Huawei trì hoãn việc ra mắt điện thoại 5G Mate X – Chớ coi thường lệnh cấm vận của ông Trump!

VietTimes – Vào thứ 6, ngày 14/6, Huawei thông báo sẽ trì hoãn việc ra mắt điện thoại thông minh 5G Mate X đến tận tháng 9 này. Nhiều người lo lắng rằng điện thoại 5G Mate X có nguy cơ “chết chìm” bởi lệnh cấm vận của Mỹ. Trong khi Huawei giải thích rằng sự trì hoãn này xuất phát từ mong muốn cải thiện sản phẩm.
Ngày 14/6/2019, Vincent Pang, Phó Chủ tịch cao cấp của Huawei đã thông báo việc hoãn phát hành điện thoại gập Mate X đến tháng 9. Ảnh: Reuters
Ngày 14/6/2019, Vincent Pang, Phó Chủ tịch cao cấp của Huawei đã thông báo việc hoãn phát hành điện thoại gập Mate X đến tháng 9. Ảnh: Reuters

Vincent Pang, Phó Chủ tịch cao cấp của Huawei đã thông báo việc rời lịch lên kệ của siêu phẩm 5G Mate X, đối thủ cạnh tranh với Galaxy Fold của Samsung khoảng 3 tháng. Tuyên bố được đưa ra bên lề Hội nghị WSJ Tech được tổ chức tại Hồng Kông. Lúc đầu, Mate X được dự kiến ra mắt vào tháng Sáu.

Các thiết bị điện thoại thông minh của Huawei đang phải đối mặt với nguy cơ bị mất quyền truy cập vào phiên bản cập nhật của HĐH Android thuộc sở hữu của Google sau khi công ty viễn thông Trung Quốc bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho vào danh sách đen thương mại. Đây rất có thể là nguyên nhân chính dẫn đến sự chậm trễ trong việc ra mắt smartphone 5G Mate X của Huawei.

Tuy nhiên, ông Pang đã phủ nhận nguyên nhân này và giải thích rằng Mate X đang trong quá trình chạy thử nghiệm với nhiều nhà mạng khác nhau. Huawei dự kiến quá trình này sẽ được hoàn thành vào tháng Tám.

Ông Pang cũng cho biết Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới có thể sẽ tung ra HĐH mới Hongmeng trong khoảng 9 tháng tới. Hongmeng hiện đang trong quá trình chạy thử nghiệm. HĐH mới này cũng được Huawei cho đăng ký thương hiệu tại Trung Quốc và một số quốc gia khác trên thế giới.

“Tất nhiên, chúng tôi vẫn mong muốn được hợp tác với Google và tiếp tục sử dụng HĐH Android bởi Huawei và Google đã là tối tác thân cận của nhau trong một thời gian dài. Nhưng nếu hoàn cảnh không cho phép, chúng tôi sẵn sàng tung ra HĐH mới Hongmeng trong vòng 6 đến 9 tháng nữa”, ông Pang cho biết.

Ông Pang cũng phủ nhận thông tin Huawei đã hủy bỏ việc ra mắt các sản phẩm máy tính xách tay mới theo một số phương tiện truyền thông đưa tin trong thời gian gần đây.

Vào tháng 5/2019, Google đã tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei, theo đó, Huawei sẽ không còn được sử dụng phiên bản cập nhật của HĐH Android cũng như các ứng dụng quan trọng của Google như Gmail, YouTube, Play Store. Quyết định sẽ có hiệu lực vào ngày 19.8 sau khi kết thúc 90 ngày gia hạn theo lệnh của chính phủ Mỹ.

Huawei đã bị kiểm tra gắt gao từ hơn một năm nay sau các cáo buộc gian lận thương mại và tiềm ẩn nhiều rủi ro an ninh mạng của Hoa Kỳ. Washington cho rằng các bộ định tuyến, thiết bị chuyển mạch cũng như nhiều thiết bị khác do Huawei sản xuất có thể cho phép Trung Quốc theo dõi thông tin liên lạc của Hoa Kỳ. Huawei đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc này.

Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng lo sợ rằng cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ khiến các thiết bị mà họ mua từ Huawei bị cấm sử dụng những ứng dụng quan trọng.

Mục tiêu trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh bán chạy nhất thế giới trong quý IV năm 2019 của Huawei đã bị trì hoãn, một giám đốc điều hành cao cấp của Huawei tiết lộ.

Các vấn đề liên quan đến Huawei cũng khiến cho ngành công nghiệp chip bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Broadcom, một nhà cung cấp chip đã cảnh báo về sự giảm mạnh nhu cầu chip trên thị trường. Công ty đổ lỗi cho xung đột thương mại và và cuộc chiến tranh lạnh công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc mà Huawei là “nạn nhân”. Broadcom cũng dự báo doanh thu của công ty có thể giảm tới 8% trong năm nay. Việc hợp tác với Huawei chiếm khoảng 4% tổng doanh thu của công ty vào năm 2018.

Sanjay Mehrotra, Giám đốc điều hành của Micron Technology trong một bài phát biết tại Hội nghị WSJ vào ngày 14/6 tại Hồng Kông cho biết lệnh cấm vận của Mỹ đối với Huawei đã gây ra sự xáo trộn lớn đối với ngành công nghiệp bán dẫn. Ông Mehrotra cho biết Micron đánh giá tác động từ lệnh cấm Huawei là một trong những thách thức lớn của công ty.

Theo Reuters