Huawei muốn trở thành Google của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Huawei đẩy mạnh nỗ lực phát triển lĩnh vực phần mềm sau khi hứng chịu nhiều thiệt hại trong mảng phần cứng vì các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Arcfox, thương hiệu thuộc nhà sản xuất ôtô Baic Group, tuần trước ra mắt mẫu xe với nhiều công nghệ của Huawei , trong đó bao gồm tính năng lái tự động và khoang lái sử dụng hệ điều hành HarmonyOS được Huawei phát hành năm 2019. Huawei sẽ không chế tạo ôtô mà tập trung vào công nghệ sử dụng cho chúng.

Huawei hôm 25/4 cũng ra mắt các sản phẩm điện toán đám mây nhằm thách thức doanh nghiệp đầu ngành tại Trung Quốc hiện nay là Alibaba . "Chúng tôi hy vọng tập trung vào công nghệ đám mây sẽ tăng cường tỷ trọng kinh doanh phần mềm và dịch vụ trong tổng doanh thu", thông cáo của Huawei có đoạn viết.

Logo Huawei tại triển lãm hàng điện tử tiêu dùng IFA ở Đức năm 2020. Ảnh: Reuters.
Logo Huawei tại triển lãm hàng điện tử tiêu dùng IFA ở Đức năm 2020. Ảnh: Reuters.

Sự chuyển hướng sang phần mềm được đưa ra sau khi Huawei hứng chịu hàng loạt lệnh cấm vận từ Mỹ và chứng kiến doanh số bán smartphone lao dốc. Người khổng lồ công nghệ Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen năm 2019, giới hạn quyền tiếp cận những công nghệ của Mỹ. Washington năm ngoái cũng loại Huawei khỏi chuỗi cung ứng thiết bị bán dẫn then chốt.

"Lệnh trừng phạt khiến Huawei không thể mua linh kiện bán dẫn thiết yếu, buộc họ tăng tốc chuyển dịch thành công ty phát triển phần mềm và dịch vụ đám mây. Nỗ lực này giống tham vọng trở thành Google", nhà nghiên cứu Neih Shah của Counterpoint Research nhận xét.

Google phát triển hệ điều hành Android được dùng trong phần lớn smartphone trên thế giới, cũng như sản xuất hệ điều hành dùng trên ôtô và đang sở hữu dịch vụ tính toán đám mây phát triển rất nhanh.

Huawei từng quảng cáo HarmonyOS có thể hoạt động trên nhiều thiết bị, từ smartphone đến TV và ôtô. "Mảng kinh doanh smartphone đang gặp khó khăn, nhưng họ vẫn còn nền tảng di động khác là ôtô sử dụng HarmonyOS. Xe hơi sẽ là nền tảng di động rất lớn để ứng dụng HarmonyOS", Will Wong, nhà nghiên cứu của IDC, cho hay.

Trong nỗ lực theo đuổi lĩnh vực phần mềm và điện toán đám mây, Huawei cũng sẽ phải thách thức nhiều tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc. Alibaba là hãng dẫn đầu điện toán đám mây ở nước này, trong khi hàng loạt doanh nghiệp cũng đang tìm cách tranh giành thị phần hệ điều hành ôtô như Baidu và Xiaomi.

Nỗ lực xâm nhập thị trường phần mềm của Huawei cũng là cách để họ tách biệt khỏi các động thái địa chính trị và lệnh trừng phạt tiềm tàng từ Mỹ. Washington đã thành công trong ngăn cản quyền tiếp cận chip bán dẫn của Huawei, nhưng họ sẽ gặp thách thức lớn hơn nhiều nếu muốn tạo ảnh hưởng trong lĩnh vực phần mềm.

"Huawei sẽ được bảo vệ tốt hơn trước các đòn đánh của Mỹ", Wong nói, nhấn mạnh rằng chipset cho ôtô không đòi hỏi quy trình sản xuất tiên tiến như chip smartphone.

Theo VnExpress