Intel chính là kẻ 'xui' Microsoft đừng chọn CPU ARM cho Surface Go

Microsoft ban đầu muốn Surface Go dùng Snapdragon (ARM), nhưng chính Intel đã nhảy vào can thiệp.

Đầu tháng 8 vừa rồi, Microsoft đã ra mắt Surface Go, mẫu tablet Windows giá rẻ với CPU Pentium Gold của Intel. Hiệu năng thiết bị nhanh chóng trở thành đề tài bàn tán, nhiều người tự hỏi sao hãng không dùng Snapdragon của Qualcomm với kiến trúc ARM mà lại chọn Pentium x86 của Intel.

Biên tập viên Paul Thurrott từ Thurrott phát hiện rằng, hóa ra, Microsoft ban đầu muốn Surface Go dùng Snapdragon, nhưng chính Intel đã nhảy vào "phá đám".

Theo The Verge, Intel đã "năn nỉ" Microsoft sử dụng CPU Pentium Gold cho Surface Go thay vì Snapdragon. Không biết Intel nói ngọt kiểu gì mà Microsoft nghe lời nhưng nhiều thử nghiệm cho thấy Snapdragon vẫn chưa thể so với Intel về hiệu năng, tính tương thích trên laptop Windows, điều đó khiến Microsoft suy nghĩ lại và chuyển sang dùng CPU Intel.

Thế nhưng đây mới là khoảng thời gian thú vị của CPU ARM trên Windows khi những chiếc laptop trang bị Snapdragon 850 sẽ xuất hiện vào cuối năm nay, hứa hẹn mang đến hiệu năng cải thiện vượt trội. ARM cũng vạch ra lộ trình hai năm cho thiết kế CPU của mình sau khi ra mắt Cortex-A76 mang đến sức mạnh như laptop nhưng điện năng tiêu thụ chỉ bằng một chiếc smartphone.

Vẫn còn quá sớm để nói về sự thành công của Windows on ARM nhưng khi mọi thứ dần hoàn thiện từ tính tương thích đến hiệu năng, Snapdragon hoàn toàn có thể đe dọa vị thế của Intel trên thị trường laptop, thậm chí Microsoft còn muốn tiến xa hơn với thiết kế CPU ARM cho trung tâm dữ liệu.

Intel đang gặp khó khăn với bộ xử lý Cannon Lake 10nm, buộc phải dời ngày sản xuất hàng loạt sang đầu 2019 thay vì cuối 2018 như kế hoạch. Với sự cạnh tranh từ AMD, Qualcomm và NVIDIA, cuộc chiến vi xử lý đang sôi động và thú vị hơn bao giờ hết.

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

https://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2585208/intel-chinh-la-ke-xui-microsoft-dung-chon-cpu-arm-cho-surface-go