Huawei nói gì về nghi vấn gián điệp và gian lận thương mại?

VietTimes – Trong bối cảnh các nhà mạng Châu Âu vẫn đang cân nhắc sử dụng thiết bị Huawei do lo ngại lệnh cấm từ chính phủ, người khổng lồ viễn thông Trung Quốc đã đăng tải phản hồi chi tiết trong phần “Huawei Fact” trên trang chủ của công ty vào ngày 14.2.
Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP

Chính phủ Mỹ đã gia tăng sức ép lên các quốc gia đồng minh nhằm ngăn chặn việc mua thiết bị của Huawei vì nghi vấn gián điệp. Đầu tuần qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thậm chí đe dọa rằng Mỹ sẽ buộc phải thu hẹp quy mô hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định tại Châu Âu và khu vực khác, nếu các nước vẫn tiếp tục hợp tác với Huawei.

Về phần mình, Huawei phủ nhận mọi kết nối không mong muốn với quân đội hoặc cơ quan an ninh Trung Quốc. Tất cả các quốc gia cần nhận thức tầm quan trọng của việc thiết lập các tiêu chuẩn chung tốt hơn, áp dụng các thông lệ phù hợp nhất cho ngành viễn thông và thực hiện các quy trình để giảm thiểu rủi ro, cũng như đảm bảo cơ sở khách quan để lựa chọn nhà cung cấp công nghệ.

Tất cả 5 nước thuộc Liên minh tình báo Five Eyes (bao gồm Mỹ, Anh, Canada, Australia và New Zealand) và Nhật Bản đã ngăn chặn Huawei tham gia triển khai mạng 5G. Bên cạnh đó, các nhà mạng và chính phủ khác ở Châu Âu, thị trường lớn nhất của Huawei ngoài Trung Quốc, cũng đang xem xét lại mối quan hệ với công ty có trụ sở tại Thâm Quyến.

Tháng trước, tập đoàn Vodafone (Anh Quốc) khẳng định đã ngừng sử dụng thiết bị Huawei trong thành phần cốt lõi của mạng viễn thông và tương tự là nhà mạng Bristish Telecom. Ngoài ra, Deutsche Telekom – nhà mạng lớn nhất tại Đức cũng đang đánh giá lại chiến lược mua sắm trang thiết bị do công ty Trung Quốc sản xuất.

Dưới đây là những điểm nổi bật trong phần phản hồi của Huawei:

Đáp lại vụ Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Mạng Vãn Châu, con gái nhà sáng lập Nhậm Chính Phi, theo yêu cầu từ Mỹ, Huawei cho biết công ty đã tìm kiếm cơ hội thảo luận về cuộc điều tra của quận phía Đông New York với Bộ Tư pháp Mỹ, nhưng họ bị từ chối mà không nhận được lời giải thích.

Bức ảnh bà Mạnh Vãn Châu cùng chồng Lưu Tiểu Trung và 4 người con chụp tại Vancouver. Ảnh: Global News
Bức ảnh bà Mạnh Vãn Châu cùng chồng Lưu Tiểu Trung và 4 người con chụp tại Vancouver. Ảnh: Global News

Chính quyền Mỹ hiện đang cáo buộc bà Châu, đại diện cho Huawei, thực hiện hành vi lừa đảo và vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Trong phản hồi, Huawei phủ nhận rằng công ty con hoặc chi nhánh đã thực hiện hành động vi phạm theo luật pháp Mỹ được nêu ra trong mỗi bản cáo trạng và hy vọng “cuối cùng tòa án Mỹ sẽ đưa ra kết luận tương tự”.

Mặc dù nhà mạng Vodafone quyết định tạm ngừng sử dụng thiết bị Huawei trong  thành phần cố lõi của hệ thống mạng ở Châu Âu, nhưng công ty cho rằng điều này không có nghĩa mối quan hệ giữa hai bên “đã đi đến hồi kết”.

Về mối lo ngại bảo mật, Huawei cho biết vấn đề này vẫn “chưa thể chứng minh”. Công ty Trung Quốc chưa để xảy ra sự cố an ninh lớn nào trong 30 năm hoạt động. Nếu có bất kỳ bằng chứng nào được đưa ra thì công ty sẽ “trực tiếp” giải quyết.

Huawei cũng khẳng định rằng “nhiều báo cáo trên các phương tiện truyền thông thiếu chính xác”, và luật pháp Trung Quốc cũng không yêu cầu công ty tích hợp cửa hậu trên thiết bị và mạng viễn thông của quốc gia khác.

Theo SCMP