Huawei xác nhận sẽ không có điện thoại thông minh nào chạy HarmonyOS trong năm nay

VietTimes – Nhà sản xuất điện thoại thông minh của Trung Quốc sẽ tiếp tục “trung thành” với Android của Google trừ khi bị buộc phải từ bỏ nền tảng này do lệnh trừng phạt của Mỹ.
Ảnh: SG News
Ảnh: SG News

Ngay cả khi Huawei có khả năng áp dụng sức mạnh của HĐH mới Harmony như một “kế hoạch B” thay thế cho HĐH Android, công ty vẫn muốn duy trì hệ sinh thái mà hãng đã gắn bó lâu dài – Android của Google. “Người khổng lồ công nghệ Trung Quốc cho biết họ không có kế hoạch ra điện thoại thông minh chạy HarmonyOS trong năm nay.

Đó chính xác là những gì mà Vincent Yang, Phó Chủ tịch cấp cao của Huawei tuyên bố tại một sự kiện truyền thông ở NewYork (Mỹ) vào thứ Tư ngày 21/8.

“Chúng tôi muốn duy trì một tiêu chuẩn, một hệ sinh thái có sẵn. Harmony chỉ đóng vai trò là kế hoạch B”. Harmony sẽ được triển khai trong trường hợp Mỹ thực thi lệnh cấm vận ngăn công ty Trung Quốc sử dụng HĐH Android, bao gồm các dịch vụ của Google như Google Map hay Google Play.

HarmonyOS được cho là có tốc độ nhanh hơn Android vì HĐH này có ít dòng mã hơn, là “hệ điều hành dành cho tất cả”. HĐH mới của Huawei có thể tương thích trên mọi thiết bị từ điện thoại thông minh đến máy tính, TV thông minh và ô tô,...

Huawei đang trở thành “nạn nhân” của chiến tranh thương mại Trung – Mỹ. Công ty đã bị Mỹ cho vào danh sách đen thương mại kể từ tháng 5. Do vậy, “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc đứng trước nguy cơ sẽ không thể tiếp tục sử dụng và mua bán các sản phẩm của doanh nghiệp Mỹ, bao gồm cả sản phẩm của Google.

Vào đầu tuần này, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã gia hạn giấy phép thêm 90 ngày để Huawei tiếp tục mua thiết bị và công nghệ từ các nhà cung cấp Mỹ.

Huawei Mate 30 Pro, siêu phẩm đáng mong đợi nhất của hãng trong thời gian tới cũng sẽ chạy Android chứ không phải HarmonyOS. Nếu lệnh cấm được thi hành, Huawei mới chuyển sang Harmony trên điện thoại của họ.

"Là một hệ điều hành hoàn toàn mới vừa ra mắt, nó hầu như không hỗ trợ ứng dụng", nhà phân tích công nghệ Avi Greengart nhận định về HarmonyOS của Huawei. "Công ty sẽ không thể bán được một chiếc điện thoại chạy hệ điều hành này ở thị trường phương Tây vì nó thiếu các dịch vụ của Google".

Theo CNET