Hướng tới xây dựng thành phố thông minh và chính phủ điện tử bền vững tại Việt Nam

VietTimes -- Hội nghị được khai mạc sáng 4/7/2018 tại Thanh Hóa với sự tham gia của gần 300 đại biểu quốc tế và Việt Nam, bao gồm đại biểu từ các Bộ quản lý Viễn thông và CNTT các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; thị trưởng các thành phố, lãnh đạo từ cơ quan của chính phủ, các nhà quản lý, làm chính sách, các doanh nghiệp (DN), các tổ chức phi chính phủ, các viện nghiên cứu trong khu vực, lãnh đạo các tỉnh, thành...
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại hội nghị.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Phan Tâm nhận định, trong những năm gần đây, sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế đã thúc đẩy quá trình đô thị hóa tại Việt Nam. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, Việt Nam có hơn 600 thành phố trong năm 2009 và tính đến thời điểm hiện nay có hơn 800 thành phố.Với sự bùng nổ dân số đô thị, các thành phố ở 63 tỉnh, thành trên cả nước hiện đang phải đối mặt với những thách thức mới trong việc quản lý hiệu quả nguồn lực và cung cấp các dịch vụ công cộng. Cũng giống như các nước thành viên ITU khác, “Việt Nam coi đây là một cơ hội chưa từng có để ngành ICT sử dụng công nghệ và đổi mới để tiếp cận những thách thức”.

Về phía chính sách, dựa trên các khuyến nghị quốc tế, Bộ TT&TT đã ban hành văn bản Hướng dẫn các nguyên tắc định hướng về CNTT&TT trong xây dựng đô thị thông minh ở Việt Nam. Hướng dẫn này xác định một số nguyên tắc chính, chẳng hạn như hệ sinh thái dữ liệu mở, đảm bảo an ninh thông tin, an ninh công nghệ, phát triển bền vững các giá trị văn hóa, kinh tế, xã hội của các thành phố.

Về công tác triển khai, một số kế hoạch và lộ trình phát triển thành phố thông minh đã được các tỉnh, thành phố ở Việt Nam phê duyệt và một số dự án đã được khởi xướng. Các đối tác quốc tế được mời tham gia tư vấn, phát triển và triển khai dự án tại các thành phố thông minh. Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh, điều quan trọng là chúng tôi phải hành động phù hợp với thông lệ quốc tế và các tổ chức quốc tế nổi tiếng tại các thành phố thông minh như ITU, ISO, WeGo...

Phó Tổng thư ký ITU Malcolm Johnson phát biểu  tại Hội nghị cho biết các thành phố trên khắp Việt Nam đang bắt tay vào một sự biến đổi kỹ thuật số. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng đã được chọn là một phần của Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN. Những sáng kiến thành phố thông minh mới này sẽ tạo ra cơ hội thị trường mới cho ICT và các cơ hội hợp tác quốc tế mới.

Đây cũng là lý do để xây dựng sự hợp tác giữa các quốc gia trong một khu vực nơi có hơn 2,1 tỷ cư dân đô thị, nơi hơn 2/3 dân số sẽ sống ở các thành phố vào năm 2050. Ông Malcom Johnson khẳng định, là tổ chức chuyên ngành của Liên hợp quốc, ITU cam kết phối hợp với các bên liên quan cùng nhau giải quyết vấn đề đô thị hóa nhanh chóng này.

ITU cũng đang nỗ lực để phát triển những tiềm năng to lớn mà các công nghệ mới nổi như: Trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn, Internet of Things (IoT) và 5G … để giúp xây dựng các thành phố thông minh hơn, bền vững hơn.Việc xây dựng các đô thị thông minh đòi hỏi một cơ sở hạ tầng đáng tin cậy, có khả năng hỗ trợ khối lượng lớn các ứng dụng và dịch vụ dựa trên ICT. Do đó, đòi hỏi phải tuân thủ phối hợp các tiêu chuẩn chung đảm bảo tính mở và khả năng tương tác.

ITU có một nhóm nghiên cứu phát triển các tiêu chuẩn quốc tế cho phép phát triển phối hợp các công nghệ IoT ở các thành phố thông minh. Việc triển khai các công nghệ này dự kiến sẽ kết nối khoảng 50 tỷ thiết bị vào mạng vào năm 2020, gây áp lực to lớn lên phổ tần số vô tuyến, một lĩnh vực khác mà ITU đóng một vai trò quan trọng.

Phó Tổng thư ký cũng đã thông tin đến các đại biểu sáng kiến cho các thành phố thông minh bền vững (U4SSC), một sáng kiến do ITU và Ủy ban Kinh tế Liên hợp quốc châu Âu (UNECE) phối hợp và hỗ trợ bởi 16 cơ quan Liên hợp quốc nhằm đạt được sự an toàn, linh hoạt và bền vững để hỗ trợ mục tiêu SDG 11. Mục tiêu chính của sáng kiến này là ủng hộ chính sách công khuyến khích sử dụng ICT để tạo thuận lợi và dễ dàng chuyển đổi sang các thành phố thông minh bền vững. Các tổ chức này đã phát triển một bộ chỉ số hiệu suất chính cho thành phố bền vững thông minh.

Nhiều đại biểu tham dự Hội nghị đã phát biểu về những kinh nghiệm bổ ích từ các nước và đề xuất những giải pháp xây dựng thành phố thông minh chính phủ điện tử bền vững tại Việt Nam.