Hướng dẫn tra cứu để tránh những khoản nợ "trên trời rơi xuống"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trang web miễn phí dưới đây sẽ giúp người dùng tự tra cứu lịch sử vay nợ cũng như các khoản nợ xấu mà bạn có thể đang mắc phải, để có phương án xử lý kịp thời.
Hướng dẫn tra cứu để tránh những khoản nợ "trên trời rơi xuống
Hướng dẫn tra cứu để tránh những khoản nợ "trên trời rơi xuống

Sự nở rộ của nhiều dịch vụ vay tiêu dùng cá nhân từ các ngân hàng và tổ chức tín dụng, giúp cho những người dùng có nhu cầu được vay tiền một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn. Trong đó, không ít dịch vụ vay tiền cho phép giải ngân khi người dùng cung cấp đủ các thông tin cá nhân như bản photo chứng minh nhân dân, số điện thoại, địa chỉ nhà riêng…

Nhiều người bị lộ thông tin cá nhân đã bị kẻ xấu lợi dụng để vay tiền các tổ chức tín dụng (Ảnh minh họa).
Nhiều người bị lộ thông tin cá nhân đã bị kẻ xấu lợi dụng để vay tiền các tổ chức tín dụng (Ảnh minh họa).

Bên cạnh những lợi ích như rút ngắn thời gian giải ngân hay loại bỏ các thủ tục phức tạp, thì điều này cũng có những tác hại, chẳng hạn nếu một người vô tình làm mất thông tin cá nhân (mất chứng minh nhân dân hoặc thông tin bị vô tình đăng tải lên mạng xã hội…) kẻ xấu có thể sử dụng các thông tin này để tiến hành vay tiền. Điều này khiến cho nhiều người bỗng dưng phải mang những khoản nợ "trên trời rơi xuống".

Chưa dừng lại ở đó, thông tin của những người này sẽ bị đưa vào danh sách "nợ xấu", là những khoản nợ mà người dùng quá hạn thanh toán cho ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng trên 90 ngày. Việc bị đưa vào danh sách "nợ xấu" sẽ ảnh hưởng đến khả năng vay tiền của ngân hàng và các tổ chức tín dụng trong tương lai.

Vậy làm cách nào để biết được bản thân mình có khoản "nợ xấu" nào chưa thanh toán hay không? Và liệu có khả năng thông tin cá nhân của mình bị làm giả hoặc bị kẻ xấu lấy cắp và sử dụng để vay tiền ngân hàng và tổ chức tín dụng, khiến thông tin của bạn bị đưa vào danh sách "nợ xấu" hay không?

Để đi tìm câu trả lời, bạn có thể tra cứu thông tin của mình trên trang web của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam)

Đầu tiên, bạn truy cập vào trang web https://cic.gov.vn/#/register, điền thông tin cá nhân để đăng ký tài khoản, bao gồm họ, tên, ngày sinh, số chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân)… đặc biệt ,người dùng cũng cần phải đính kèm thêm 3 ảnh, bao gồm ảnh chụp mặt trước, mặt sau của giấy tờ cá nhân (chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân) và một ảnh chụp chân dung đang cầm giấy tờ cá nhân. Những thông tin này sẽ giúp hệ thống định danh được chính xác thông tin người đăng ký.

Quá trình duyệt thông tin và cấp tài khoản cho người dùng sẽ mất khoảng 2 đến 3 ngày. Sau khi có được tài khoản, người dùng truy cập vào trang web tại địa chỉ https://cic.gov.vn/#/report , điền thông tin tài khoản đã được cấp để đăng nhập vào hệ thống.

Tại giao diện trang web hiện ra, bạn có thể tra cứu các thông tin về lịch sử nợ xấu (nếu có), lịch sử vay tiền, điểm tín dụng, mức độ rủi ro tín dụng… của cá nhân. Dựa vào đây, bạn sẽ biết được thông tin của mình có bị kẻ xấu lợi dụng để vay tiền hay không và liệu có khoản "nợ xấu" nào mà bạn quên trả hay không.

Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp người dùng bị mạo danh hay bị đánh cắp thông tin cá nhân để vay tiền ngân hàng và tổ chức tín dụng mà họ không hề hay biết. Chỉ đến khi có nhu cầu vay tiền thực sự, nhiều người mới phát hiện ra mình đang phải mang một khoản nợ "trên trời rơi xuống". Do vậy, bạn nên kiểm tra thông tin vay nợ của cá nhân để có phương án xử lý kịp thời.

Theo Dân trí