IAEA: Vai trò của điện hạt nhân trong cuộc chiến biến đổi khí hậu

Theo IAEA, thế giới hiện có 30 nước vận hành 449 nhà lò phản ứng điện hạt nhân, sản xuất 10% sản lượng điện năng toàn thế giới, và chiếm tỷ lệ 1/3 sản lượng điện khí phát thải thấp.

Quyền Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), ông Cornel Feruta. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hội nghị quốc tế về Biến đổi khí hậu và Vai trò của Điện hạt nhân đã khai mạc tại Vienna, Áo ngày 7/10 với sự tham dự của khoảng 550 đại biểu đến từ 79 nước và 18 tổ chức quốc tế.

Phát biểu tại lễ khai mạc, quyền Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), ông Cornel Feruta, đã nhấn mạnh đến vai trò của điện hạt nhân trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Ông khẳng định biến đối khí hậu hiện là một trong những thách thức lớn nhất đối với thế giới, tuy nhiên các mục tiêu về giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân gây biến đối khí hậu, khó có thể đạt được nếu không tăng đáng kể việc sử dụng điện hạt nhân trong những thập kỷ tới.

Ngoài ra, ông cũng trấn an những quan ngại liên quan đến vấn đề an toàn của nhà máy điện hạt nhân dẫn đến nghi ngại về sự bền vững lâu dài của năng lượng điện hạt nhân, cho rằng hiện nhiều nước đã đạt được tiến bộ trong việc xử lý chất thải phóng xạ ở mức độ cao.

Ông Feruta cho biết trên thế giới hiện có 30 nước vận hành 449 nhà lò phản ứng điện hạt nhân, sản xuất 10% sản lượng điện năng toàn thế giới, và chiếm tỷ lệ 1/3 sản lượng điện khí phát thải thấp.

Sản xuất điện hạt nhân giúp cắt giảm lượng khí thải tương ứng lượng khí thải của 400 triệu xe ô tô lưu thông trên đường phố mỗi năm.

Hội nghị quốc tế về Biến đổi khí hậu và Vai trò của Điện hạt nhân do Cơ quan Năng lượng Hạt nhân (NEA) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) phối hợp tổ chức.

Đây là diễn đàn trao đổi thông tin trên cơ sở khoa học và tiến hành các cuộc thảo thuận có chủ đề liên quan đến vai trò của điện hạt nhân trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu./.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/iaea-vai-tro-cua-dien-hat-nhan-trong-cuoc-chien-bien-doi-khi-hau/599401.vnp