Hướng dẫn reset bộ định tuyến WiFi (WiFi router) về mặc định nhà sản xuất

Đặt lại (reset) bộ định tuyến WiFi (WiFi router) là một trong những kỹ năng cần thiết để xử lý sự cố mạng. Bạn không nên nhầm lẫn thao tác này với thao tác khởi động lại (restart hay reboot) nơi bạn chỉ tắt router và bật nó lên lại. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn thực hiện việc này, theo Dongknows.
Hướng dẫn reset bộ định tuyến WiFi (WiFi router) về mặc định nhà sản xuất - Ảnh 1

Việc đặt lại bộ định tuyến sẽ xóa sạch các thiết lập hiện hành của bộ định tuyến và đưa nó về trạng thái mặc định nhà sản xuất, giống như lúc bạn mới mua nó về.

Bạn sẽ reset router khi:

- Bạn quên mật khẩu truy cập vào giao diện web của nó

- Bạn muốn cài đặt lại mạng ở nhà bạn từ đầu

- Router gặp vấn đề và bạn không thể xử lý bằng cách khởi động lại nó

- Bạn không còn cần nó nữa (trước khi tặng hoặc bán nó)

Bạn có thể reset định tuyến sử dụng nút reset hoặc giao diện web của nhà sản xuất bộ định tuyến.

Nút reset

1. Xác định vị trí nút reset của router. Nó hầu như luôn luôn nằm ở mặt sau hoặc mặt dưới của router. Nút này được giấu khá kỹ để người dùng không bao giờ vô tình bấm vào nó.

2. Cắm nguồn cho router sau đó sử dụng một cây ghim (hoặc một vật nhọn bất kỳ) để nhấn và giữ nút reset trong khoảng 10 giây. Router sau đó sẽ khởi động lại và bạn đã hoàn tất.

3. Để chắc chắn router đã reset, bạn đăng nhập vào giao diện web hoặc để ý xem tên của mạng WiFi đã thay đổi về mặc định hay chưa.

Hướng dẫn reset bộ định tuyến WiFi (WiFi router) về mặc định nhà sản xuất - Ảnh 2

Giao diện web

Nếu bạn vẫn có thể truy cập vào giao diện web của router, bạn sẽ có tùy chọn để sao lưu các thiết lập hiện hành của nó trước khi reset.

1. Đăng nhập vào giao diện web bằng cách mở trình duyệt và truy cập vào địa chỉ IP gateway của router, thông thường là 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1. Bạn có thể tìm địa chỉ IP này bằng cách mở cmd và gõ ipconfig. Nó chính là địa chỉ tại mục Default gateway.

2. Tìm đến chức năng reset. Bảng bên dưới sẽ chỉ ra cho bạn cách để tìm chức năng reset bên trong giao diện web của các router đến từ các nhà sản xuất nổi tiếng. Nhìn chung, chức năng này thường ẩn bên dưới mục Administration hoặc System.

Hướng dẫn reset bộ định tuyến WiFi (WiFi router) về mặc định nhà sản xuất - Ảnh 3

3. Sao lưu lại các thiết lập nếu cần thiết và sau đó nhấn nút hoặc siêu liên kết để tiến hành reset router. Bấm nút đồng ý khi thấy hộp thoại yêu cầu xác nhận. Quá trình này sẽ mất một vài giây để hoàn thành.

Nhà sản xuất

Vị trí chức năng reset trên giao diện web

Asus

Administration -> Restore/Save/Upload Setting -> Restore

Netgear

Advanced -> Administration -> Backup Settings -> Erase

Synology

Control Panel -> System -> Update & Restore -> Restore factory default settings

D-Link

Management -> System Admin -> System -> Restore

Linksys

Troubleshooting -> Diagnostics -> Reset

TP-Link

System Tools -> Factory Defaults -> Restore

Theo Báo Diễn đàn đầu tư

http://vnreview.vn/tu-van-may-tinh/-/view_content/content/2423759/huong-dan-reset-bo-dinh-tuyen-wifi-wifi-router-ve-mac-dinh-nha-san-xuat