Hy hữu: Bóc khối u khổng lồ to bằng quả bưởi sống cùng bệnh nhân 15 năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Một bệnh nhân 78 tuổi bị khối u khổng lồ, to ngang quả bưởi ở tuyến giáp, gây chèn ép vào khí quản, mạch máu gây khó ăn, khó thở đã được phẫu thuật, bóc tách thành công.

Khối u sau khi bóc tách từ cổ bệnh nhân (ảnh BVCC)
Khối u sau khi bóc tách từ cổ bệnh nhân (ảnh BVCC)

Theo người nhà của bệnh nhân NTC (78 tuổi, trú tại Long Biên, Hà Nội) cho biết, bệnh nhân được phát hiện có khối u cách đây 15 năm trước. Do được xác định là u lành tính nên gia đình không đưa bệnh nhân đi điều trị.

Tuy nhiên, khoảng 4 năm trở lại đây, khối u to dần gây khó khăn trong sinh hoạt. Và đỉnh điểm là bệnh nhân bị khối u chèn ép gây khó thở, giọng khàn, hạn chế quay cổ, ăn uống khó, phải nhập viện.

Ngay khi được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) tiếp nhận, bệnh nhân đã được siêu âm và chụp CT Scaner. Kết quả đã phát hiện 2 thùy kích thước rất lớn, có nhiều khối tỷ trọng hỗn hợp, một vài khối trong có vôi hóa, các khối phát triển lan rộng ra xung quanh gây chèn ép dây thanh và các cấu trúc lân cận, phát triển sâu xuống trung thất, vượt qua đường nối giữa hai khớp ức đòn, thùy phải có khối hỗn hợp âm, khối lớn kích thước 6,7 x 3,1 cm; thùy trái có nhiều khối hỗn hợp bờ đều, khối lớn kích thước 8,3 x 5,8cm.

Bệnh nhân được chẩn đoán có u nang lành tính ở tuyến giáp rất lớn, chèn ép đường thở, mạch máu, nên bắt buộc phải phẫu thuật.

Khối u trên cổ bệnh nhân (ảnh BVCC) ảnh 1

Khối u trên cổ bệnh nhân (ảnh BVCC)

Ê kíp phẫu thuật do BS.CKII Cung Đình Hoàn – Trưởng khoa Tai Mũi Họng - cùng ê kíp gây mê đã tiến hành bóc tách khối u cho bệnh nhân. Sau hơn 1 tiếng đồng hồ, khối u khổng lồ đã được bóc ra, có kích thước gần bằng quả bưởi, nặng gần 1kg.

Bác sĩ Hoàn cho biết: "Khối u quá to nên làm biến dạng toàn bộ vùng cổ và toàn bộ mốc giải phẫu. Khó nhất là khi mổ ở thùy bên trái, khối u đã đẩy toàn bộ khí quản lệch khỏi vị trí ban đầu. Chúng tôi vận dụng kinh nghiệm và cẩn thận phẫu thuật từng lớp để bóc tách nguyên vẹn khối u. Còn một khó khăn nữa khi gây mê cho người bệnh đó là ê kíp gây mê đã chuẩn bị kỹ các phương tiện đặt nội khí quản, nhưng phải đặt ống lần thứ 4 mới thành công và phải dùng ống cúp kết hợp đèn trên mới đặt được nội khí quản cho bệnh nhân. Sau ca phẫu thuật, sức khỏe người bệnh ổn định, dự kiến sẽ khoảng ra viện sau 5-7 điều trị”.

Ca phẫu thuật được ê kíp bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Giang thực hiện thành công sau 1 tiếng đồng hồ ảnh 2

Ca phẫu thuật được ê kíp bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Giang thực hiện thành công sau 1 tiếng đồng hồ

Cũng theo bác sĩ Hoàn, khối u tuyến giáp rất dễ phát triển lớn, gây ảnh hưởng thẩm mỹ và cuộc sống của người bệnh nếu không được điều trị kịp thời. Bộ Y tế và thế giới thống nhất chỉ định phẫu thuật khi khối u tuyến giáp có đa nhân, kích thước lớn, nghi ngờ ung thư. Do đó, bác sĩ khuyến cáo mọi người nên kiểm tra định kỳ 3-6 tháng, chọc hút tế bào để phát hiện sớm nếu bệnh tiến triển thành ung thư.