Huawei 'họa vô đơn chí', sau vụ CFO bị bắt là hàng loạt lệnh cấm cửa

Huawei tiếp tục chịu áp lực ở hai thị trường quan trọng tại châu Âu sau khi đối mặt với một loạt vấn đề trên toàn thế giới kể từ vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu.

Công ty viễn thông Orange đã loại trừ việc sử dụng các sản phẩm của Huawei trong mạng 5G của mình tại Pháp và hãng viễn thông Deutsche Telekom của Đức cũng cho biết đang xem xét lại việc mua thiết bị Huawei.

"Chúng tôi định mời Huawei gia nhập mạng 5G. Chúng tôi đang làm việc với các đối tác truyền thống là Ericsson và Nokia", CEO Stephane Richard của Orange cho biết hôm 14/12.

Trong khi đó, Deutsche Telekom (DTEGY) cho biết họ đang thảo luận "rất nghiêm túc" về tính bảo mật của các thiết bị mạng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.

Khách tham quan tại gian hàng giới thiệu công nghệ không dây 5G của Huawei tại PT Expo ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 26/9. Ảnh: AP.

"Chúng tôi đang theo đuổi chiến lược sử dụng nhiều nhà cung cấp đối với các thiết bị mạng (các nhà sản xuất chủ yếu là Ericsson, Nokia, Cisco, Huawei). Tuy nhiên, chúng tôi đang đánh giá lại chiến lược thu mua của mình", CNN trích dẫn tuyên bố của DTEGY.

Doanh nghiệp điện thoại thông minh và thiết bị viễn thông Trung Quốc phải đối mặt với sự giám sát gia tăng ở Mỹ và các quốc gia khác, nơi các quan chức đã cảnh báo về các rủi ro an ninh quốc gia tiềm ẩn khi sử dụng các sản phẩm của Huawei.

Trước đó, SoftBank cho biết có thể sẽ bỏ thiết bị Huawei. Tập đoàn viễn thông Anh BT tuyên bố họ sẽ không mua thiết bị Huawei cho lõi của mạng không dây 5G.

Tại thị trường Mỹ, Huawei gần như đã bị "cấm cửa". Các nghị sĩ và các quan chức chính phủ nước này chỉ trích và cáo buộc Huawei hoạt động dưới ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc.

Các cơ quan an ninh đặc biệt lo lắng về sự tham gia của Huawei vào mạng 5G trong tương lai vì sự gia tăng của các thiết bị được kết nối, nhà thông minh và Internet Vạn vật.

New Zealand và Australia đã ngăn các công ty viễn thông sử dụng thiết bị Huawei cho mạng di động 5G.

Vụ bắt giữ gần đây của Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu đã đặt ra nhiều vấn đề cho Huawei. Bà Mạnh đã được tại ngoại tại Canada nhưng đang phải đối mặt với cuộc chiến pháp lý kéo dài trước việc dẫn độ về Mỹ, nơi các công tố viên cáo buộc bà giúp Huawei vượt qua các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Theo Zing

http://news.zing.vn/huawei-hoa-vo-don-chi-sau-vu-cfo-bi-bat-la-hang-loat-lenh-cam-cua-post900610.html