sau là một bước đi mạo hiểm, nhưng Intel kỳ vọng công nghệ này sẽ giúp hãng vượt qua các đối thủ cạnh tranh đến từ TSMC và Samsung Foundry. Intel có kế hoạch bắt đầu sử dụng công nghệ này từ nửa đầu năm 2024.

Tiến trình sản xuất 18A sẽ cải tiến công nghệ RibbonFET và PowerVia của Intel, cũng như thu nhỏ kích thước bóng bán dẫn. Quá trình phát triển dường như đang diễn ra tốt đẹp đến mức Intel đã rút ngắn thời gian giới thiệu tiến trình này từ năm 2025 sang nửa cuối năm 2024.

Ban đầu Intel định dùng máy quang khắc Twinscan EXE của ASML với hệ thống quang học khẩu độ 0,55 (NA) cho tiến trình 18A. Nhưng vì quyết định bắt đầu sử dụng công nghệ này sớm hơn, hãng sẽ phải dựa vào việc sử dụng rộng rãi các máy Twinscan NXE hiện có với hệ thống quang học 0,33 NA, cũng như dùng tia quang khắc mẫu hình kép.

Bản thân công ty kỳ vọng công nghệ sản xuất 1,8nm của mình sẽ trở thành nút tiên tiến nhất của ngành khi bước vào sản xuất số lượng lớn (HVM) vào nửa cuối năm 2024.

Các công nghệ chế tạo 20A và 18A của Intel đang được phát triển cho cả các sản phẩm của chính công ty, cũng như cho các khách hàng.

Ông Pat Gelsinger, Giám đốc điều hành của Intel, cho biết trong một hội nghị gần đây với các nhà đầu tư rằng hãng đang làm việc tích cực với 7 trong số 10 khách hàng lớn nhất, cùng với 43 khách hàng tiềm năng và hệ sinh thái chip thử nghiệm của đối tác. Ông cho biết hãng tiếp tục đạt được tiến bộ với tiến trình Intel 18A và đã chia sẻ bản phát hành kỹ thuật PDK 0.5 (bộ công cụ thiết kế quy trình) với các khách hàng.

Theo Tomshardware